“Bình tĩnh” thì khách Trung Quốc vi phạm về hết rồi, xử lý được ai nữa?

Đó là ý kiến của ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) sáng 12/7 khi bàn về tình trạng một số công ty du lịch, hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động “chui” trên địa bàn TP.

Du khách quốc tế đến Đà Nẵng đang có sự dịch chuyển

Như tin đã đưa, sáng 12/7, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị (mở rộng) lần thứ 5 đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Tại đây, tình trạng một số công ty du lịch, hướng dẫn viên du lịch nước ngoài, nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động “chui” trên địa bàn TP nhận được rất nhiều sự quan tâm.

“Bình tĩnh” thì khách Trung Quốc vi phạm về hết rồi, xử lý được ai nữa? - ảnh 1

Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê phát biểu tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) sáng 12/7 (Ảnh: HC)

Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh cho hay, dự kiến năm 2016, TP đón khoảng 2 – 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc. Tuy có vài sự việc nổi lên vừa qua nhưng Đà Nẵng vẫn là điểm đến tốt. Trong việc khách Trung Quốc tăng cao, bên cạnh những điều như “ở 4 – 5 sao, chi tiêu cũng dữ lắm chứ không phải ít, đánh bạc cũng nhiều lắm, tăng thu ngân sách” thì cũng kéo theo những chuyện như “ồn ào rồi ứng xử này khác mà chúng ta phải xử lý”.

“Mới đây Thái Lan đã bắt 109 ô tô và 20 tàu cao tốc do một số công ty Trung Quốc hoạt động “chui”. Một số nước xung quanh Việt Nam cũng có hiện tượng giống như vậy và hiện các nước này đang xiết chặt quản lý!” – ông Ngô Quang Vinh thông tin tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng.

Theo ông, sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, du lịch Đà Nẵng đang có hướng chuyển dịch để tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2015, khách Trung Quốc đến TP là 114.000 lượt, chiếm tỉ lệ 19,1%; khách Hàn Quốc 81.000 lượt, chiếm 13,6%; khách Nhật Bản 25.000 lượt, chiếm 4,1%. Trong 6 tháng đầu năm 2016, khách Trung Quốc đến TP là 211.000 lượt, chiếm 26,5%; khách Hàn Quốc 207.000 lượt, chiếm 26%; khách Nhật Bản 52.570 lượt, chiếm 6,61%.

“Khách Mỹ cũng tăng từ 2,5% của 6 tháng đầu năm 2015 lên 4% trong 6 tháng đầu năm nay. Như vậy lượng khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng đã có sự chuyển dịch bước đầu và khả năng trong năm 2016, khách Hàn Quốc có thể tiến bằng khách Trung Quốc. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, nếu lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng 83% thì khách Hàn Quốc tăng tới 100%!” – ông Ngô Quang Vinh cho hay.

Theo ông, 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đón 1,2 triệu lượt khách Trung Quốc, trong khi năm ngoái Thái Lan đón 8 triệu lượt khách Trung Quốc, các nước xung quanh cũng đón rất nhiều khách Trung Quốc. “Hàng năm có hơn 100 triệu khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài. Nên trước tình hình nổi lên vừa qua, chúng ta cũng bình tĩnh, bình tâm để tính toán, xử lý cho chặt chẽ và tránh sang thái cực khác!” – ông Ngô Quang Vinh nói.

Xử lý vi phạm phải kịp thời, kiên quyết, khôn khéo

 

Theo ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê, công tác quản lý nhà nước của Đà Nẵng nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá nhiều chiều của các tầng lớp nhân dân, báo chí cũng như các trang mạng xã hội, khen cũng nhiều mà phê bình cũng không ít. Ông cho rằng, việc xử lý của Đà Nẵng thời gian qua là cương quyết, nhưng ông không thống nhất phương châm xử lý là “phải bình tĩnh”. Thay vào đó, ông đề nghị phương châm xử lý “kiên quyết và khôn khéo”.

“Bình tĩnh cái gì khi mà sự việc xảy ra, họ đi về mất rồi, còn đâu mà bình tĩnh? Họ đi về Trung Quốc rồi, còn chúng ta làm quản lý nhà nước, không thể nói với dân như thế được. Tôi đề nghị phương châm xử lý phải là kiên quyết và khôn khéo chứ không phải bình tĩnh. Bình tĩnh, họ đi mất rồi thì không xử lý cái gì được nữa cả!” – ông Lê Minh Trung nói.

Theo ông, một số nội dung đã được Thường trực Thành ủy kết luận thì cần phải triển khai sớm, như việc thành lập đội phản ứng nhanh liên ngành, vì cái đó nằm trong thẩm quyền của TP. Bên cạnh đó, ông nêu rõ, trên báo chí, một số phóng viên đã chụp và đăng tải nhiều hình ảnh HDV Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động trái phép trong khi HDV Việt Nam chỉ làm sitting guide đứng bên cạnh.

“Tôi cho là chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những thông tin, hình ảnh mà các cơ quan báo chí cung cấp để xử lý phạt nguội, nhưng không biết các cơ quan quản lý nhà nước đã phạt nguội trường hợp nào chưa?. Tôi đề nghị trong việc này cần có biện pháp xử lý kịp thời và kiên quyết hơn chứ không phải chỉ khi có vụ việc rồi mới rộ lên đi kiểm tra, sau đó ổn ổn thì lại bình bình, lại họp, lại bàn. Các quy định về chức năng, nhiệm vụ đã có hết rồi, quan trọng là cách điều hành, quản lý của chúng ta như thế nào thôi!” – ông Lê Minh Trung nêu rõ.

Không kỳ thị nhưng phải quản lý chặt

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho hay, khi ra dự hội nghị TƯ mới đây thì tình hình “du lịch chui Trung Quốc” là cái mà “các đồng chí ở TƯ hỏi rất nhiều về Đà Nẵng” khiến ông cũng cảm thấy xấu hổ. Theo ông, trong suy nghĩ của nhiều người, Đà Nẵng là tốt, là đẹp, vì vậy cần phải làm sao cho xứng đáng với điều đó. Hiện TP đã có Sở Du lịch, một điều rất không dễ, xin mấy năm mới được và cả nước chỉ có một số địa phương có cơ quan này. Điều đó chứng tỏ TƯ coi trọng du lịch Đà Nẵng nên mới cho TP thành lập Sở Du lịch.

“Tôi đề nghị Giám đốc Sở và các Phó Giám đốc Sở phải quản lý nhà nước trên lĩnh vực này cho tốt. Tôi đồng tình là không phân biệt, không kỳ thị, không tẩy chay, khách du lịch nào mình cũng tôn trọng cả, nhưng quản lý nhà nước phải chặt. Ai tới đây cũng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước sở tại, còn vi phạm là phải xử lý, bất kể anh là Tàu, Tây hay Mỹ. Vi phạm là bị xử lý và bị trục xuất. Phải như thế mới công bằng!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông yêu cầu Sở Du lịch phải làm kỹ vấn đề này, cùng với xử phạt, rút giấy phép thì phải “trục xuất nữa kia”, phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh “đưa ra sân bay tiễn về nước luôn”. Ông nói: “Tinh thần là không tạo luồng dư luận phải tẩy chay khách Trung Quốc, nhưng phải quản lý chặt. Nếu không làm nghiêm thì môi trường du lịch của TP sẽ bị ảnh hưởng ngay. Quản lý nhà nước mà không chặt thì người ta sẽ coi thường mình!”.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng 

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.