Bình Định: Đồng ruộng bỏ hoang, lúa “tắc” đòng vì khô hạn

Hàng trăm hecta đất chuyên trồng lúa của người dân xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) thường bị khô cháy, mất mùa, thậm chí bỏ hoang vì thiếu nước tưới.

Đồng ruộng khô cháy

Người dân thôn Thuận Hạnh (xã Bình Thuận) cho biết, mỗi năm cứ vào mùa khô ruộng đồng lại khô cháy, mạch nước ngầm bị rút cạn, nước sinh hoạt thiếu trầm trọng làm cuộc sống người dân nơi này trở nên bí bách.

Ông Phong bên đám ruộng bỏ hoang ở cánh đồng Chà Rang (xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn) vì khô hạn.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng Chà Rang (rộng 47ha) đang bỏ hoang vì thiếu nước sản xuất, những gốc rạ của mùa vụ cũ xen lẫn cỏ dại đều chết cháy từng đám, ông Võ Phong (50 tuổi) kể: “Đồng Chà Rang được mệnh danh là ruộng mật nên trồng cây gì cũng tươi tốt và ít sâu bệnh. Nếu trời cho mưa nắng thuận hòa, mỗi năm chúng tôi trồng lúa và rau màu đạt năng suất cao. Nhiều năm nay, do thường xuyên thiếu nước sản xuất, bà con chỉ làm được 1 vụ mà thường thất thu. Gia đình tôi có hơn 10 sào ruộng nhưng cũng bỏ hoang… Bà con kêu cứu khắp nơi xin nước để sản xuất nhưng chẳng có”.

Cùng có ruộng ở cánh đồng Chà Rang, ông Nguyễn Văn Ninh (67 tuổi) than thở: “Càng ngày hạn hán càng khốc liệt, nhất là 2 năm này hạn hán kinh khủng nhất. Đồng ruộng khô cháy, có làm mà không có hưởng. Tôi giờ tuổi cũng lớn rồi sống nhờ vào mấy đám ruộng mà càng làm càng đói kiểu này chỉ có chết đói!”.

Tương tự, tại cánh đồng có tục danh đồng Ốc (thôn Thuận Hạnh), nhiều ruộng lúa đã trổ bông gần chín nhưng thiếu nước chết cháy hàng loạt, có đám ruộng thì lúa bị “tắc” trổ bông. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân ở 2 thôn Thuận Hạnh, Thuận Hiệp (xã Bình Thuận) đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng khi mùa khô mới bắt đầu.

Những đám ruộng lúa trổ bông như bông cỏ may vì thiếu nước.

Bà Trương Thị Xuân (xóm 2, thôn Thuận Hạnh) nói như khóc: “Ruộng đồng chết cháy đã đành, nhưng khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt, năm ngoái đến hết tháng 9 mà người dân vẫn phải đi gánh từng can nước về uống và nuôi gia súc. Nhiều gia đình bỏ tiền triệu để khoan đào giếng ngầm, mua ống dẫn nước… nhưng mọi cách đều không khả thi”.

“Khát” nước bên kênh thủy lợi

 

Theo ông Nguyễn Đình Kiều, trưởng thôn Thuận Hạnh, cánh đồng Chà Rang rộng 47ha, có trên 50 hộ dân đang canh tác. Tình trạng thiếu nước sản xuất ở đồng Chà Rang diễn ra hơn 10 năm qua.

“Tuy nhiên, đáng nói là gần đồng Chà Rang có kênh mương N24 dẫn nước từ đập dâng Văn Phong về chỉ cách khoảng gần 2km. Nhiều năm nay, bà con kiến nghị mở một trạm bơm từ kênh N24 vào đồng Chà Rang. Sau đó, thấy có cán bộ của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định về khảo sát, đo đạc nhưng không thấy làm khiến bà con rất bất bình”, trưởng thôn Thuận Hạnh nói.

Cả trăm hecta đất trồng lúa ở xã Tây Thuận bị khô cháy thiếu nước vào mùa khô.

Ông Đặng Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận thừa nhận, dù có kênh mương N24 đi qua, nhưng cả trăm hecta đất sản xuất nông nghiệp chủ yếu trồng lúa ở xã Bình Thuận đang thiếu nước và hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Trong đó, cấp bách nhất vẫn là ở đồng Chà Rang và vùng dân cư 2 thôn Thuận Hạnh, Thuận Hiệp.

“Ngay trong vụ Đông Xuân này, nhiều diện tích lúa và cây màu của người dân bị thiệt hại, khô cháy. Thực tế, cánh đồng Chà Rang có cao trình cao hơn kênh mương hiện hữu N24. Vì vậy, ở đây chỉ có thể lập trạm bơm để cung cấp nước người dân sản xuất và bổ sung vào mạch nước ngầm cho bà con sử dụng. Tuy nhiên, để làm trạm bơm rất nhiều tiền nhưng xã thì không có kinh phí”, ông Hiền cho hay.

Người dân xã Bình Thuận cho biết, nhiều năm trước, khi về tiếp xúc cử tri, ông Lê Kim Toàn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã ghi nhận ý kiến người dân và đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này sớm nghiên cứu, đầu tư hệ thống dẫn nước về cho đồng Chà Rang. Sau đó có nhiều đoàn về nghiên cứu, khảo sát, đo đạc rầm rộ để lập dự án trạm bơm đồng Chà Rang. Tuy nhiên, người dân xã Bình Thuận chưa kịp mừng thì dự án này bị chấm dứt do không có vốn khiến cho bà con rất bức xúc.

Người dân bức xúc vì cánh đồng Chà Rang ngay bên kênh thủy lợi nhưng liên tục thiếu nước sản xuất vào mùa khô.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: “Vừa rồi, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt đầu tư kênh Thượng Sơn mang nước từ hồ An Khê - Ka Nak về khoảng 400 tỷ, đang đầu tư 2 tháng nữa sẽ xong. Kênh Thượng Sơn có đi qua vùng sản xuất ở xã Bình Thuận. Trong quy hoạch chúng tôi sẽ đầu tư từng bước các hệ thống kênh mương phụ hoặc trạm bơm, chứ chưa thể giải quyết một lần được. Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào nguồn vốn và nguồn nước ở hồ An Khê - Ka Nak”.

Doãn Công
 
List comment
 
 
“Nam công chức mặc áo dài đến công sở là ý tưởng đột phá, cần được ủng hộ”
icon

“Nam cán bộ, công chức mặc áo dài ngũ thân truyền thống vào mỗi thứ Hai đầu tháng của Sở VH-TT Thừa Thiên Huế là một ý tưởng đột phá, cần được ủng hộ…”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

 
 
Sập tường rào, học sinh lớp 5 tử vong trong giờ ra chơi
icon

Trong lúc trèo tường chơi ở ngoài khu vực cổng trường, một học sinh lớp 5 trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) không may bị tường sập, đè trúng người tử vong.

 
 
Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc
icon

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

 
 
Quận 12 cảnh báo có cá sấu trên sông: Người lái đò đã thấy gì?
icon

Người lái đò trong lúc đưa khách qua sông có nhìn thấy hình ảnh giống cá sấu xuất hiện ở giữa sông, hình dáng không lớn lắm.

 
 
Triệu quà tặng hấp dẫn cùng trải nghiệm thế giới 'mật vụ' với Heineken James Bond
icon

250 lượng vàng 9999 cùng hàng triệu phần quà hấp dẫn đang chờ đợi những khách hàng may mắn đầu tiên của chương trình “Khám phá quà tặng 007 khi bật nắp” cùng phiên bản giới hạn Heineken James Bond.

 
 
Sợ kinh tế đêm vì... loa kẹo kéo?
icon

Thực ra người dân không ngại tiếng ồn trong các cửa hàng mà sợ sự ồn ào di động của loại loa kẹo kéo mở hết công suất...

 
Bắt giữ nhóm thanh niên 'hack' tài khoản Facebook lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
icon

Sau khi lừa người dùng để chiếm đoạt tài khoản, mật khẩu Facebook, Trung cùng đồng bọn mạo danh chủ tài khoản, nhắn tin lừa đảo, mượn tiền những người thân quen với nạn nhân.

 
Dự báo thời tiết các vùng 10 ngày: Miền Trung còn nhiều ngày nắng nóng
icon

Trong 10 ngày tới, các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là vùng núi, sẽ liên tục xuất hiện mưa dông, chủ yếu mưa vào đêm và sáng sớm. Các tỉnh Trung Bộ khả năng còn nắng nóng đến ngày 17/9.

 
Dự báo thời tiết ngày 11/9: Mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
icon

Dự báo thời tiết ngày 11/9,nhiều tỉnh ở Trung Bộ vẫn có nắng nóng, chiều tối có mưa rào rải rác; các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to về chiều tối và tối.

 
Lào Cai: Bất ngờ quạt trần rơi khiến 1 học sinh bị thương
icon

Một chiếc quạt trần đang quay bất ngờ rơi xuống trong giờ ra chơi khiến một học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (Lào Cai) bị thương ở trán.