Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng ra ngay quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã để xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà “chứ không có tạm đình chỉ gì nữa hết!”

Theo nguồn tin của Infonet, chiều 3/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chủ trì cuộc họp, nghe lãnh đạo Sở NN-PTNT, UBND quận Sơn Trà báo cáo về vụ phá rừng Sơn Trà đang gây nhiều bức xúc trong dư luận (Infonet đã đưa tin). Tại cuộc họp, các vị trong Thường trực Thành ủy, UBND TP, Ban Nội chính Thành ủy và các ban, ngành hữu quan cũng đã phát biểu về vụ việc này.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà - ảnh 1

Ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (cùng Hạt phó Lê Phước Bảy) bị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo cách chức ngay chứ không có tạm đình chỉ công tác gì nữa hết! (Ảnh: HC)

Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thống nhất kết luận nhiều vấn đề quan trọng. Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng giao UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP tiến hành tổng thanh tra, rà soát các vấn đề liên quan đến kiểm lâm, quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất ở bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyễn Xuân Anh thống nhất chủ trương theo kiến nghị của Sở NN-PTNT, Ban Nội chính Thành ủy, UBND quận Sơn Trà và các cơ quan liên quan về việc thu hồi các diện tích đất rừng Sơn Trà giao khoán cho các hộ dân theo Nghị định 01/CP vì Nghị định này hiện đã hết hiệu lực. Đồng thời, căn cứ theo thực tế việc quản lý rất lỏng lẻo, không đảm bảo, để xảy ra tình trạng như Infonet đã phản ảnh là “có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích đất chồng lấn nhau khó xác định được ranh giới của từng hộ!”.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh giao Sở NN-PTNT có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo TP cơ chế để quản lý các diện tích rừng Sơn Trà (giao khoán cho các cá nhân theo Nghị định 01/CP) sau khi thu hồi, giao cho ai quản lý để đảm bảo chặt chẽ, có hiệu quả.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng ra quyết định cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Trần Văn Thanh, cách chức Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Lê Phước Bảy để làm gương trong toàn ngành.

Theo các ý kiến tại cuộc họp, Hạt trưởng Trần Văn Thanh đã để xảy ra mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời buông lỏng quản lý, để chị em, con ruột của Hạt phó Lê Phước Bảy thao túng rất nhiều thứ. Đáng chú ý, bà Lê Thị Một là chị em ruột với ông Lê Phước Bảy, cũng là người đã cùng ông Phạm Hùng Mạnh nhận giao khoán đất rừng và gây ra vụ phá rừng tại lô 84, tiểu khu 63. Trong khi đó, ông Lê Minh Quân, con trai đầu của ông Lê Phước Bảy, là người cùng ông Phạm Hùng Mạnh nhận giao khoán đất rừng và gây ra vụ phá rừng tại khu vực Tiên Sa thuộc tiểu khu 62.

 

Cùng với cách chức Hạt trưởng và Hạt phó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu Sở NN-PTNT và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng điều chuyển toàn bộ kiểm lâm viên hiện nay của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và thay bằng các cán bộ khác có phẩm chất, năng lực để đáp ứng nhu cầu công tác trong tình hình mới.

“Hiện nay theo chỉ đạo của Sở NN-PTNT thì Chi cục Kiểm lâm chỉ mới ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hạt trưởng, Hạt phó và 3 cán bộ của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn. Nhưng Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cách chức luôn chứ không tạm đình chỉ gì nữa hết, và yêu cầu Sở NN-PTNT phải ra ngay quyết định để triển khai các nội dung như vừa nêu trong thời gian tới, phải làm ngay!” – nguồn tin của Infonet cho hay.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng nghiêm khắc phê bình Giám đốc Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Phú Ban; Phó Giám đốc Sở phụ trách lâm nghiệp, ông Trần Viết Phương. Tùy theo kết luận của Thanh tra TP sau khi tiến hành việc tổng thanh tra, rà soát các vấn đề liên quan đến kiểm lâm, quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất ở bán đảo Sơn Trà, sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, ông Trần Văn Lương.

“Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, nếu tiếp tục để xảy ra bất cứ một vụ phá rừng nào nữa trên địa bàn TP Đà Nẵng thì lãnh đạo Sở NN-PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy!” – nguồn tin của Infonet cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo quận Sơn Trà có hình thức phê bình, kiểm điểm, không xem xét hình thức thi đua trong năm 2016 đối với Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, ông Võ Đình Công, do không phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn trong việc quản lý, bảo vệ rừng Sơn Trà, không làm tròn trách nhiệm mà bên này đổ qua bên kia.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nền nhiệt trên 40 độ
icon

Ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến cao, từ 35-38 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Quảng Bình: Làng 'hồi sinh', rộn ràng mùa biển
icon

Sau thời gian khá dài phải nằm bờ, những tháng gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền đánh bắt hải sản công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở Quảng Bình đã vươn khơi bám biển trở lại và cập bờ trong niềm vui được mùa các hải sản giá trị.

 
 
Cháy rừng ở Nghệ An: Nửa đêm lửa lại bùng lên dữ dội
icon

Tối 27/6, đám cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng lên dữ dội. 

 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.