Bệnh tay-chân-miệng gia tăng có 'lỗi' của truyền thông

Đã có 77.895 ca mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh thành trong cả nước, trong đó 137 trường hợp tử vong, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “cả về lý thuyết lẫn thực tế, không có cơ sở để công bố dịch”.

Bệnh tay-chân-miệng gia tăng có "lỗi" của truyền thông

Lãnh đạo ngành y tế thừa nhận dịch bệnh lây lan do công tác truyền thông phòng chống bệnh chưa tốt. Đội ngũ cộng tác viên truyền thông chưa nhiều, vì thiếu kinh phí. Việc tuyên truyền chỉ dừng lại ở các thông tin diễn biến bệnh nhân tay chân miệng tại bệnh viện, chưa tuyên truyền đúng phòng chống bệnh bằng việc rửa tay bằng xà phòng…

Qua điều tra của Viện Pasteur TP HCM thì trong số 100 trẻ mắc tay chân miệng của 5 tỉnh thành phía nam, cho thấy gần 80% trẻ mắc bệnh không đi học, bệnh nhi đi học tại trường công lập là 19,66%, ở nhà trẻ tư nhân là hơn 2%, học phổ thông cơ sở là 0,85%.

Các trường hợp tử vong do tay chân miệng tập trung chủ yếu ở miền Nam với tỉ lệ 89,1%. Điều đáng mừng là tỉ lệ ca mắc ở miền Nam đang giảm dần. Trong khi đó các tỉnh phía bắc, gồm Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Thái Bình, Yên Bái, Hải Dương lại đang gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra không hài lòng với cách tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hiện nay, từ việc tuyên truyền xuống tận nhà dân còn yếu kém đến việc truyền thông còn mang tính hình thức trên các hệ thống thông tin đại chúng. Theo Bộ trưởng, các phóng viên mới chỉ dừng lại ở việc đưa tin khám và chữa trị các ca mắc tay chân miệng tại bệnh viện mà chưa tuyên truyền sâu rộng việc phòng chống bệnh như thế nào.

 
Bệnh tay-chân-miệng gia tăng có `lỗi` của truyền thông
Rửa tay xà phòng là biện pháp tốt nhất phòng chống bệnh TCM. Ảnh internet.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: Vì sao đến nay Bộ Y tế chưa công bố dịch? Bộ trưởng Tiến khẳng định, chưa đến lúc công bố dịch tay chân miệng vì phải tuân thủ theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, khi có trên 2 tỉnh công bố dịch (địa phương công bố dịch khi và chỉ khi không có khả năng phòng chống. Khi đã công bố dịch thì tất cả các ban ngành đều phải tham gia phòng chống, trẻ em đi đâu cũng phải lấy mẫu máu và phân, chứ không đơn giản chỉ đo nhiệt độ như dịch cúm A/H1N1 vừa qua. Tuy nhiên, cũng không lơ là trước tính mạng của trẻ em, nhất là trẻ em nhỏ.

Hiện, phác đồ điều trị được tổ chức Y tế Thế giới công nhận và được triển khai tập huấn cho các tỉnh thành trên cả nước, lọc máu, điều trị thuốc đắt tiền được BHYT thanh toán; không thiếu thuốc, trang thiết bị. Do đó, nhiệm vụ ưu tiên hiện nay không phải là công bố dịch hay không mà chính là việc kiểm soát dịch tại các địa phương, tuyên truyền thật sâu, sát tới các bà mẹ và những người chăm sóc trẻ về việc phòng bệnh.

“Thông điệp chúng tôi chuyển đến người dân rất đơn giản, là đề nghị người dân rửa tay trước và sau ăn, sau khi đi vệ sinh vì đây là bệnh lây qua đường phân - miệng. Mọi người phải biết rằng mỗi quả đấm cửa, mỗi tay vịn cầu thang đầy vi rút, vi khuẩn. Vì thế, một điều đơn giản nhất, chỉ mong các bà mẹ hãy đảm bảo vệ sinh cho con mình bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng… và các dụng cụ đồ chơi, khăn tã lót, quần áo của trẻ đều phải giặt bằng xà bông, nền nhà được tiệt trùng sạch sẽ. Không có nguồn lây, trẻ sẽ không bị tay chân miệng”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khẳng định.

Nguyễn Hạnh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.