Bão số 10 cách Đèo Ngang 120km, Hà Tĩnh oằn mình chống bão
 

Bão số 10 cách Đèo Ngang 120km, Hà Tĩnh oằn mình chống bão

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cho biết, vào lúc 7h sáng này (15/9), tâm bão số 10 cách Đèo Ngang khoảng 120km. Hiện Hà Tĩnh đã phát lệnh sơ tán hơn 110 nghìn hộ/176 nghìn hộ dân, trọng điểm là 47 ngàn hộ dân đi tránh bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ vừa qua (tính đến 01 giờ ngày 15/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa trên 70mm như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 80mm, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 100mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 115mm. Ở đảo Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 7, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 12.

Vị trí hiện tại của bão số 10 vào 7h sáng nay 15/9, tâm bão số 10: 17,60N-107,50E; cách Đèo Ngang khoảng 120km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. 

Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h. 

Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet, đêm và sáng nay 15/9 Hà Tĩnh mưa rất to, gió giật mạnh, nhiều cây cối bị quật ngã. Dự báo với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15, nguy cơ thiệt hại của bão đi qua là cực lớn.

Bão số 10 đang dần tiến sát vào Nghệ An - Quảng Trị, cách Đèo Ngang khoảng 120km

Hiện ở Hà Tĩnh công tác sơ tán dân, tài sản đã được triển khai đồng loạt, khẩn trương từ chiều tối ngày 14/9 đến tận sáng 15/9. Lệnh sơ tán đã được phát, hơn 110 nghìn hộ/176 nghìn hộ dân, trọng điểm là 47 ngàn hộ dân được di dời.

"Ốc đảo" Hồng Lam (Nghi Xuân) hàng trăm người dân được sơn tán lên vùng cao an toàn trước khi tâm bão đổ bộ

Cuộc sơ tán trong đêm tại huyện Nghi Xuân chủ yếu người già, trẻ em

Cuộc sơ tán trong đêm tại huyện Nghi Xuân chủ yếu người già, trẻ em

Những đứa trẻ nhỏ đã được bố mẹ, chính quyền địa phương chở bằng thuyền qua sông lên đất liền sơ tán bão

Những đứa trẻ nhỏ đã được bố mẹ, chính quyền địa phương chở bằng thuyền qua sông lên đất liền sơ tán bão

Tối và sáng nay, các vùng ven biển như: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Lộc Hà sức gió cực mạnh, mưa tầm tã, cây cối hoa mãu bị quật ngã, nhiều ngôi nhà, mái tôn bị tốc mái.

Sáng 15/9, tại thị xã Kỳ Anh, với sức gió giật mạnh, nhiều mái tôn bị gió quật rơi

Cây cối tại các trường học ven biển thị xã Kỳ Anh đổ gãy

Hiện trường tan hoang của hệ lụy cơn bão số 10 đã bắt đầu có dấu hiệu. Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, bão số 10 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15 vào đúng Hà Tĩnh thì sức quật phá của nó là cực lớn. Do vậy, hàng ngàn hộ dân tại các vùng ven biển “lên xe” di dời đến các nhà cao tầng, vị trí an toàn như trường học, trụ sở UBND các xã.

Cây cối tại các trường học ven biển thị xã Kỳ Anh đổ gãy

Mái tôn bay khắp dọc đường thị xã Kỳ Anh

 

Mái tôn bay khắp dọc đường thị xã Kỳ Anh

Cây cối ngã rụp, nằm ngổn ngang các dọc đường TP.Hà Tĩnh

Tâm bão mạnh ở thị xã Kỳ Anh, sức gió giật đến cấp 10 ở các vùng ven biển thị xã này. Toàn thị xã dự kiến di dời 14 ngàn người dân. Danh sách người dân, các nơi tập kết, thức ăn, nước uống đã được chuẩn bị sẵn sàng. Dự kiến trước 8h sáng 15/9 sẽ phát lệnh di dời”, Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nói.

Tại huyện Nghi Xuân, hàng trăm hộ dân tại “ốc đảo” Hồng Lam (thuộc xã Xuân Giang) gấp rút di dời 183 hộ/502 nhân khẩu, chủ yếu di dời người già và trẻ em đến nơi an toàn.

Tại hai thôn Hội Tiến và Hội Thủy, xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân), từng tốp người gồm các lực lượng tỏa về các ngõ xóm để kiểm đếm, vận động và giúp đỡ người dân di dời tập trung về tại Trường tiểu học của xã Xuân Hội.

“Trong xã nhiều người già có con cháu về đưa đi từ rất sớm. Đây là những cụ có con cái ở xa, neo đơn. Mọi người thấy ở đây thoải mái và sạch sẽ, các giáo viên và cán bộ quan tâm, lo lắng nên yên tâm ở lại”, cụ Hồ Thị Bé, xóm Hội Thủy nói.

Cụ NGuyễn Thị Mai (80 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) được người nhà, chính quyền đưa đi tránh bão trong đêm

Huyện Cẩm Xuyên, hàng trăm hộ dân ở xã Cẩm Nhượng được bố trí xe buýt chở đến tại các vùng an toàn như trường học, các trụ sở ủy ban xã lân cận.

Cảnh chống bão, tránh bão trước cơn bão số 10 đang diễn ra khẩn trương nhất, ngay cả khi mưa gió tầm tã. 

Trước đó, chiều 14/9, trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng đã nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất mạnh, thời gian không còn nhiều, đề nghị tỉnh Hà Tĩnh gấp rút hoàn thành công tác đối phó với bão. Đặc biệt, không được chủ quan. Yêu cầu, bằng mọi biện pháp phải sơ tán dân, tài sản, đến nơi an toàn trước khi tâm bão đổ bộ.

Nhóm PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.