Bão số 10 cách Đèo Ngang 120km, Hà Tĩnh oằn mình chống bão
 

Bão số 10 cách Đèo Ngang 120km, Hà Tĩnh oằn mình chống bão

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cho biết, vào lúc 7h sáng này (15/9), tâm bão số 10 cách Đèo Ngang khoảng 120km. Hiện Hà Tĩnh đã phát lệnh sơ tán hơn 110 nghìn hộ/176 nghìn hộ dân, trọng điểm là 47 ngàn hộ dân đi tránh bão.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong 6 giờ vừa qua (tính đến 01 giờ ngày 15/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa trên 70mm như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 80mm, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 100mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 115mm. Ở đảo Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 7, giật cấp 11; đảo Cồn Cỏ đã quan trắc được gió mạnh cấp 8, giật cấp 12.

Vị trí hiện tại của bão số 10 vào 7h sáng nay 15/9, tâm bão số 10: 17,60N-107,50E; cách Đèo Ngang khoảng 120km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. 

Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h. 

Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet, đêm và sáng nay 15/9 Hà Tĩnh mưa rất to, gió giật mạnh, nhiều cây cối bị quật ngã. Dự báo với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15, nguy cơ thiệt hại của bão đi qua là cực lớn.

Bão số 10 đang dần tiến sát vào Nghệ An - Quảng Trị, cách Đèo Ngang khoảng 120km

Hiện ở Hà Tĩnh công tác sơ tán dân, tài sản đã được triển khai đồng loạt, khẩn trương từ chiều tối ngày 14/9 đến tận sáng 15/9. Lệnh sơ tán đã được phát, hơn 110 nghìn hộ/176 nghìn hộ dân, trọng điểm là 47 ngàn hộ dân được di dời.

"Ốc đảo" Hồng Lam (Nghi Xuân) hàng trăm người dân được sơn tán lên vùng cao an toàn trước khi tâm bão đổ bộ

Cuộc sơ tán trong đêm tại huyện Nghi Xuân chủ yếu người già, trẻ em

Cuộc sơ tán trong đêm tại huyện Nghi Xuân chủ yếu người già, trẻ em

Những đứa trẻ nhỏ đã được bố mẹ, chính quyền địa phương chở bằng thuyền qua sông lên đất liền sơ tán bão

Những đứa trẻ nhỏ đã được bố mẹ, chính quyền địa phương chở bằng thuyền qua sông lên đất liền sơ tán bão

Tối và sáng nay, các vùng ven biển như: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Lộc Hà sức gió cực mạnh, mưa tầm tã, cây cối hoa mãu bị quật ngã, nhiều ngôi nhà, mái tôn bị tốc mái.

Sáng 15/9, tại thị xã Kỳ Anh, với sức gió giật mạnh, nhiều mái tôn bị gió quật rơi

Cây cối tại các trường học ven biển thị xã Kỳ Anh đổ gãy

Hiện trường tan hoang của hệ lụy cơn bão số 10 đã bắt đầu có dấu hiệu. Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, bão số 10 với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15 vào đúng Hà Tĩnh thì sức quật phá của nó là cực lớn. Do vậy, hàng ngàn hộ dân tại các vùng ven biển “lên xe” di dời đến các nhà cao tầng, vị trí an toàn như trường học, trụ sở UBND các xã.

Cây cối tại các trường học ven biển thị xã Kỳ Anh đổ gãy

Mái tôn bay khắp dọc đường thị xã Kỳ Anh

 

Mái tôn bay khắp dọc đường thị xã Kỳ Anh

Cây cối ngã rụp, nằm ngổn ngang các dọc đường TP.Hà Tĩnh

Tâm bão mạnh ở thị xã Kỳ Anh, sức gió giật đến cấp 10 ở các vùng ven biển thị xã này. Toàn thị xã dự kiến di dời 14 ngàn người dân. Danh sách người dân, các nơi tập kết, thức ăn, nước uống đã được chuẩn bị sẵn sàng. Dự kiến trước 8h sáng 15/9 sẽ phát lệnh di dời”, Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nói.

Tại huyện Nghi Xuân, hàng trăm hộ dân tại “ốc đảo” Hồng Lam (thuộc xã Xuân Giang) gấp rút di dời 183 hộ/502 nhân khẩu, chủ yếu di dời người già và trẻ em đến nơi an toàn.

Tại hai thôn Hội Tiến và Hội Thủy, xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân), từng tốp người gồm các lực lượng tỏa về các ngõ xóm để kiểm đếm, vận động và giúp đỡ người dân di dời tập trung về tại Trường tiểu học của xã Xuân Hội.

“Trong xã nhiều người già có con cháu về đưa đi từ rất sớm. Đây là những cụ có con cái ở xa, neo đơn. Mọi người thấy ở đây thoải mái và sạch sẽ, các giáo viên và cán bộ quan tâm, lo lắng nên yên tâm ở lại”, cụ Hồ Thị Bé, xóm Hội Thủy nói.

Cụ NGuyễn Thị Mai (80 tuổi, huyện Cẩm Xuyên) được người nhà, chính quyền đưa đi tránh bão trong đêm

Huyện Cẩm Xuyên, hàng trăm hộ dân ở xã Cẩm Nhượng được bố trí xe buýt chở đến tại các vùng an toàn như trường học, các trụ sở ủy ban xã lân cận.

Cảnh chống bão, tránh bão trước cơn bão số 10 đang diễn ra khẩn trương nhất, ngay cả khi mưa gió tầm tã. 

Trước đó, chiều 14/9, trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng đã nêu rõ, bão số 10 là cơn bão rất mạnh, thời gian không còn nhiều, đề nghị tỉnh Hà Tĩnh gấp rút hoàn thành công tác đối phó với bão. Đặc biệt, không được chủ quan. Yêu cầu, bằng mọi biện pháp phải sơ tán dân, tài sản, đến nơi an toàn trước khi tâm bão đổ bộ.

Nhóm PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

 
80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

 
Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

 
Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ Covid-19 rơi vào tay nhà khá giả, người nhà cán bộ
icon

Nhiều hộ gia đình ở nhà tầng, có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.  

Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.