Bão chồng bão, Hà Tĩnh, Nghệ An ra công điện khẩn ứng phó với cơn bão số 11

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 11 (Khanun), ngày 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN Nghệ An đã phát Công lệnh khẩn, chỉ đạo các địa phương khẩn trương chủ động ứng phó.

Diễn biến, đường đi của cơn bão số 11 - Kha nun. Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương

Thực hiện Công điện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chiều ngày 13/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phát Công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong toàn tỉnh tiếp tục chủ động lên các phương án, phòng chống cơn bão số 11 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Công điện nêu rõ, Bộ đội biên phòng phối hợp với Ban an toàn nghề cá và các UBND huyện ven biển kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền vào neo đậu tại các vị trí an toàn. Các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, có phương án di dời và đảm bảo tài sản của người dân tại các vùng xung yếu. Chủ động triển khai các phương án đảm bảo các công trình hạ tầng trên địa bàn, đặc biệt là các công trình đã bị hư hỏng sau bão số 10 và áp thấp nhiệt đới vừa qua.

Các địa phương cùng Công ty MTV thủy lợi, Công ty ĐTPT Vũng Áng và các đơn vị liên quan kiểm tra và triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, đặc biệt là các hồ đập đã tích đầy nước. Chủ động phương án điều tiết nước để đảm bảo an toàn cho hồ đập và người dân vùng hạ du.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền và nhà mạng liên tục nhắn tin đến với người dân cập nhật tình hình diễn biến của cơn bão và các phương án phòng chống. Đặc biệt là phải có các tinh nhắn thường xuyên đến các hộ gia đình, người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở, vùng hạ du xung yếu để người dân biết và có phương án chủ động phòng chống có hiệu quả.

Lực lượng bộ đội, công an, chuẩn bị sẵn sang lực lượng, phương tiện kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu…

Bão số 10 đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Hà Tĩnh.

Để chủ động đối phó với cơn bão, ngày 13/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN) Nghệ An ban hành công điện hỏa tốc số 20/CĐ-BCH-PCTT&TKCN yêu cầu Chủ tịch - Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, thị xã, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP, Giám đốc các Sở, Ban, ngành… trên địa bàn Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Vùng nguy hiểm trong 24h tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 vĩ độ Bắc, phía Đông kinh tuyến 113, 0 độ Kinh Đông và sẽ được điều chỉnh của cơ quan dự báo.

Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền để kịp thời xử lý các tinh huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Đối với khu vực đất liền: Kiểm ra, rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du nhất là các hồ xung yếu, hồ nhỏ đầy nước.

Các cơ quan thường trực cứu hộ, cứu nạn (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP…) sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Theo thông tin từ TT KTTV TƯ phát đi 5 giờ sáng 14/10 cho biết: Hồi 4 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Đông Bắc. 

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 7-9, sau tăng lên cấp 10-12, giật cấp 15. Biển động dữ dội. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 14,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 04 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, trên phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

Dự báo trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam hoàn lưu bão số 11, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng gió giật cấp 7-8.

Đặng Sơn - Việt Hòa
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.