Bãi giữ xe phải đảm bảo diện tích tối thiểu 2,5 m2/xe máy

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành về việc ngăn chặn tình trạng cháy xe tại các điểm trông xe, gara xe trên địa bàn thành phố. Theo đó, mật độ xe trong bãi phải theo đúng quy chuẩn, diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5m2 - 3 m2/xe.

Bãi giữ xe phải đảm bảo diện tích tối thiểu 2,5 m2/xe máy

Bãi giữ xe phải đảm bảo diện tích tối thiểu 2,5 m2/xe máy

Trong thời gian qua, nhiều bãi xe không những không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các xe mà các thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng sơ sài, mang tính đối phó - Ảnh IT

Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo, việc bố trí, sắp xếp xe trong bãi, gara xe phải theo đúng mật độ quy định tại QCVN 08:2009/BXD "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình ngầm đô thị - Phần 2 Gara ô tô".

Cụ thể, kích thước tối thiểu của nơi lưu giữ xe ô tô là 5 x 2,3m/xe, tối thiểu đối với chỗ để xe máy là 2,5 m2/xe - 3 m2/xe. Tuyệt đối cấm sắp xếp xe trên hành lang, lối đi, chắn trước cửa ra vào.

Tuy nhiên, trên thực tế, do bãi giữ xe trên địa bàn TP.HCM đang thiếu trầm trọng nên mật độ xe không đảm bảo theo quy định. Tại các bãi xe trên vỉa hè hay dưới tầng hầm đều để các xe máy san sát nhau.

 

Để ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ về cháy, nổ phương tiện ô tô, xe máy trong bãi xe, UBND TP.HCM yêu cầu ban quản lý các bãi giữ xe, gara xe của các chủ doanh nghiệp, các tòa nhà phải trang bị hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy, đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Ngoài ra, nguồn nhiệt và hệ thống điện tại khu vực giữ xe, gara xe phải được quản lý chặt, tuyệt đối cấm đun nấu, thắp hương thờ cúng, hút thuốc lá hay sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây cháy khác trong khu vực này.

Theo thống kê, trong hai năm 2010 và 2011 trên toàn quốc đã xảy ra 324 vụ cháy, nổ ô tô, xe máy. Trong 6 tháng đầu năm nay, tại TP.HCM đã xảy ra 16 vụ cháy xe, làm chết 1 người, bị thương 2 người. Đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này cũng như phương pháp phòng ngừa tối ưu.

Duy Nguyên

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.