Đắk Nông: Mỏ đá Trường Hải âm thầm dung túng xe quá tải?

Phát hiện PV ghi hình, nhiều tài xế xe cơi nới thành thùng đã lùi vào phía trong mỏ đá Trường Hải (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cố thủ, còn cân điện tử bị ngắt điện.

Hành động bất ngờ của tài xế tại trạm cân

Ngoài hàng loạt sai phạm do thanh tra Cục khoáng sản – Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ ra gần 1 năm nay, nhưng chỉ mới khắc phục một phần nhỏ, mỏ đá Trường Hải còn lộ dấu hiệu “dung túng” để xe quá tải hoạt động rầm rộ trên địa bàn huyện Đắk Song.

Sáng 1/6, PV Infonet có mặt tại mỏ đá Trường Hải (thuộc Công ty TNHH xây dựng Trường Hải) chứng kiến hàng loạt các xe ben BKS: 47H- 002.40, 47H-002.95, 48C-052.46, 48C-072.93 vào mỏ đá này lấy hàng. Đa số những chiếc xe này đều chất đầy ắp đá trước khi rời bãi.

Cụ thể, chiếc xe 47H-002.40 sau khi múc đầy hàng từ từ leo lên trạm cân rồi ì ạch bò ra quốc lộ 14C về hướng trung tâm xã Thuận Hà.

Sau khi đứng từ xa chứng kiến chiếc xe 47H-002.40 rời bãi trong tư thế nặng nề nghi quá tải, PV đã đi thẳng vào khu vực cân của mỏ đá Trường Hải.

Tại đây PV bắt gặp chiếc xe 47H-002.95 cơi nới chiều cao hơn 20cm, chở đầy ắp đá ì ạch bò lên trạm cân.

Đắk Nông: Mỏ đá Trường Hải âm thầm dung túng xe quá tải?
Xe ben 47H-002.95 không qua cân mà lùi vào mỏ cố thủ khi phát hiện người lạ quay phim.

Thấy người lạ quay phim ngay lập tức bảng điện tử hiển thị số cân bị ngắt điện, nhân viên vẫy tay ra hiệu, tài xế vội vàng cho xe lùi ngược vào bãi.

Chứng kiến chiếc xe trên không qua trạm cân như thường lệ, các xe khác ở phía sau cũng nằm im trong bãi dù đã ăn đủ hàng.

Trước đó mấy ngày, PV đóng giả người mua hàng tiếp cận trạm cân của mỏ đá Trường Hải. Tại đây chúng tôi chứng kiến chiếc xe BKS 47C-149.16 (dán logo Công ty xây dựng Hải An – Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vào mỏ lấy hàng.

Theo ghi nhận chiếc xe cơi nới thành thùng khoảng 0,5m, chở đầy đá ì ạch bò lên bàn cân. Lúc này, bảng điện tử hiển thị 42.550kg (42,550 tấn), sau đó tài xế đến nhận phiếu cân rồi rời đi.

Đắk Nông: Mỏ đá Trường Hải âm thầm dung túng xe quá tải?
Xe ben 47C-149.16 (dán logo Công ty xây dựng Hải An) qua trạm cân.
Đắk Nông: Mỏ đá Trường Hải âm thầm dung túng xe quá tải?
Chiếc xe có trọng lượng 42.550kg (42,550 tấn) nhưng theo dữ liệu đăng kiểm thì xe này chỉ được cho phép chở 24,870 tấn (cả hàng lẫn xe). 

Trích xuất từ dữ liệu đăng kiểm cho thấy, chiếc xe 47C-149.16 có tải trọng cho phép tham gia giao thông 24,870 tấn (cả xe và hàng). Như vậy, chiếc xe đã chở vượt tải trọng 17,68 tấn, ước vượt gần 150% tải trọng.

 

Tương tự, chiếc xe 47H-002.40 có thể tích 14,5m3 chỉ cần chở bằng thùng đã có tải trọng lên đến 23-24 tấn (hệ số vật liệu đá khoảng 1,6 tấn/1m3-PV), trong khi khối lượng hàng hóa cho phép tham gia giao thông chỉ 17,05 tấn, ước vượt tải trên dưới 36,32%.

Không thể xử lý xe quá tải vì cân hỏng

Trao đổi về việc mỏ đá Trường Hải có hiện tượng tiếp tay cho xe quá tải, Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, Đội trưởng CSGT công an huyện Đắk Song cho biết, ngoài báo chí, người dân, nhiều doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng này tại mỏ đá Trường Hải.

Theo Trung tá Mạnh, hiện CSGT huyện Đắk Song không thể xử lý xe quá tải mà chỉ xử lý các lỗi rơi vãi hay cơi nới thành thùng… vì cân đã bị hỏng.

“Chúng tôi đã đề xuất nhiều lần với Công an tỉnh Đắk Nông nhưng chưa được, phối hợp với Phòng CSGT cũng không hiệu quả vì họ chỉ có 1 chiếc cân nên rất khó khăn trong xử lý xe quá tải”, Trung tá Mạnh cho hay.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông khẳng định, sau khi tiếp nhận thông tin này sẽ cho các bộ phận liên quan kiểm tra ngay khu vực mỏ đá Trường Hải; đồng thời sẽ cho các lực lượng xuống làm việc với chủ mỏ đá này để ký cam kết chở đúng khối lượng, trọng lượng…

Trước thông tin mà PV cung cấp hiện có nhiều xe cơi nới thành thùng hoạt động rầm rộ tại mỏ đá Trường Hải, ông Bản khẳng định, nếu có chứng cứ các biển số xe cơi nới thành thùng, lực lượng chức năng sẽ làm việc với các đơn vị đăng kiểm để kiểm tra các chỉ số và xử lý ngay.

Đắk Nông: Mỏ đá Trường Hải âm thầm dung túng xe quá tải?
Xe đi ra từ mỏ đá Trường Hải gây bụi mù trời.

Cũng liên quan đến mỏ đá Trường Hải, vào tháng 9/2020 Công ty TNHH Xây dựng Trường Hải (Công ty Trường Hải) bị phạt 730 triệu đồng vì vướng hàng loạt sai phạm trong quá trình khai thác khoáng sản tại huyện Đắk Song.

Trong loạt sai phạm mà UBND tỉnh Đắk Nông chỉ ra, nghiêm trọng nhất là việc mỏ đá Trường Hải khai thác khoáng sản vượt ra ngoài ranh giới khu vực được khai thác (theo bề mặt) 2,17ha.

Theo quyết định, Công ty Trường Hải bị phạt số tiền 730 triệu đồng và nộp lại phần lợi nhuận bất hợp pháp từ hoạt động này; đồng thời phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là cải tạo, phục hồi môi trường, trả lại trạng thái an toàn cho khu vực bị khai thác ngoài ranh giới được cấp phép.

Tuy nhiên đến nay mỏ đá Trường Hải mới chỉ nộp tiền phạt chứ chưa hoàn trả mặt bằng và trả lại lợi nhuận trong khu vực khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được khai thác (theo bề mặt) 2,17ha cho nhà nước gây bức xúc dư luận.

Hải Dương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, cần xóa bỏ các lối đi tự mở
icon

Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt và nhiều lối đi tự mở với nguy hiểm thường xuyên rình rập vẫn còn hiện hữu đang là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nhiều vụ việc tai nạn nguy hiểm.

 
 
Người và phương tiện trên đường giảm tới 70%, tai nạn giao thông giảm sâu trong tháng 8/2021
icon

Việc giãn cách xã hội khiến mật độ người tham gia giao thông giảm, đường vắng, tỉ lệ người điều khiển phương tiện gây tai nạn chủ yếu do các nguyên nhân: không chú ý quan sát; đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường; vi phạm tốc độ...

 
 
Thói quen đốt rơm rạ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, xử lý thế nào?
icon

Sau vụ gặt lúa, người dân ở nhiều địa phương có thói quen đốt rơm, rạ dọn đồng khiến khói bay mù mịt. Việc làm này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 
 
Phát huy hiệu quả tuyên truyền trật tự an toàn giao thông qua loa phát thanh
icon

Hệ thống 77 loa phát thanh đặt tại các nút giao thông trọng điểm đã phát huy tác dụng mạnh mẽ trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, an ninh trật tự và phòng, chống dịch trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 
 
Thái Nguyên: Tai nạn giao thông 9 tháng năm 2021 giảm 3 tiêu chí
icon

9 tháng năm 2021, cả 3 tiêu chí trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều giảm. Các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp với phòng, chống dịch.

 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền Luật an toàn giao thông cho học sinh huyện Cát Hải và người đi xe đạp
icon

Trong  2 ngày (14-15/9), Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an huyện Cát Hải tổ chức 06 buổi tuyên truyền cho 2.630 cán bộ giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn huyện.

 
Đường 'nát như ao làng' đi qua 3 trường học ở Hà Nội, Quận muốn các Sở cấp bách vào cuộc
icon

Thừa nhận tình trạng phố Nguyễn Xuân Linh rất đông người qua lại nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng đi lại rất khó, ngày mưa ngập lụt, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết đã kiến nghị Sở GTVT nâng cấp, sửa chữa mặt đường, vỉa hè.

 
Xử phạt tài xế xe tải quay đầu trên cầu Thăng Long
icon

Chiếc xe ô tô tải BKS 19H-00xx đang đi trên cầu Thăng Long hướng từ nội thành về phía Đông Anh rồi quay đầu để chuyển sang làn ngược lại gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông đã bị công an xử phạt.

 
Xem clip cụ ông đi xe đạp, cộng đồng mạng rùng mình sợ hãi
icon

Clip được đăng tải trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh 1 cụ ông lớn tuổi đi xe đạp bất ngờ rẽ sang đường nơi có nhiều ô tô lưu thông mà không có một động tác quan sát nào khiến cộng đồng mạng rùng mình sợ hãi...

 
Bé gái 2 tuổi đi lạc ra đường mòn Hồ Chí Minh giữa đêm tối, may mắn gặp CSGT
icon

Đang trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nghệ An đã kịp thời phát hiện cháu bé đi lạc ra đường vô cùng nguy hiểm bởi tuyến đường có rất đông phương tiện qua lại.