Đắk Lắk: 'Ăn tiền' dự án 3.000 tỷ, nhiều cán bộ xã Cư Elang hầu tòa

Ngày 28/5, nhiều bị cáo nguyên là cán bộ và lãnh đạo UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã phải hầu tòa vì những sai phạm xảy ra tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk thượng.
Đắk Lắk: 'Ăn tiền' dự án 3.000 tỷ, nhiều cán bộ xã Cư Elang hầu tòa
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm, đưa 10 bị cáo ra xét xử về các tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát 4,7 tỷ đồng của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang) bị xét xử về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo gồm: Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Sơn (SN 1985 đều là nguyên cán bộ địa chính xã Cư Ealang), Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, năm 2019, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện Điểm tái định cư số 1, thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ quá trình thực hiện dự án nêu trên, một số cán bộ địa chính, lãnh đạo của UBND xã Cư Elang đã thực hiện chuyển nhượng đất trái phép.

Đồng thời, một số cán bộ đã nhờ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo người dân tộc thiểu số đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ và ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác, sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Lê Thành Nguyên là cán bộ địa chính, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang, đã nhờ vợ chồng Y Thiên Ktla và vợ là bà H’Nút Byă (là hộ nghèo) đứng tên và xác nhận không đúng diện tích đất của hộ bà Trần Thị Chạm, gây thiệt hại gần 2,3 tỷ đồng.

 

Hoàng Trọng Nghĩa nhờ vợ chồng ông Y Thoai Byă và vợ là bà H’ Blút Niê; hộ bà H’Nĩ Niê và chồng là Y Wem Byă (là các hộ nghèo) đứng tên nhận tiền, gây thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Sơn nguyên là thư ký hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang. Theo cáo trạng, từ năm 2013-2015, Sơn đưa cho Nghĩa 60 triệu đồng mua đất khu vực buôn Ea Rớt để canh tác và bán kiếm lời. Sau đó, Nghĩa đã mua đất và nhờ hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê đứng tên chủ sở hữu.

Khi họp xét nguồn gốc đất để bồi thường, Sơn xác nhận thông tin về nguồn gốc và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp của hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê để nhận tiền bồi thường. Trong số tiền nhận bồi thường của các hộ, Sơn thừa nhận đã nhận từ Nghĩa số tiền 1,1 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, hành vi của 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă, H’Blút Niê, Y Wem Byă, H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla và H’Nut Byă là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, Đỗ Văn Hưu khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Cư Elang, là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất, đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ cho hộ ông Y Thiên Ktla, hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê để được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan. Đồng thời, các luật sư cũng yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă. Bởi lẽ, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường, không trả lời được các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà...

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Chiếc xe máy lao thẳng vào gốc cây lúc nửa đêm, 2 cô gái thương vong
icon

Lúc 3h sáng nay (21/10), một chiếc xe máy đang lưu thông bất ngờ đâm vào gốc cây ven hồ Hoàn Kiếm và văng xa 100m khiến 2 cô gái ngồi trên xe thương vong.

 
 
Công trình thủy lợi trăm tỷ chưa kịp nghiệm thu đã hư hỏng tan hoang
icon

Một công trình thủy lợi ở huyện Chư Sê (Gia Lai) được đầu tư tới gần 120 tỷ đồng dự kiến hoàn thành cuối năm 2019, đến nay chưa được nghiệm thu, bàn giao nhưng đã hư hỏng nặng nề.

 
 
Sa thải Giám đốc và 2 cán bộ 'lơ là' bảo vệ rừng ở Kon Tum
icon

Không hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý bảo vệ rừng, 1 giám đốc và 2 cán bộ của Chi nhánh Lâm trường Măng La thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (Kon Tum) bị sa thải.

 
 
Bắt khẩn cấp đối tượng ép bé gái 12 tuổi tự quay và gửi video ‘nhạy cảm’
icon

Theo nguồn tin từ VKSND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) sáng 21/10, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với một thanh niên 19 tuổi về hành vi “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.

 
 
Hà Tĩnh: Nhiều chủ khách sạn giúp người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí
icon

Do mưa kéo dài, hồ Kẻ Gỗ xả lũ lưu lượng lớn, nhiều ngôi nhà ở TP Hà Tĩnh và khu vực lân cận ngập sâu trong nước. Trước tình hình đó, nhiều ông chủ khách sạn đã đón nhận người dân vùng lũ đến lưu trú miễn phí.

 
Lũ rút dần, Miền Trung vẫn mưa lớn, bão số 8 hướng đi phức tạp và đang mạnh thêm
icon

Cơn bão số 8 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 10 đã đi vào Biển Đông trong đêm 20/10 và có khả năng mạnh thêm. Dự báo bão có thể mạnh cấp 11-12 (gió giật cấp 14) và chuyển hướng phức tạp.

 
Hà Tĩnh: Cán bộ xã đi họp đồng hương giữa cao điểm lũ lụt, Bí thư huyện nói gì?
icon

'Nếu Đoàn tham quan du lịch thì không được, nhưng đây là chương trình họp đồng hương đã chuẩn bị từ mấy tháng trước, khách mời khoảng 700-800 người. Mỗi xã chỉ cử 1 người đi, tôi nghĩ không ảnh hưởng gì”, Bí thư Huyện ủy Hương Khê nói 

 
Dùng trò 'hack' tài khoản Facebook rồi mượn tiền, 3 kẻ lừa đảo 46 tỷ đồng trong 1 năm
icon

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa bắt 3 đối tượng lập web giả chương trình ‘Biệt tài tí hon’ phát sóng trên VTV3 để ‘hack’ tài khoản Facebook cá nhân rồi lừa đảo, chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân lớn tuổi.

 
Những suất cơm bọc nilon nóng hổi gửi thuyền cứu hộ vào vùng lũ ngập sâu Quảng Bình
icon

Nước lũ dâng cao làm ngập gần 100.000 nhà dân ở Quảng Bình, hàng trăm nghìn người phải rời nhà đi tránh lũ trong tình cảnh phải dựa vào sự san sẻ áo cơm của đồng bào để vượt qua những ngày khó khăn.