Đắk Lắk: 'Ăn tiền' dự án 3.000 tỷ, nhiều cán bộ xã Cư Elang hầu tòa

Ngày 28/5, nhiều bị cáo nguyên là cán bộ và lãnh đạo UBND xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã phải hầu tòa vì những sai phạm xảy ra tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk thượng.
Đắk Lắk: 'Ăn tiền' dự án 3.000 tỷ, nhiều cán bộ xã Cư Elang hầu tòa
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm, đưa 10 bị cáo ra xét xử về các tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát 4,7 tỷ đồng của Nhà nước.

Trong đó, bị cáo Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang) bị xét xử về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo gồm: Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Sơn (SN 1985 đều là nguyên cán bộ địa chính xã Cư Ealang), Y Thoai Byă (SN 1962), H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971), H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng trú tại xã Cư Elang, huyện Ea Kar) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, năm 2019, dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

Trong đó, diện tích đất thực hiện Điểm tái định cư số 1, thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư. Khi biết được chủ trương thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ quá trình thực hiện dự án nêu trên, một số cán bộ địa chính, lãnh đạo của UBND xã Cư Elang đã thực hiện chuyển nhượng đất trái phép.

Đồng thời, một số cán bộ đã nhờ các hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ nghèo người dân tộc thiểu số đứng tên trên các hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ và ký xác nhận về nguồn gốc đất, quá trình canh tác, sử dụng đất không đúng dẫn đến bồi thường sai gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, Lê Thành Nguyên là cán bộ địa chính, Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang, đã nhờ vợ chồng Y Thiên Ktla và vợ là bà H’Nút Byă (là hộ nghèo) đứng tên và xác nhận không đúng diện tích đất của hộ bà Trần Thị Chạm, gây thiệt hại gần 2,3 tỷ đồng.

 

Hoàng Trọng Nghĩa nhờ vợ chồng ông Y Thoai Byă và vợ là bà H’ Blút Niê; hộ bà H’Nĩ Niê và chồng là Y Wem Byă (là các hộ nghèo) đứng tên nhận tiền, gây thiệt hại gần 2,4 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Sơn nguyên là thư ký hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất xã Cư Elang. Theo cáo trạng, từ năm 2013-2015, Sơn đưa cho Nghĩa 60 triệu đồng mua đất khu vực buôn Ea Rớt để canh tác và bán kiếm lời. Sau đó, Nghĩa đã mua đất và nhờ hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê đứng tên chủ sở hữu.

Khi họp xét nguồn gốc đất để bồi thường, Sơn xác nhận thông tin về nguồn gốc và trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp của hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê để nhận tiền bồi thường. Trong số tiền nhận bồi thường của các hộ, Sơn thừa nhận đã nhận từ Nghĩa số tiền 1,1 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, hành vi của 3 cặp vợ chồng gồm: Y Thoai Byă, H’Blút Niê, Y Wem Byă, H’Nĩ Niê, Y Thiên Ktla và H’Nut Byă là đồng phạm với vai trò giúp sức cho các cán bộ địa chính này thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, Đỗ Văn Hưu khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Cư Elang, là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất, đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ cho hộ ông Y Thiên Ktla, hộ ông Y Thoai Byă và hộ bà H’Nĩ Niê để được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan. Đồng thời, các luật sư cũng yêu cầu HĐXX trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă. Bởi lẽ, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường, không trả lời được các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà...

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Hà Nội: Đám cháy kinh hoàng ở kho hóa chất đã cơ bản được khống chế
icon

Đến khoảng hơn 10h trưa nay (30/6), đám cháy ở khu vực cảng Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) cơ bản được khống chế. Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Trao tặng 120.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt ở Hà Nội
icon

Tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng sữa cho các trẻ em khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.