195 tỷ đồng mỗi năm hỗ trợ phụ nữ nghèo sinh con?

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành khác lấy ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định về việc hỗ trợ 01 lần cho phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số. Theo đó, số tiền hỗ trợ dự kiến vào khoảng 195 tỷ đồng mỗi  năm.

Thời gian sinh con người phụ nữ chịu nhiều khó khăn. Bên cạnh khoản chi phí thiết yếu như: viện phí, quần áo cho con, tiền sữa, tiền ăn… người phụ nữ còn gặp khó khăn về sức khỏe. Trong thời gian này sức khỏe người mẹ chưa phục hồi, chưa thể làm được những việc nặng nhọc để có thu nhập, đặc biêt là những phụ nữ nghèo không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước, chính quyền đoàn thể ở địa phương cũng như ở người thân chỉ mang tính nhỏ lẻ động viên về tinh thần là chủ yếu.

Bộ LĐTB&XH có các văn bản số 17/TTr-BLĐTB&XH ngày 21/2/2013 và số 801/LĐTBXH-BTXH ngày 14/3/2013 trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về hỗ trợ 1 lần cho phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số.

Nội dung của dự thảo Quyết định bao gồm 6 điều với các nội dung chính như  sẽ hỗ trợ 1 lần đối với những phụ nữ nghèo khi sinh con đúng chính sách dân số  với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Phương thức hỗ trợ sẽ là cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng, thời điểm hỗ trợ sẽ vào tháng đầu sau khi sinh con và nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ lấy từ ngân sách nhà nước, bố trí trong Chương trình mục tiêu quốc gia dân số kế hoạch hoá gia đình.

195 tỷ đồng mỗi năm hỗ trợ phụ nữ nghèo sinh con? - ảnh 1
Nếu dự thảo này được Chính phủ phê duyệt thì đây sẽ là một chính sách cụ thể nhất để hỗ trợ cho phụ nữ khi sinh con, giúp họ vơi bớt đi khó khăn trong giai đoạn đầu sau sinh.

Được biết, đối tượng được hỗ trợ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Phụ nữ nghèo đã kết hôn, sinh một hoặc 2 con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Phụ nữ nghèo, đã kết hôn, sinh con thứ 3, nếu cả hai vợ chồng hoặc 1 trong 2 người thuộc dân tộc ít người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm dân số theo công bố chính thức của Bộ KH&ĐT.

Phụ nữ nghèo đã kết hôn, sinh lần thứ nhất và sinh 3 con trở lên.

Phụ nữ nghèo đã kết hôn, đã có 1 con đẻ, sinh lấn thứ 2 mà sinh 2 con trở lên.

Phụ nữ nghèo đã kết hôn, sinh lần thứ 3 trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có 1 con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

Phụ nữ nghèo đã kết hôn, sinh con thứ 3, nếu đã có 2 con đẻ nhưng 1 hoặc cả 2 con dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền.

Phụ nữ nghèo đã kết hôn, đã có con riêng (con đẻ).

Phụ nữ nghèo chưa kết hôn, sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

 

Qua khảo sát thực tế, phần lớn ở phụ nữ nghèo đều có nguyện vọng được hỗ trợ và tha thiết đề nghị có chính sách hỗ trợ khi sinh con: 70,1% đề nghị được hỗ trợ tiền gạo; 33,3% đề nghị hỗ trợ y tế tiền thuốc chăm sóc sức khỏe; 5,4% đề nghị giảm 50% viện phí; 8,3% đề nghị xây dựng nhà trẻ.

Theo tính toán của Tổng cục dân số, Bộ y tế, cả nước có 12.000.000 phụ nữ nghèo, trong đó số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 đến 49 chiếm 16%. Số lượng phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con đúng chính sách dân số hiện nay là 97.500 người/năm. Với mức hỗ trợ  là 2 triệu đồng/người thì ngân sách nhà nước bố trí vào khoảng 195.000.000.000 đồng /năm.

Nếu dự thảo này được Chính phủ phê duyệt thì đây sẽ là một chính sách cụ thể nhất để hỗ trợ cho phụ nữ khi sinh con, giúp họ vơi bớt đi khó khăn trong giai đoạn đầu sau sinh.

Lan Nguyễn
Chủ đề :
 
List comment
 
Nghị lực phi thường của cô thợ may liệt nửa người
icon

Xuất hiện trong chương trình “Nối trọn yêu thương”, câu chuyện của Phạm Thị Thắm không may gặp biến cố làm nửa thân dưới bị liệt nhưng nỗ lực phi thường thực hiện được ước mơ trở thành thợ may đã lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

 
CSGT phạt người dùng giấy đăng ký xe phô tô do giấy tờ cầm cố có đúng luật?
icon

Theo luật sư, khi người lái xe bị kiểm tra mà chỉ có bản phô tô của đăng ký xe thì vẫn bị xử phạt… Tuy nhiên, nếu chứng minh được việc giấy tờ đã đem cầm cố thì có thể CSGT sẽ chỉ cảnh cáo, nhắc nhở.

 
Di dời ga Đà Nẵng, tuyến đường sắt hiện trạng qua trung tâm TP sẽ làm gì?
icon

Dự án “Tái phát triển đô thị hành lang tuyến đường sắt hiện trạng” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì dự kiến xây dựng trục giao thông chính để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai.

 
Đầm sen trắng đẹp hút hồn ở ngoại thành Hà Nội, khách lặn lội đi từ 5h sáng đến chụp ảnh
icon

Điều đặc biệt ở đầm sen này là chỉ trồng riêng sen trắng, loài sen mang vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết mà chủ vườn yêu thích nhất, đồng thời tạo sự khác biệt so với các nơi trồng sen khác ở Hà Nội.

 
Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra quân'?
icon

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo 'mùa vụ', chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt 'ra quân'...

 
Hà Nội: Hai nữ sinh lớp 10 tắm sông Đà bị đuối nước thương tâm
icon

Sau giờ học, 2 nữ sinh lớp 10 trường THPT Bất Bạt ra sông Đà tắm đã không may trượt chân xuống vùng nước sâu, bị đuối nước.

CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.