Độc lực virus cúm A H7N9 có thể cao hơn H5N1

Qua những trường hợp mắc và tử vong tại Trung Quốc, so sánh với thực tiễn dịch H5N1 năm 2004 – 2005, có thể thấy rằng, độc lực của cúm A H7N9 không kém H5N1, thậm chí có khả năng độc lực còn cao hơn do những quan ngại về khả năng biến đổi và kết hợp gen của loại virus này.

Trao đổi với PV báo Infonet, Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa virus Ký sinh trùng Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định độc lực của loại virus mới phát hiện này tương đương thậm chí cao hơn so với cúm A H5N1- đại dịch từng hoành hành tại Việt Nam gần chục năm về trước.

Virus cúm A H7N9 được phát hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc vào ngày 29/3, đến nay đã có 7 người nhiễm virus này và 3 bệnh nhân tử vong. 

Đây là loại virus mới và hết sức nguy hiểm, khó lường trước được độc lực của nó. Dù những bệnh nhân này được phát hiện tại Trung Quốc, đây là khởi đầu của dịch cúm A H7N9 đầu tiên được ghi nhận, tuy số lượng mắc chưa nhiều, nhưng tỷ lệ tử vong cũng rất cao trong số những bệnh nhân bị nhiễm loại virus cúm này. Theo bác sĩ Lâm, loại virus này gây bệnh trên chim và đàn gia cầm, sau đó lây sang người qua đường hô hấp hoặc kết mạc mắt.

Virus cúm A H7N9 rất nguy hiểm và chưa có vắc xin điều trị

Virus cúm gây bệnh thuộc nhóm Orthomyxovirus, gồm 3 loại type: A, B, C trong đó cúm A hay gây bệnh cho người. Các virus cúm A có 2 loại kháng nguyên là Kháng nguyên vỏ ngưng kết H (Hemagglutinin) và kháng nguyên trung hòa (neuraminidase). Có 15 loại kháng nguyên H (H1 đến H15) và 9 loại kháng nguyên N (N1 đến N9). Cúm A H7N9 và H5N1, H1N1 v.v… có tên gọi theo nguyên tắc trên. Đại dịch cúm A H5N1 đã chứng tỏ sự nguy hiểm về khả năng lây lan và tỷ lệ tử vong cao.

Đánh giá về khả năng lây lan của dịch bệnh, bác sĩ Lâm chia sẻ: cúm A H7N9 lây từ gia cầm bị bệnh sang người qua đường hô hấp, như vậy khả năng lây lan phụ thuộc vào tình trạng bệnh dịch trên đàn gia cầm, vệ sinh trong giết mổ, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, và đặc biệt là ý thức phòng tránh bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng về khả năng virus H7N9 có thể lây truyền từ người sang người. Đối tượng sống trong vùng có dịch lưu hành, tiếp xúc với gia cầm (công nhân chăn nuôi, giết mổ hoặc chế biến thức ăn v.v…) thường có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Độc lực virus cúm A H7N9 có thể cao hơn H5N1 - ảnh 1
Virus cúm A H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm, nhiễm cúm này sẽ rất nguy hiểm vì độc lực của nó có tương đương với cúm A H5N1 thậm chí là hơn. Hiện nay chưa có vắc xin điều trị.
Ảnh IT

Vì là loại virus mới nên chưa có vắc xin điều trị, tuy nhiên hiện nay Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC) đang tiến hành những bước cần thiết để sản xuất vắc xin. Nhưng bác sĩ Lâm cho biết “theo quy trình thông thường thì để có được vắc xin sử dụng trên người phải tính bằng đơn vị tháng”. Vì vậy trước khi có vắc xin điều trị mỗi người dân nên tự đề phòng tránh nhiễm bệnh và lây lan sang cộng đồng.

Bệnh khó phát hiện do dễ nhầm với cảm cúm thông thường

Bộ Y tế đã có công văn khẩn chỉ đạo các Bộ ngành liên quan về việc tích cực phòng, chống dịch cúm A H7N9, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra.  Đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân.

Tuy nhiên, do biểu hiện bệnh của loại cúm này giống với biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường nên người dân thường chủ quan, không đi khám nên khó phát hiện bệnh vì thế càng dễ lây lan sang cộng đồng. Khi nhiễm loại cúm này thì thời kỳ ủ bệnh sẽ  từ 1 – 3 ngày.

“Các biểu hiện của bệnh thường gặp là ban đầu bệnh nhân sẽ sốt cao, điển hình là trên 380C.  Tình trạng toàn thân giống như cúm thông thường: đau mỏi người, ho, hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi, nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp dưới kèm theo như khó thở, đau ngực, có thể tím tái, nghe phổi có ran nổ; có thể ran rít. Biểu hiện kèm theo là xuất hiện đờm trắng, có thể có máu” - bác sĩ Lâm lưu ý những người có triệu chứng ban đầu như trên nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh việc khó phát hiện bệnh do có những biểu hiện cảm cúm thông thường thì thay đổi X quang không đặc hiệu, bao gồm thâm nhiễm lan tỏa, đa ổ hoặc kiểu đốm, thâm nhiễm kẽ, đông đặc tiểu thùy hoặc thùy với hình ảnh phế quản chứa khí. Ít gặp tràn dịch màng phổi và khi thấy tràn dịch màng phổi nên nghĩ đến chẩn đoán khác hoặc bội nhiễm.

Độc lực virus cúm A H7N9 có thể cao hơn H5N1 - ảnh 2
Bệnh có những biểu hiện giống với cảm cúm thông thường nên khó phát hiện vì thế dễ lây lan sang cộng đồng. Ảnh minh họa

Một số biểu hiện nặng hơn của bệnh là thấy suy đa tạng với dấu hiệu suy thận cùng với tổn thương trên tim bao gồm giãn tim, nhịp nhanh trên thất. Bên cạnh đó thì có những biến chứng khác bao gồm viêm phổi liên quan máy thở, xuất huyết phổi, tràn khí màng phổi, giảm toàn bộ các dòng tế bào máu ngoại vi, hội chứng Reye (có thể liên quan đến salicylate dùng đồng thời) và hội chứng nhiễm trùng huyết mà không có bằng chứng vi khuẩn trong máu.

Chính vì biểu hiện ban đầu khó nhận biết là nhiễm cúm A H7N9 và chưa có vắc xin điều trị nên người dân sẽ phải tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện và nâng cao ý thức phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng: các biện pháp vệ sinh cá nhân, tiêu hủy gia cầm bị bệnh, không vận chuyển và tiêu thụ gia cầm nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc, thực hiện ăn chín uống sôi v.v….

So với tốc độ lan tràn của đại dịch H5N1 và H1N1 thì H7N9 có vẻ chậm hơn. Hiện cả WHO và CDC cũng chưa có các dự đoán và cảnh báo nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Tuy nhiên, đây mới là thời gian mà những ca bệnh đầu tiên được phát hiện. Cần tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ mới có thể có thêm dữ liệu để tiên đoán được, bác sĩ Lâm cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Lan Nguyễn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều