Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2020

Kiến nghị không tăng lương tối thiểu trong năm 2020, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) còn kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu 2 đến 3 năm/lần, thay vì tăng lương hàng năm.

Vừa kiến nghị không tăng lượng tối thiểu trong năm 2020, VASEP vừa kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu 2 đến 3 năm/lần, thay vì tăng lương hàng năm.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP vừa gửi kiến nghị của VASEP tới Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc tăng lương tối thiểu.

Theo VASEP, việc tăng lương tối thiểu vùng là một vấn đề quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh suy giảm kinh tế hiện nay.

Theo đó, VASEP kiến nghị không tăng lương tối thiểu trong năm 2020. Đồng thời, kiến nghị giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm/lần thay vì tăng lương hàng năm. Bởi theo VASEP mỗi lần tăng lương tối thiểu, bên cạnh việc tăng chi phí, các doanh nghiệp còn phải mất rất nhiều công sức để tính toán, điều chỉnh các mức phí, mức trích nộp cho người lao động, gây tốn kém nhân lực, thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

VASEP cho biết, mức lương tối thiểu hiện nay đang tăng quá cao, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp sẽ bị tăng chi phí và nguy cơ lao động Việt Nam mất việc ngày càng cao.

“Điều này sẽ ảnh hưởng tới lợi thế so sánh của Việt Nam với các nước trong khu vực”, VASEP cho biết.

Đặc biệt, theo VASEP trong bối cảnh ngành thủy sản đang phát triển chậm lại. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 3,19 tỷ đô la Mỹ, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, doanh nghiệp đang phải gánh chịu các chi phí quá lớn do điện tăng giá từ tháng 3/2019, giá xăng dầu luôn đứng ở mức cao. Do vậy, các doanh nghiệp thủy sản thường có số lượng công nhân lớn nên khi tăng lương tối thiểu dù chỉ một tỷ lệ nhỏ cũng làm chi phí của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, theo VASEP, việc tăng lương tối thiểu với các chính sách liên quan cộng hưởng làm tăng chi phí của doanh nghiệp như tăng chi phí tiền lương, BHXH, kinh phí công đoàn. Hơn nữa, từ năm 2018, đối tượng đóng BHXH cũng đã mở rộng hơn làm tăng thêm số lượng tham gia BHXH bắt buộc và quỹ lương đóng BHXH của các doanh nghiệp thủy sản cũng phải tăng tương ứng….

Trước đó, sau hai phiên họp kín của Hội đồng Tiền lương quốc gia, chiều 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu và thống nhất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mức tăng cuối cùng.

Với mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 mức 5,5%, vùng 1 sẽ tăng lên mức 4.420.000 đồng/tháng (tăng 240.000 đồng/tháng); vùng 2 tăng lên 3.920.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng/tháng); vùng 3 lên 3.430.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng/tháng); vùng 4 lên 3.070.000 đồng/tháng (tăng 150.000 đồng/tháng).

Minh Thư
Từ khóa: doanh nghiệp thủy sản kiến nghị không tăng lương tối thiểu năm 2020 tăng lương tối thiểu vùng VASEP

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.

Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

Tai tiếng công ty Vijasun của Đào Minh Dương vừa bị bắt vì chuyến bay giải cứu

Vijasun hoạt động chính trong lĩnh vực vận tải hàng hoá bằng container. Tuy nhiên, bằng cách nào đó đã trở thành đơn vị tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước trong thời gian đại dịch Covid-19.

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?