Đoàn vũ khí Mỹ tái xuất hiện gần các mỏ dầu ở Syria, Nga nói gì?

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nhấn mạnh, việc Mỹ tái triển khai vũ khí tới một trong những trung tâm khai thác dầu mỏ của Syria tại quận Rumeilan thuộc tỉnh Al-Hasakah sẽ chỉ làm căng thẳng ngày càng gia tăng ở Syria.

“Chúng tôi không thể hoan nghênh việc Mỹ tái triển khai các vũ khí quân sự. Trái lại, hành động của Mỹ chỉ dẫn tới những căng thẳng và sự leo thang không cần thiết”, TASS dẫn lời Thứ trưởng Bogdanov.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Bogdanov, không có bất cứ tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nào ở quận Rumeilan thuộc tỉnh Al-Hasakah mà Mỹ dùng làm lý do để điều động quân đội tới bảo vệ các mỏ dầu ở Syria

“Có hai phái đoàn Syria tham gia các cuộc đối thoại hòa bình Astana. Một phái đoàn của chính phủ Syria và một phái đoàn của phe đối lập. Như tôi biết, người Syria không yêu cầu Mỹ làm hộ công việc của họ”, Thứ trưởng  Bogdanov nói.

“Các nguồn tài nguyên thiên nhiên nên thuộc về người dân và đất nước Syria do đó, chúng nên được chính quyền hợp pháp Syria kiểm soát. Tất cả vấn đề nên được giải quyết thông qua những cuộc đối thoại diễn ra giữa người Syria với nhau ở Astana, Geneva hoặc ở một nơi nào đó”, ông Bogdanov nói thêm.

Theo Thứ trưởng Bogdanov, vấn đề các lực lượng quân sự nước ngoài hiện diện trái phép ở Syria và lệnh ngừng bắn ở Syria cũng sẽ là những chủ đề chính được đưa ra thảo luận trong cuộc đối thoại hòa bình Astana sắp tới diễn ra ở Nur-Sultan vào ngày 10/12.

Trước đó, hôm 28/11, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin vũ khí của quân đội Mỹ đã được tái triển khai tới quận Rumeilan. Theo SANA, hàng chục thiết bị quân sự đã được Mỹ điều động tới khu vực này.

Trong một tuyên bố mới nhất, đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey cho rằng, Mỹ không làm gì bất hợp pháp khi bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

“Tôi tin rằng, hành động này hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi không làm gì bất hợp pháp, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vẫn đang tiếp tục công việc và kiểm soát các mỏ dầu như trước đây từng làm, chúng tôi sẽ hỗ trợ công việc này như một phần trong chiến lược toàn diện của Mỹ ở Syria”, ông Jeffrey chia sẻ.

Hồi đầu tháng 10, Nhà Trắng thông báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi phía bắc Syria, khu vực mà Mỹ chủ yếu hậu thuẫn cho các tay súng người Kurd. Quyết định rút quân của Mỹ đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria bởi Ankara lâu nay xem người Kurd là lực lượng khủng bố cần tiêu diệt. Mặc dù tuyên bố rút quân nhưng Mỹ vẫn nhấn mạnh muốn duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía bắc Syria.

Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng đã xác nhận vài lần rằng, Mỹ vẫn có ý định ở lại Syria để duy trì quyền kiểm soát các bãi dầu ở phía đông bắc Syria.

“Chúng tôi đã đưa nhiều binh sĩ rút khỏi đó và chúng tôi sẽ đưa phần lớn họ về nhà, nhưng chúng tôi vẫn sẽ giữ các mỏ dầu”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 13/11.

Về phần mình, chính quyền Damascus đã lên tiếng phản đối về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria cũng như kế hoạch giữ các mỏ dầu ở Syria mà Mỹ nhắc tới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều