Đoàn người di dân áp sát Mỹ, người dân Mexico phẫn nộ biểu tình

Tại thành phố Tijuana (Mexico), thị trưởng là ông Juan Manuel Gastelum tuyên bố rằng đoàn người di dân sẽ ở lại đây ít nhất 6 tháng, rất nhiều người dân địa phương đã xuống đường biểu tình.

Sau khi gần 3.000 người di dân từ các nước Trung Mỹ có mặt tại thành phố Tijuana, nằm sát biên giới với Mỹ để tìm cách vào lãnh thổ nước này, hàng trăm người dân đã tổ chức biểu tình phản đối.

Người dân địa phương biểu tình phản đối người di dân Trung Mỹ ở Tijuana (Mexico).

Trước tượng của vị vua Aztec Cuauhtemoc ở thành phố, người biểu tình đã vẫy cờ Mexico và đồng loạt hô vang những khẩu hiệu như “Đi ra! Đi ra!” hay “Chúng tôi không muốn chúng ở Tijuana”, và gọi sự xuất hiện của người di dân là “sự xâm lược”.

Hàng trăm người đã tham gia cuộc biểu tình, buộc chính quyền phải triển khai cảnh sát chống bạo động.

Một trong số những người tham gia biểu tình là bà Juana Rodriguez nói rằng chính phủ Mexico phải tiến hành kiểm tra thân thế kỹ lưỡng đối với những người di dân để đảm bảo họ không có tiền án tiền sự nào. Một phụ nữ khác là bà Paloma cũng chỉ trích những người di dân đang ở Mexico để tìm “bố thí”. “Hãy để chính phủ của họ lo cho họ”, bà nói.

Người di dân đã bị gọi là "những kẻ xâm lược" ở Tijuana.

Trong một dòng tin nhắn Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn lời thị trưởng Tijuana Juan Manuel Gastelum rằng thành phố không “chuẩn bị kỹ càng” để đối phó với dòng người di dân. Ông Gastelum cũng nói rằng hiện tại đã có 2.750 người đã đến thành phố này và con số ước tính sẽ có thể tăng lên thành 10.000 người.

Video người biểu tình hô vang khẩu hiệu phản đối người di dân.

Để đối phó với dòng người di dân, chủ yếu từ các nước El Salvador, Honduras và Guatemala, xâm nhập vào Mỹ, chính quyền Trump đã điều động khoảng 5.800 binh lính đến biên giới với Mexico. Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đoàn người này có cả những thành viên trong các băng đảng tội phạm và sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều