Đoàn lãnh đạo cấp cao Quân đội Việt Nam thăm Triều Tiên

Đi cùng đoàn còn có các đồng chí là chính ủy, phó chính ủy thuộc một số quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường, Bộ Tư lệnh Biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Nhận lời mời của lãnh đạo Tổng cục Chính trị các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, từ ngày 19 đến 24-10, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam do đồng chí Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại CHDCND Triều Tiên.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước; tăng cường sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực quân sự, quốc phòng, đặc biệt là trên lĩnh vực thuộc về công tác chính trị. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHDCND Triều Tiên (31-1-1950 / 31-1-2015).   

Đoàn lãnh đạo cấp cao Quân đội Việt Nam thăm Triều Tiên - ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa tiếp kiến đồng chí Kim Yong Nam - Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao, đại diện Nhà nước về đối ngoại.

Trong thời gian thăm và làm việc tại CHDCND Triều Tiên, Đoàn đã tiếp kiến đồng chí Kim Yong Nam - Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao, đại diện Nhà nước về đối ngoại (tương đương Chủ tịch nước) và đồng chí Đại tướng Pak Yong Sil, Bộ trưởng Bộ các LLVTND Triều Tiên. Tại các cuộc tiếp, đồng chí Chủ tịch nước và đồng chí Bộ trưởng Bộ các LLVTND Triều Tiên đều coi mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam và CHDCND Triều Tiên là tài sản vô giá của tình đoàn kết hữu nghị do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đặt nền móng, các thế hệ sau cần gìn giữ, bồi đắp.     

Trước đó, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam do đồng chí Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam làm trưởng đoàn đã hội đàm với Đoàn cán bộ chính trị cấp cao các LLVTND Triều Tiên do Trung tướng Ryong Chol Song, Phó chủ nhiệm TCCT các LLVTND Triều Tiên làm trưởng đoàn. Tại hội đàm, hai bên đã bàn về vấn đề hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động thuộc về công tác chính trị giữa QĐND Việt Nam và Quân đội Triều Tiên, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Xây dựng Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị; công tác tư tưởng, giáo dục truyền thống cho bộ đội, nhất là thế hệ trẻ; công tác đào tạo cán bộ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, báo chí, bảo tàng… Hai trưởng đoàn cho rằng, cần phải xây dựng quân đội vững mạnh về mọi mặt, trong đó, đặc biệt chú trọng đến xây dựng bản lĩnh chính trị và tinh thần.

Quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên đều khẳng định: Cần phải tăng cường hơn nữa sự hợp tác, trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước, giữ gìn hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới.

Cùng với các hoạt động nói trên, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam cũng có các cuộc họp nhóm về công tác đối ngoại quốc phòng và công tác bảo tàng, đề cập việc đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, trước mắt là đào tạo ngoại ngữ (tiếng Việt và tiếng Triều Tiên) cho học viên quân đội hai nước. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mời và mong muốn đón tiếp các cựu chiến binh của Triều Tiên đã từng chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng đất nước của nhân dân Việt Nam trước đây sang thăm Việt Nam. Các cuộc họp nhóm cũng trao đổi những vấn đề về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng của bảo tàng, việc sưu tầm, bảo quản, giữ gìn và trưng bày hiện vật…

Cũng trong thời gian thăm CHDCND Triều Tiên, Đoàn cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam đã tham quan một số khu di tích lịch sử, khu văn hóa, trong đó có Bảo tàng Chiến thắng trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Triều Tiên và thăm viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tham gia chiến tranh giải phóng Tổ quốc, trong đó một số cán bộ, chiến sĩ của Triều Tiên đã hy sinh tại Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

Theo QĐND Online

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều