Đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai kiểm tra tại thủy điện suýt nổ mìn

Ngày 14/8, ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Vụ thiên tai cộng đồng (Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Bộ NN&PTNT) đã dẫn đầu đoàn công tác, kiểm tra quá trình khắc phục sự cố tại Nhà máy thủy điện Đắk Kar (nằm trên 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước).

Thủy điện Đắk Kar đã mở được van xả.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Minh nhận định, sự cố tại Nhà máy thủy điện Đắk Kar đã tạm thời khắc phục được. Dù vậy, ông Minh yêu cầu nhà máy phải rà soát những vấn đề bất cập còn tồn đọng để ứng phó với đợt mưa lũ sắp tới.

Trong đó, ông Minh yêu cầu phía nhà máy phải sẵn sàng lực lượng để vận hành, thay cửa xả. Đồng thời, kiểm tra lại tất cả hồ đập từ cửa chặn rác, thân đập, vai đập, đồng thời đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục.

Cũng theo ông Minh, khi phát hiện bất kỳ vấn đề gì bất thường, nhà máy phải báo cáo ngay cho thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai để điều nhân lực hỗ trợ. Giữa chủ đầu tư và ban thường trực phòng chống thiên tai phải ngồi lại thống nhất phương án ứng phó sự cố.

Phải làm rõ các vấn đề khi xảy ra sự cố như trách nhiệm của các bên như thế nào, liên hệ thông báo cho ai, điều lực lượng bao nhiêu và phải được UBND tỉnh phê duyệt để có cơ sở pháp lý.

Đối với đường ống áp lực dài 6km dẫn nước từ hồ về máy phát điện đi qua địa hình phức tạp, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu chủ đầu tư xây dựng ngay các cầu cảng để khi xảy ra sạt lở không bị ảnh hưởng đến đường ống.

Tính đến chiều 14/8, mực nước trong hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm đến mức an toàn. Lực lượng công nhân, kỹ thuật đang tiếp tục xử lý tại khu vực hệ thống xả nước.

Trước đó, thủy điện Đắk Kar đã gặp sự cố kẹt van xả nước. Do thời tiết mưa nhiều, nước từ các nơi đổ về khiến hồ thủy điện Đắk Kar đặt trong tình trạng báo động. Lực lượng chức năng các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông đã phải di tản hàng ngàn người dân ở vùng hạ du về nơi an toàn trước nguy cơ vỡ đập.

Ngoài ra, các đơn vị nghiệp vụ cũng phải khoan sẵn lỗ chờ, sẵn sàng nổ mìn để thoát nước (việc nổ mìn không ảnh hưởng đến thân đập), “giải cứu” cho thủy điện Đắk Kar. Tuy nhiên, đến chiều 10/8, lực lượng chức năng đã mở được 2 van xả lũ, hạ mực nước tại thủy điện Đắk Kar về mức an toàn.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều