Do mưa lũ, thủy điện Đắk Sin 1 bị tê liệt chỉ có trực thăng mới tiếp cận được

Do mưa lũ liên miên, các con đường vào thủy điện Đắk Sin 1 đã bị sạt lở. Ngoài ra, nhà máy thủy điện này cũng gặp sự cố, không thể đóng cửa nhận nước. Hiện nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đã bị tê liệt hoàn toàn, phải ngừng vận hành để khắc phục.

Thủy điện Đắk Sin 1 đang xả lũ khẩn cấp

Ngày 10/8, ông Đinh Xuân Nhơn, Phó Tổng giám Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông, kiêm Giám đốc điều hành Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) xác nhận, do mưa lũ liên tiếp, nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đã ngưng hoạt động vì bị tê liệt hoàn toàn.

Theo ông Nhơn, hiện tất cả hệ thống đường giao thông dẫn vào nhà máy bị sạt lở nghiêm trọng, phương tiện bên ngoài không thể lưu thông để tiếp cận nhà máy. Ngoài ra, đất đá đã sạt xuống, làm vỡ một đoạn đường ống áp suất của thủy điện nên đơn vị đã dừng hoạt động và khẩn trương tìm biện pháp khắc phục sự cố.

Các tuyến đường vào thủy điện Đắk Sin 1 đều bị sạt lở

Tuy nhiên, do trời mưa, lượng nước vẫn đổ về nhiều nên công tác khắc phục sự cố đang gặp khó khăn. “Tình hình nhà máy đang rất nghiêm trọng. Toàn bộ nhà máy đã tê liệt nên thời gian khắc phục rất dài. Hiện giờ, do đất đá tiếp tục sạt lở nên các phương tiện đường bộ không thể đi lại, chỉ có đi trực thăng mới tiếp cận được thủy điện”, ông Nhơn thông tin.

Như Infonet đã đưa tin trước đó, vào chiều 9/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp) đã gặp sự cố vỡ ống dẫn nước, không đóng được cửa nhận nước.

Một tuyến đường vào thủy điện Đắk Sin 1 bị cây to chắn ngang 

Theo ông Thuận, việc không đóng được cửa nhận nước đã khiến nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 bị ngập, không vận hành được. Để ứng phó, Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông (chủ đầu tư thủy điện Đắk Sin 1) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông, báo cáo về việc xả lũ khẩn cấp để điều tiết chống lũ.

Ông Thuận cho biết: “Việc không đóng được cửa nhận nước khiến mức nước vào hồ thủy điện Đắk Sin 1 dâng cao. Hiện các đơn vị đang khắc phục bằng cách đưa các rỏ đá để chặn nước vào hồ. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tính chất tạm thời, không thể chặn hoàn toàn dòng nước được. Do đó, phía thủy điện Đắk Sin 1 đã báo cáo, xin mở van xả để hạn chế mực nước dâng cao, đe dọa đến thân đập”.

Trước tình trạng trên Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đã chủ động đóng ngắt tất cả các thiết bị điện, đưa toàn bộ các thiết bị điện và toàn bộ nhân viên ca trực ra khỏi các vị trí nguy hiểm.

Một tuyến đường khác bị đất đá, cây cối vùi lấp

Ngoài thủy điện Đắk Sin 1 bị sự cố, hiện thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp) có dung tích thiết kế 13 triệu m3 nước đang gặp sự cố kẹt van xả đáy, khiến mực nước hồ dâng cao, nguy cơ vỡ thân đập, đe dọa đến an toàn của hàng ngàn người dân các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Lực lượng chức năng các tỉnh nói trên đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân vùng hạ du của thủy điện Đắk Kar đến nơi an toàn và tích cực xử lý sự cố kẹt van. Đồng thời, các đơn vị nghiệp vụ cũng khoan lỗ chờ, sẵn sàng nổ mìn để “giải nguy” cho thủy điện Đắk Kar trong trường hợp xấu nhất. Theo tính toán, việc nổ mìn sẽ không làm ảnh hưởng đến phần thân đập.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nhân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều