Đinh La Thăng tự bào chữa: Cổ tức PVN nhận được không phải là tiền ảo

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố bác mọi kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng và đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch HĐTV PVN bày tỏ không đồng tình với quan điểm luận tội của VKS.

Tự bào chữa cho mình trong buổi chiều nay (22/6/2018), bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ không đồng tình với quan điểm của VKS bởi phần lớn nội dung mà VKS nêu ra đều lặp lại ở phiên sơ thẩm.

Cựu Chủ tịch HĐTV PVN cho rằng bản luận tội của VKS “hoàn toàn thiếu căn cứ, mang tính quy chụp, không công bằng, không công tâm, không khách quan”.

Ông Đinh La Thăng cho rằng để xem xét, đánh giá vụ án, trước tiên phải xem xét bối cảnh vụ việc cách đây 10 năm.

Trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng, và của Chính phủ về việc xây dựng PVN trở thành tập đoàn đa ngành, PVN được đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Do sự thay đổi chính sách nhằm đảm bảo kinh tế vĩ mô nên PVN đã dừng thành lập ngân hàng. Điều này dẫn tới hệ lụy, toàn bộ chi phí đầu tư để thành lập ngân hàng phải được xử lý, giải quyết.

“Với trách nhiệm người đứng đầu, tôi và HĐQT phải có trách nhiệm xử lý”, Đinh La Thăng nói.

Cũng theo bị cáo, khi tìm ra chứng cứ phải tuân theo nguyên tắc suy đoán vô tội, nhưng VKS đang đưa ra các chứng cứ buộc tội, đi ngược lại nguyên tắc đó. 

“Quan điểm của VKS là đang tìm ra chứng cứ để buộc tội”, Đinh La Thăng cáo buộc ngược lại VKS.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trong phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 22/6/2018.

Thứ ba, việc PVN đầu tư vào OceanBank là đúng chủ trương, đúng pháp luật và đã được sự đồng ý của Thủ tướng (thời điểm đó là ông Nguyễn Tấn Dũng) bằng văn bản trước khi thực hiện.

“Ngay sau khi Chính phủ có Nghị định 09, trong đó có nội dung HĐQT được quyền quyết định đầu tư vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nhưng PVN vẫn làm văn bản xin phép Thủ tướng, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các cơ quan liên quan. Đây là sự thật, mọi người đều biết”, Đinh La Thăng nói tiếp.

Nói về tính hiệu quả của "thương vụ" này, Đinh La Thăng khẳng định việc đầu tư này hoàn toàn có hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho PVN. Trong các năm 2009 – 2013, PVN đều được chia cổ tức.

“Đó là sự đầu tư đúng pháp luật và có hiệu quả, hoàn toàn không phải tiền ảo, đó là tiền thật được chuyển vào tài khoản của PVN”.

Về việc thoái vốn, Đinh La Thăng "đổ trách nhiệm" cho phía Chính phủ khi cho rằng PVN đã nỗ lực thực hiện việc thoái vốn theo đề án Chính phủ phê duyệt, nhưng sau đó Chính phủ không đồng ý, dẫn đến việc PVN không bảo toàn được khoản vốn góp 800 tỷ đồng sau khi OceanBank bị NHNN mua lại với giá 0 đồng.

“Nếu Chính phủ đồng ý cho thoái vốn, PVN đã thu được số tiền này”, cựu Chủ tịch PVN khẳng định.

Trước đó, luật sư Phan Trung Hoài cũng đã nộp cho HĐXX bằng chứng chứng minh có hai đối tác muốn mua lại phần vốn góp của PVN tại OceanBank trước khi ngân hàng này bị mua 0 đồng.

Về phía cá nhân, bị cáo Thăng đề nghị được xem xét trách nhiệm cá nhân do đã chuyển công tác từ tháng 8/2011. Thời điểm đó, “mọi việc đều tốt đẹp, cổ tức đầu tư vào OceanBank được chia hết đến năm 2013. Năm 2011, NHNN vẫn đánh giá OceanBank là ngân hàng xếp loại A”.

Trước đó, sáng 22/6, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Đinh La Thăng. Mức án dành cho cựu Chủ tịch PVN là 18 năm tù và buộc phải bồi thường cho PVN 600 tỷ đồng trong tổng số 800 tỷ đồng PVN đã góp vốn vào OceanBank.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều