Điều hòa Nhật bãi '2 ông 1 bà', coi chừng lợi bất cập hại

Ở một số chung cư hiện nay, do diện tích ban công nhỏ hẹp, các gia đình không muốn lắp nhiều cục nóng điều hòa. Tuy nhiên, có nên lắp loại điều hòa 1 cục nóng 2 giàn lạnh hay không nếu thực sự không cần thiết?

Điều hòa "2 trong 1" đang được quảng cáo khá nhiều trong các hội nhóm trên mạng xã hội (facebook) là món hàng “độc”.  Đây là dạng điều hòa 1 cục nóng kéo 2 giàn lạnh. Trong đó, 1 giàn lạnh có công suất 9 nghìn BTU và một giàn lạnh có công suất 16 nghìn BTU.

Theo ý kiến của những người bán hàng, 2 giàn lạnh này phù hợp cho phòng ngủ có diện tích dưới 15m2 và một phòng khách khoảng 25m2, tại các chung cư có diện tích ban công nhỏ. Toàn bộ đều là hàng Nhật bãi, loại Inveter 2 chiều tiết kiệm điện.

Giá loại điều hòa này đang dao động khoảng 12 - 12,5 triệu đồng và được bảo hành 12 tháng.

Điều hòa Nhật bãi '2 ông 1 bà', coi chừng lợi bất cập hại
Điều hòa 1 cục nóng 2 giàn lạnh. (Nguồn: Facebook)

Nhiều người tỏ ra nghi ngại về khả năng hoạt động của loại điều hòa này vì sợ cục nóng không chịu được. Tuy nhiên, theo giải thích của thợ điều hòa thì giàn lạnh hoạt động độc lập, cục  nóng sẽ chạy mức công suất theo yêu cầu của từng giàn lạnh. Thậm chí có cả bộ "1 nóng 3 - 4 giàn lạnh", hoạt động theo kiểu điều hòa trung tâm. Thế nhưng, giá của chúng sẽ rất cao và hiếm khi có hàng.

Nhiều người lo ngại về việc chạy như thế sẽ tốn điện hơn bình thường. Tuy nhiên, các thợ điều hòa đều cho rằng, nó hoạt động bình thường như các loại 1 cục nóng - 1 giàn lạnh khác.

Nhược điểm của loại điều hòa này không nằm ở những lo ngại trên, nhưng chính người bán loại điều hòa này cảnh báo, chỉ khi “bí” chỗ lắp cục nóng thì mới nên dùng. Vì khi cục nóng có vấn đề thì cả 2 giàn lạnh sẽ không thể hoạt động.

“Nếu nhà đủ chỗ lắp cục nóng phía ngoài thì vẫn nên dùng điều hòa máy đơn, chứ không tội gì phải lắp kiểu “2 ông 1 bà” như vậy. Thế nhưng, đây vẫn là 1 giải pháp tốt cho các chung cư có diện tích nhỏ”, người này cho biết thêm.

Hiện nay, điều hòa Nhật bãi cũng đang được khá nhiều gia đình sử dụng. Một máy điều hòa đơn tùy công suất có giá dao động khoảng 6 - 9 triệu đồng và thường được miễn phí lắp đặt. Tuy nhiên, đa phần những chiếc điều hòa hàng bãi này đều có tuổi đời cao. Người sử dụng nên cân nhắc bởi số tiền phải bỏ ra cũng tương đương với các máy điều hòa mới chính hãng.

Ban công của các chung cư quá nhỏ không chỉ khiến việc lắp cục nóng gặp khó khăn, mà ngay cả việc hơi nóng thoát ra từ đây cũng khiến nhiều gia đình phải đau đầu. Một số người đã phải “tậu” thêm bộ chuyển hướng gió cục nóng điều hòa để không bị quá nhiệt cục bộ, ngăn gió nóng ngưng tụ,...

Điều hòa Nhật bãi '2 ông 1 bà', coi chừng lợi bất cập hại
Bộ chuyển hướng gió cục nóng.

Bộ chuyển hướng gió này hoạt động khá đơn giản, chỉ cần gắn lên cục nóng điều hòa là có thể điều chỉnh hướng gió theo ý muốn. Ngoài công dụng giúp các cục nóng không bị ảnh hưởng khi đặt quá gần nhau, một số gia đình còn chỉnh gió hướng vào quần áo đang phơi để cho nhanh khô hơn, hoặc chỉnh hướng tránh những chậu hoa hồng trồng ở ban công.

Điều hòa Nhật bãi '2 ông 1 bà', coi chừng lợi bất cập hại
 

Nó đang được bán khá nhiều trên mạng xã hội hoặc các cửa hàng đồ điện gia dụng với mức giá khoảng 400 - 500 nghìn đồng/cái.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều