Điều gì khiến Nga, Trung Quốc bất ngờ trục xuất một nửa số lao động Triều Tiên?

Theo một số báo cáo được gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga đã yêu cầu gần 2/3 trong tổng số 30.000 người lao động Triều Tiên về nước, trong khi Trung Quốc cũng cho hơn một nửa người Triều Tiên hồi hương.

Các báo cáo này được gửi lên ủy ban giám sát cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đã từng có nghị quyết vào năm 2017 có nội dung yêu cầu tất cả những người lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước trước hạn chót là cuối năm nay, để ngăn họ thu về những khoản lợi nhuận bằng tiền nước ngoài cho chính phủ Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu hơn một nửa số người lao động Triều Tiên về nước trong năm 2018.

Mỹ cho biết họ tin rẳng mỗi năm Bình Nhưỡng đã kiếm được hơn 500 triệu USD từ khoảng gần 100.000 nhân công đang làm việc ở nước ngoài, trong số này có khoảng 80.000 người ở Trung Quốc và 30.000 người ở Nga.

Từ năm 2006 tới nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã siết chặt các hình thức cấm vận đối với Triều Tiên để chặn đứng các nguồn tài chính có thể được dùng để phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Nhưng trong hơn một năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau hai lần để tìm cách thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa trong khu vực.

Nghị quyết năm 2017 của Liên Hợp Quốc yêu cầu rằng tất cả các nước phải báo cáo cho ủy ban giám sát cấm vận về những người lao động Triều Tiên mà họ đã cho hồi hương trong năm 2018 cũng như nguyên nhân cho quyết định này.

Theo báo cáo của Nga, trong năm 2018 số người mang quốc tịch Triều Tiên “có giấy phép lao động hợp pháp ở Liên bang Nga đã giảm từ 30.023 xuống còn 11.490 người”. Đồng minh lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc nói rằng họ đã cho hồi hương “hơn một nửa số công dân Triều Tiên đang làm việc” tại quốc gia này.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm chỉnh những ràng buộc quốc tế, thực hiện quá trình hồi hương một cách có trật tự và sẽ hoàn thành kịp thời gian”, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết, đồng thời nói rằng Bắc Kinh không muốn công bố nội dung của báo cáo.

Vào năm 2015, thanh tra viên nhân quyền Liên Hợp Quốc Marzuki Darusman cho biết phần lớn người lao động Triều Tiên ở nước ngoài làm việc trong ngành khai thác mỏ, khai thác gỗ, may mặc và xây dựng. Báo cáo do Nga và Trung Quốc đệ trình không nói rõ những ngành nghề nào hiện đang sử dụng người Triều Tiên.

Mặc dù đã có nhiều báo cáo cho rằng người Triều Tiên đang làm việc trong điều kiện ngặt nghèo, song chính phủ Triều Tiên nói rằng người lao động của họ đang làm việc một cách hợp pháp và không bị ngược đãi hay ép thôi việc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Trung Quốc Triều Tiên người lao động trục xuất trừng phạt

Ông Putin đón sinh nhật đặc biệt lần thứ 70 như thế nào? Icon

Hôm nay (7/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin bước sang tuổi 70.

5 năm của #MeToo: Hashtag làm rung chuyển thế giới như thế nào?

Trong 5 năm, nhiều phụ nữ đã lên tiếng về việc bị quấy rối tình dục trước toàn thế giới dưới hashtag #MeToo. Trong thời gian đó, những gì đã diễn ra?

KOL Trung Quốc 'bóc phốt' bít tết giả, trà sữa rởm

KOL về ẩm thực Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt xem nhờ các video bóc phốt thực phẩm kém chất lượng.

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, phản ứng của chú chó gây ngạc nhiên

Tên trộm lẻn vào nhà lấy đồ, nhưng chú chó trông nhà lại có phản ứng gây ngạc nhiên là không sủa để đánh động.

Những vụ xả súng kinh hoàng có số trẻ em tử vong nhiều nhất ở Thái Lan và thế giới

Vụ xả súng khiến 37 người thiệt mạng bao gồm 22 trẻ em ở Thái Lan là một trong những vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Bỏ tiền thuê biển quảng cáo cỡ lớn đăng thông tin tìm bạn gái vì 'ế quá lâu' Icon

Do 'ế quá lâu', chàng trai quyết định chi tiền để thuê biển quảng cáo cỡ lớn đặt ngoài trời đăng thông tin tìm bạn gái.

Người đàn ông ăn mặc lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng gây sốc Icon

Hình ảnh người đàn ông mặc bộ vest lịch sự ‘bay nhảy’ trên nóc tòa nhà 23 tầng khiến cư dân mạng bị sốc về mức độ nguy hiểm.

Thái Lan: Cựu cảnh sát xả súng vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng Icon

Cựu cảnh sát Thái Lan mang theo nhiều súng và dao bất ngờ tấn công vào cơ sở trông trẻ khiến 31 người thiệt mạng bao gồm nhiều trẻ em.

Lộ diện YouTuber 'đen nhất thế giới'

YouTuber người Nhật Bản được ví là người 'đen nhất thế giới' sau khi phủ lớp sơn có khả năng hấp thụ tới 99,4% ánh sáng.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Đang cập nhật dữ liệu !