Điều gì khiến Nga, Trung Quốc bất ngờ trục xuất một nửa số lao động Triều Tiên?

Theo một số báo cáo được gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga đã yêu cầu gần 2/3 trong tổng số 30.000 người lao động Triều Tiên về nước, trong khi Trung Quốc cũng cho hơn một nửa người Triều Tiên hồi hương.

Các báo cáo này được gửi lên ủy ban giám sát cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đã từng có nghị quyết vào năm 2017 có nội dung yêu cầu tất cả những người lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước trước hạn chót là cuối năm nay, để ngăn họ thu về những khoản lợi nhuận bằng tiền nước ngoài cho chính phủ Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu hơn một nửa số người lao động Triều Tiên về nước trong năm 2018.

Mỹ cho biết họ tin rẳng mỗi năm Bình Nhưỡng đã kiếm được hơn 500 triệu USD từ khoảng gần 100.000 nhân công đang làm việc ở nước ngoài, trong số này có khoảng 80.000 người ở Trung Quốc và 30.000 người ở Nga.

Từ năm 2006 tới nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã siết chặt các hình thức cấm vận đối với Triều Tiên để chặn đứng các nguồn tài chính có thể được dùng để phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Nhưng trong hơn một năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim đã gặp nhau hai lần để tìm cách thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa trong khu vực.

Nghị quyết năm 2017 của Liên Hợp Quốc yêu cầu rằng tất cả các nước phải báo cáo cho ủy ban giám sát cấm vận về những người lao động Triều Tiên mà họ đã cho hồi hương trong năm 2018 cũng như nguyên nhân cho quyết định này.

Theo báo cáo của Nga, trong năm 2018 số người mang quốc tịch Triều Tiên “có giấy phép lao động hợp pháp ở Liên bang Nga đã giảm từ 30.023 xuống còn 11.490 người”. Đồng minh lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc nói rằng họ đã cho hồi hương “hơn một nửa số công dân Triều Tiên đang làm việc” tại quốc gia này.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm chỉnh những ràng buộc quốc tế, thực hiện quá trình hồi hương một cách có trật tự và sẽ hoàn thành kịp thời gian”, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết, đồng thời nói rằng Bắc Kinh không muốn công bố nội dung của báo cáo.

Vào năm 2015, thanh tra viên nhân quyền Liên Hợp Quốc Marzuki Darusman cho biết phần lớn người lao động Triều Tiên ở nước ngoài làm việc trong ngành khai thác mỏ, khai thác gỗ, may mặc và xây dựng. Báo cáo do Nga và Trung Quốc đệ trình không nói rõ những ngành nghề nào hiện đang sử dụng người Triều Tiên.

Mặc dù đã có nhiều báo cáo cho rằng người Triều Tiên đang làm việc trong điều kiện ngặt nghèo, song chính phủ Triều Tiên nói rằng người lao động của họ đang làm việc một cách hợp pháp và không bị ngược đãi hay ép thôi việc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Trung Quốc Triều Tiên người lao động trục xuất trừng phạt

Những khu vực nguy hiểm tại các thành phố du lịch ở châu Âu

Đi dạo buổi tối trong khi ở các quốc gia khác là một phần không thể thiếu trong một chuyến du lịch thú vị.

Những chia sẻ ‘thầm kín’ của ‘nữ cầu thủ đẹp nhất thế giới’ về Ronaldo

Ana Maria Markovic - người được mệnh danh là “cầu thủ đẹp nhất thế giới” lên tiếng về Cristiano Ronaldo.

‘Hành trình’ ly kỳ của bộ não Einstein sau khi ông qua đời

Nơi lưu giữ não của một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại - Albert Einstein khiến nhiều người bất ngờ.

Các nàng WAGs đẹp ‘nhức mắt’ của đội tuyển Bồ Đào Nha

Cổ vũ cho Bồ Đào Nha trong trận đấu thành công giòn giã vừa qua là một loạt các “bóng hồng” nóng bỏng.

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Đang cập nhật dữ liệu !