Điều gì chi phối cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ tại G20?

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/6 tuyên bố, vấn đề liên quan đến các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ hồi năm ngoái đã chi phối cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Cuộc gặp Putin - Trump bên lề thượng đỉnh G20

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho tới nay chưa có quyết định nào được đưa ra về số phận của các thủy thủ này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 28/6 đã có cuộc hội đàm song phương bên lề của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật bản). Các nhà lãnh đạo 2 nước đã nói chuyện lâu hơn so với kế hoạch và thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế nóng trong đó có tình hình ở Iran, Syria, Venezuela, Ukraine, ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Trump tới tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức vào năm 2020, và nhà lãnh đạo Mỹ đã phản hồi một cách tích cực.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump hội đàm bên lề thượng đỉnh G20

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Osaka (Nhật Bản), ông Putin nêu rõ: "Tổng thống Mỹ coi vấn đề này là một trong những ưu tiên trong các cuộc tiếp xúc của chúng tôi tại G20". Tổng thống Putin còn nhấn mạnh, vấn đề này không nên bị lợi dụng làm công cụ chính trị tại Ukraine, nơi sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 7 tới.

Ngoài việc thảo luận số phận các thủy thủ Ukraine, Tổng thống Nga và Mỹ còn bày tỏ cam kết chung hướng tới mục tiêu cải thiện quan hệ song phương, với việc nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá việc gặp gỡ người đồng cấp Nga là "niềm vinh dự lớn lao".

Tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, hãng Interfax đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 28/6 đã kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin phóng thích các thủy thủ Ukraine, những người bị Nga bắt giữ hồi cuối năm 2018 liên quan vụ việc ở eo biển Kerch.

Tổng thống Zelensky nói: "Tôi muốn nhắn nhủ Tổng thống Putin rằng chúng ta đều có con. Hãy trả những thủy thủ cho bố mẹ họ".

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky còn tuyên bố sẵn sàng làm mọi việc để đưa những thủy thủ này về nước.

Ngày 25/11/2018, Nga đã bắt giữ 3 tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine gần Eo biển Kerch kết nối Biển Đen và Biển Azov, với cáo buộc những người này xâm phạm hải giới của Nga. Moscow coi đây là một hành động khiêu khích trong khi Kiev phủ nhận mọi hành động sai trái.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều