Điện Kremlin tiết lộ lý do Nga sản xuất hàng loạt vũ khí mới

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc Nga phát triển các loại vũ khí mới là đáp trả trước hành động Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (Hiệp ước ABM).

Hôm 2/3, ông Peskov một lần nữa khẳng định Thông điệp liên bang được Tổng thống Vladimir Putin phát biểu ngày 1/3 không nên bị xem là việc khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang mà chỉ là hành động đáp trả Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM cũng như việc Washington đang tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Đây là phản ứng của Nga trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM và chủ động tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa khắp toàn cầu. Về lâu dài, hành động của Mỹ có thể phá vỡ thế cân bằng chiến lược, cân bằng hạt nhân mà thực tế là vô hiệu hóa các lực lượng chiến lược của Nga”, Sputnik dẫn lời ông Peskov. 

Cũng theo ông Peskov, Nga trước nay và sẽ vẫn là quốc gia tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác song phương với mọi nước dựa trên nguyên tắc tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

“Thật sai lầm khi cho rằng những tuyên bố của Tổng thống Putin trước Quốc hội hôm 1/3 là những lời nói mang tính chủ nghĩa quân phiệt”, ông Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng cho rằng, những tuyên bố của Tổng thống Putin trong Thông điệp liên bang sẽ không khiến Nga rơi vào tình trạng ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế.

Nhận định của ông Peskov được đưa ra sau câu hỏi của giới báo chí trước việc liệu tuyên bố của ông Putin về khả năng Nga liên lạc với Triều Tiên có thể khiến Moscow bị cộng đồng quốc tế xa lánh. 

Trong bài phát biểu Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã đề cập tới việc Nga phát triển nhiều hệ thống vũ khí mới bao gồm việc sản xuất hàng loạt tên lửa liên lục địa siêu thanh Avangard có thể di chuyển với vận tốc Mach 20 và thậm chí lớn hơn.

Thậm chí, ông Putin còn đưa ra những thông tin chi tiết về hệ thống tên lửa liên lục địa hiện đại của Nga mang tên Sarmat. Tên lửa này có thể trang bị các đầu đạn hạt nhân hoặc mang theo đầu đạn Avangard.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định Nga không có ý định tấn công bất cứ ai và các loại vũ khí mới của Nga cũng không đe dọa tới quốc gia nào không có ý định tấn công Nga như tuyên bố trước đó của Tổng thống Putin. 

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 1/3 của Tổng thống Putin đã trình chiếu một đoạn video mô phỏng hệ thống tên lửa Sarmat tấn công các mục tiêu. Sau bài phát biểu của ông Putin, một số tài khoản Twitter cho rằng mục tiêu tấn công của tên lửa Sarmat trong đoạn video là bang Florida của Mỹ.

Bình luận về vấn đề trên, ông Peskov cho hay, “không nhìn thấy hình ảnh bản đồ nào liên quan tới bang Florida trong đoạn video minh họa. Không có hình ảnh bản đồ nào được sử dụng, đây chỉ đơn giản là cảnh dựng và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào cụ thể”. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều