Điện Kremlin tiết lộ “chi tiết” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Zelensky

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky diễn ra hôm 11/7 kéo dài khoảng 20 phút, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Điện Kremlin tiết lộ “chi tiết” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Zelensky

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, Dmitry Peskov nói rằng: "Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai tổng thống Putin và Zelensky kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Ukraine. Các bạn biết rằng lần đầu tiên họ nói chuyện qua điện thoại, trước kia mọi liên lạc giữa họ không xảy ra. Cuộc điện đàm giữa 2 tổng thống Nga và Ukraine khá thiết thực".

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên là rất quan trọng. Cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 phút. Hiện chưa rõ khi nào sẽ diễn ra cuộc liên lạc tiếp theo giữa lãnh đạo hai nước.

Ngày 11/7, ông Putin và ông Zelensky đã có cuôc điện đàm, có thông tin cho rằng cuộc điện đàm được bắt đầu do sáng kiến của phía Ukraine. Hai tổng thống Putin và Zelensky đã thảo luận về các vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Donbass – miền Đông Ukraine, các cuộc đàm phán theo "định dạng Normandy", cũng như việc trao trả tù binh.

Tổng thống Putin điện đàm với ông Zelensky

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 8/7 tuyên bố, ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minsk (Belarus) trong cuộc đàm phán mà ông cho rằng cần có sự tham gia của Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Anh May, Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron.

Ông Zelensky nói: "Hiện nay tôi muốn quay sang Tổng thống Putin. Cần thảo luận ư? Đó là điều cần thiết. Hãy thảo luận về việc bán đảo Crimea thuộc về nước nào và ai không nên hiện diện ở Donbass", song không nêu thêm chi tiết.

Về phía Moscow, Điện Kremlin cho biết sẽ cân nhắc lời đề nghị của ông Zelensky. Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nói: "Chúng ta cần hiểu rằng liệu có triển vọng về một cuộc gặp như vậy không. Chúng ta cần hiểu rằng định dạng mới nào đang được đề xuất. Đây là một sáng kiến mới. Dĩ nhiên, sáng kiến này sẽ được xem xét, nhưng cho đến nay tôi không thể đưa ra bất cứ phản hồi nào".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều