Điện Kremlin: Nga có thể đáp trả các trừng phạt mới của phương Tây

Sputnik ngày 22/12 đưa tin, Trợ lý Tổng thống Nga tuyên bố Moscow có thể sẽ đáp trả các trừng phạt mới đây của phương Tây nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Crimea.

Điện Kremlin: Nga có thể đáp trả các trừng phạt mới của phương Tây - ảnh 1
Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết: “Còn quá sớm để nói về nội dung đòn đáp trả, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ cân nhắc một vài biện pháp”. 

Ông nói rằng phản ứng của Nga trước các lệnh trừng phạt không nên làm trầm trọng thêm tình hình chính trị và kinh tế trong nước cũng như thế giới.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea, Mỹ và các nước đồng minh đã đưa ra nhiều lệnh trừng phạt để làm suy yếu nền kinh tế Nga. Các trừng phạt mới nhất nhằm vào Nga và đặc biệt là Crimea đã được EU, Mỹ và Canada đưa ra từ cuối tuần trước.

Điện Kremlin: Nga có thể đáp trả các trừng phạt mới của phương Tây - ảnh 2
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thể hiện sự đồng tình khi Mỹ trừng phạt Crimea.

Ngày 18/12, lãnh đạo EU đã cấm tất cả các khoản đầu tư châu Âu vào Crimea và thành phố Sevastopol. Theo sau, Mỹ đã ban hành một lệnh cấm tương tự ngày 19/12, cấm các giao dịch xuất hay nhập khẩu hàng hóa, công nghệ hay dịch vụ với Crimea.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng đưa ra một số lênh trừng phạt mới lên Moscow, bao gồm nhiều hạn chế về việc xuất khẩu công nghệ được ứng dụng trong công tác tìm kiếm dầu mỏ của Nga.

Nga đã nhiều lần nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây là bất hợp pháp và sẽ phản tác dụng. Tháng 8, Moscow đã đáp lại phương Tây bằng cách đưa ra lệnh cấm kéo dài một năm đối với các loại thực phẩm nhập khẩu từ những nước áp đặt trừng phạt lên Nga.

Ngày 20/12, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Moscow khuyên Washington và Ottawa nên xem xét lại những trừng phạt mới nhất của họ hoặc sẽ phải đối mặt với những biện pháp “trả đũa” mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều