Điện Kremlin nêu ra điều kiện để giải quyết xung đột Donbass

RIA Novosti đưa tin, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, có thể giải quyết cuộc xung đột ở Donbass nếu ông Zelensky thể hiện ý chí, quyền lực và sự thống trị cần thiết trong lĩnh vực chính trị ở Ukraine.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng, để giải quyết cuộc khủng hoảng chính quyền Kiev cần kiểm soát được lực lượng quân đội trong nước.

Nhận xét về các cuộc đàm phán được tổ chức tại Paris, ông Peskov bày tỏ ý kiến rằng “Hội nghị thượng đỉnh Norman” đã giảm bớt mối đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc xung đột vũ trang ở Donbass.

“Ông Zelensky không phải là thành viên của “đảng chiến tranh”, vì ông Poroshenko đã nhân cách hóa “đảng chiến tranh” ông ấy bắt đầu cuộc “chiến tranh”, vì dòng máu của người Ukraine”, ông Peskov nói.

Lực lượng quân sự làm việc tại Donbass. Ảnh: RIA.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nói rằng, phía Ukraine đã cố gắng chỉnh sửa văn bản của thông cáo cuối cùng. “Việc thực hiện chính sách ngoại giao, hành động ngoại giao xung quanh các “câu chữ” là một công việc rất khó khăn, đặc biệt là khi công việc được thực hiện bằng ba ngôn ngữ: Tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Anh”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cũng nói rằng, văn bản của các thỏa thuận Minsk có thể được thay đổi, nhưng chỉ tuân theo một số điều kiện.

“Ai có thể làm “Minsk-3”? Do đó, nếu các chuyên gia từ Kiev trong nhóm liên lạc hoặc bên ngoài nhóm với các chuyên gia từ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR), thì rất có thể họ sẽ có thể thực hiện một số loại thay đổi hoặc bổ sung các biện pháp vào thỏa thuận Minsk”, ông Peskov nhấn mạnh.

Hội nghị thượng đỉnh Norman diễn ra tại Paris, lãnh đạo 4 nước sẽ ủng hộ một thỏa thuận của Nhóm tiếp xúc liên quan đến việc tăng thêm ba khu vực giải giáp, với mục tiêu giải giáp các lực lượng và khí tài ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 3/2020. Và việc tiếp xúc tạo điều kiện cho việc trả tự do và trao đổi “những người bị giam giữ liên quan đến xung đột” trước cuối năm nay. Các bên cũng ủng hộ một thỏa thuận trong vòng 30 ngày của Nhóm tiếp xúc về những điểm giao cắt dọc theo “giới tuyến” ở Donbass. 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều