Điện Kremlin: Khủng hoảng Ukraine "còn khá nhiều băng giá"

Mặc dù rất hoan nghênh thiện chí của Tổng thống Donald Trump, song thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng việc giải quyết vấn đề với khủng hoảng Ukraine phần nhiều tùy thuộc vào thái độ của chính quyền Kiev.

Điện Kremlin:  Khủng hoảng Ukraine "còn khá nhiều băng giá"

Trong một phát ngôn được đưa ra hôm 21/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho hay Moscow tin rằng tình hình với cuộc khủng hoảng UKraine "vẫn khá băng giá".

Phát ngôn trên được đưa ra khi ông Peskov bày tỏ ý kiến về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump, rằng ông Trump sẵn sàng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow nếu Nga chịu hợp tác với Washington trong vấn đề Syria và Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy sự miễn cưỡng từ chính quyền Kiev nếu phải làm bất cứ điều gì trong quá trình giải quyết khủng hoảng. Chính vì vậy, chúng ta phải bằng cách nào đó xác định được ý định thực sự ở đây là gì, họ chờ đợi gì từ Nga trong kế hoạch của chính quyền Ukraine, và tại sao lại không trông chờ gì vào các nhà chức trách Kiev" – ông Peskov nói.

Theo ông, điện Kremlin hết sức hoan nghênh tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga của ông Trump, nhưng sẽ vui mừng hơn với những hành động cụ thể. Thư ký Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga, "giống như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới" đang góp phần vào việc giải quyết vấn đề Syria.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã áp đặt một số lượng lớn các biện pháp trừng phạt chống lại Nga dưới nhiều hình thức khác nhau. Một phần của các biện pháp được áp đặt theo lệnh của Tổng thống Mỹ và ông có quyền loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, phần còn lại được áp dụng theo đạo luật được Quốc hội thông qua là "Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt" và không thể bị hủy bỏ nếu không có sự đồng ý của cơ quan lập pháp. Các biện pháp này bao gồm các trừng phạt chống lại công dân và các công ty bị cáo buộc "tham gia vào cuộc tấn công mạng chống lại Hoa Kỳ".

Hôm 8/8, chính quyền Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow do liên quan đến "vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều