Điện Biên: Tăng cường phòng chống tác hại của thuốc lá

Thời gian qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của UBND tỉnh, sự hỗ trợ về kinh phí, chuyên môn của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, sự phối hợp thực hiện của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương.

Cụ thể, nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, cán bộ Phòng Y tế huyện Mường Chà (Điện Biên) đã rất chú trọng tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người dân.

Để công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đạt hiệu quả, hàng năm cùng với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá, huyện Mường Chà đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động với nội dung cụ thể, biện pháp rõ ràng.

Song song với việc mở các lớp tập huấn về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan cho đội ngũ cộng tác viên, cán bộ phụ trách hoạt động, cán bộ thanh tra và một số ngành liên quan, giải pháp quan trọng hàng đầu được huyện chú trọng thực hiện là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực như: Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; phát tài liệu, tờ rơi về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của huyện, qua băng rôn, khẩu hiệu... Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5) huyện treo băng rôn, phát 6.000 tờ rơi có nội dung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho người dân trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Phòng Y tế - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá huyện Mường Chà cho biết: Để môi trường làm việc không còn khói thuốc, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã tổ chức cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá hoặc hút thuốc đúng nơi quy định; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị. Coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm.

Đáng chú ý, tại các cơ quan, đơn vị đều thực hiện treo biển “cấm hút thuốc” tại các điểm dễ quan sát để mọi người có thể dễ dàng nhận biết và cùng nghiêm túc thực hiện, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân trong việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc.

Đặc biệt, huyện triển khai hướng dẫn các đơn vị xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc, đây cũng là một tiêu chí để xét công sở văn hóa nhằm quyết tâm xây dựng cơ quan, đơn vị luôn xanh - sạch - đẹp.

Ngoài ra, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, xử lý nghiêm các trường vi phạm.

Đồng thời, chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận. Trong tổng số hơn 1.800 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan và UBND các xã, thị trấn hiện chỉ còn khoảng 170 người hút thuốc lá. Đáng nói, nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ và nhân dân đã được nâng cao, ý thức chấp hành việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng có sự chuyển biến rõ rệt.

Qua đó, góp phần từng bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người dân.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại trong công tác PCTHTL như: công tác đấu tranh phòng chống các hành vi vận chuyển, mua bán thuốc lá thuộc danh mục hàng cấm (thuốc lá lậu, không rõ nguồn gốc..) trên địa bàn tỉnh được diễn ra thường xuyên, nhưng vì lợi nhuận cao nên các đối tượng vi phạm luôn tìm các thay đổi phương thức hoạt động, thủ đoạn vận chuyển, cất dấu buôn bán thuốc lá nhập lậu ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý.

Công tác triển khai thực hiện tại một số đơn vị, cơ sở còn chậm, chưa hiệu quả, công tác tuyên truyền với thời lượng và chất lượng chưa cao, công tác kiểm tra thực hiện quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc chưa thực hiện tốt, do đó hiện tượng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra nhiều nơi.

Nhiệm vụ trọng tâm công tác PCTHTL trong thời gian tới được xác định cụ thể là: tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo PCTHTL và xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2019; Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL

Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể tỉnh về triển khai các hoạt động PCTHTL tại cơ quan, đơn vị; Đưa nội dung hoạt động PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ cơ quan; Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia công tác PCTHTL và cán bộ làm công tác thanh, kiểm tra giám sát..
 

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều