Diễn biến mới “đảo chiều” trong thương chiến Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (11/9) thông báo ông sẽ lùi thời điểm đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 đến ngày 15/10.

Theo Sputnik, ông Trump cho hay lý do của việc hoãn đánh thuế này là “cử chỉ thiện chí” do Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh vào ngày 1/10 tới.

“Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump quyết định hoãn đánh thuế hàng hóa Trung Quốc nhân dịp quốc khánh nước này. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ cho biết Bắc Kinh đã thực hiện một bước đi thiết thực khi xóa bỏ thuế quan đối với một số sản phẩm của Hoa Kỳ trước thềm các cuộc đàm phán thương mại sẽ được nối lại trong hai tuần tới.

Cơ quan thuế hải quân của chính phủ Trung Quốc đã công bố hai danh sách bao gồm 16 hàng hóa của Mỹ sẽ được loại bỏ khỏi các mặt hàng bị đánh thêm thuế nhập khẩu trong giai đoạn từ 17/9/2019 đến 16/9/2020.

Tuần trước, hai nước đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán thương mại tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 10. Các cuộc đàm phán trước đây diễn ra ở Thượng Hải hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Thương chiến Mỹ - Trung bùng nổ từ tháng 6 năm 2018 khi chính quyền Trump áp đặt các mức thuế gia tăng đối với hàng hóa Trung Quốc. Kể từ đó, hai bên liên tiếp áp thêm thuế vào nhiều mặt hàng của nhau. Bắc Kinh và Washington cũng tổ chức nhiều vòng đàm phán để giải quyết bất đồng, tuy nhiên chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC), sự bất cân bằng thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng do cuộc chiến thương mại kéo dài mà ông Trump khởi xướng, và hiện ở mức 195,4 tỉ USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định kinh tế Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và không có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tài chính Trung Quốc Gao Feng lại nhấn mạnh ảnh hưởng tiêu cực do cuộc chiến thương mai leo thang đến kinh tế toàn cầu, và cho rằng “thương chiến leo thang gây hại cho Bắc Kinh, cho Washington và lợi ích của tất cả mọi người trên thế giới, có thể dẫn tới những kết quả thảm khốc”.

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế (OECD), các hành động áp thuế của Mỹ và Trung Quốc trong năm 2018 bắt đầu khiến tăng trưởng GDP chậm lại và làm gia tăng lạm phát trên khắp thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều