Điểm danh những vũ khí của hải quân Ấn Độ khiến đối phương phải "kiêng nể"

Nhân ngày Hải quân Ấn Độ 4/12, RT đã cho tổng hợp những loại vũ khí của hải quân nước này khiến đối phương phải "kiêng nể".

Là một quốc gia ven biển, trong những năm qua, Ấn Độ đã mạnh tay đầu tư vào dàn vũ khí, chiến đấu cơ và tàu chiến để đảm bảo an toàn khu vực bờ biển và lãnh hải.  

Pakistan có thể là đối thủ chính của Ấn Độ trong khu vực. Tuy nhiên, xét về năng lực hải quân, Trung Quốc mới là đối thủ khiến Ấn Độ chạy đua cạnh tranh.

Dù Trung Quốc hiện được xem là một siêu cường hải quân đang trỗi dậy, song Ấn Độ cũng khí tài khiến đối phương phải "kiêng nể". 

Tàu sân bay INS Vikramaditya

Tiêm kích MiG-29K hoạt động trên tàu sân bay INS Vikramaditya. (Ảnh: Reuters)

INS Vikramaditya hiện là tàu sân bay duy nhất của hải quân Ấn Độ với tên gọi ban đầu là Đô đốc Gorshkov. Theo đó, Đô đốc Gorshkov là tàu chiến lớp Kiev được Liên Xô cũ chế tạo và đưa vào biên chế từ cuối những năm 1980.

Trước khi gia nhập hải quân Ấn Độ vào tháng 6/2014 với tên gọi INS Vikramaditya, tàu Đô đốc Gorshkov đã trải qua đợt đại tu toàn bộ. 

Hạm đội tàu INS Vikramaditya còn có các chiến cơ MiG-29K, trực thăng chống ngầm Kamov cùng các trực thăng kiểm soát và cảnh báo sớm.

Tàu ngầm INS Arihant

Tàu ngầm INS Arihant. (Ảnh: Global Look Press)

Với sự hỗ trợ từ phía Nga, các kĩ sư Ấn Độ đã vượt qua những thách thức lớn trong việc xây dựng một nền tảng sử dụng các loại vũ khí hạt nhân. Kết quả chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo nội địa đầu tiên của Ấn Độ có tên INS Arihant ra đời,

Tàu ngầm này được đưa vào hoạt động từ năm 2016. Ngay sau đó, Ấn Độ cho ra mắt thêm 3 chiếc tàu ngầm có thiết kế tương tự.

Tàu ngầm INS Kalvari

Tàu ngầm INS Kalvari được kéo tới xưởng đóng tàu ở Mumbai. (Ảnh: Reuters)

INS Kalvari là một trong những tàu ngầm tấn công hiện đại nhất của hải quân Ấn Độ.

Tàu ngầm INS Kalvari được đưa vào hoạt động chính thức hồi tháng Chín. Đây là chiếc tàu ngầm thứ hai trong số 6 tàu ngầm mà Ấn Độ dự định sản xuất. Tuy nhiên, tàu ngầm INS Kalvari lại do tập đoàn quốc phòng khổng lồ DCNS của Pháp thiết kế.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kolkata

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kolkata hoạt động ngoài khơi Mumbai. (Ảnh: Reuters)

Ba tàu khu trục tên lửa dẫn đường “tàng hình” lớp Kolkata đảm nhận vai trò dẫn đầu hạm đội tàu chiến mặt nước của Ấn Độ.

Được biên chế vào hải quân Ấn Độ lần lượt từ năm 2014 – 2016, các tàu khu trục lớp Kolkata được trang bị radar tiên tiến do Israel chế tạo, có thể phóng 16 tên lửa siêu thanh BrahMos do Nga - Ấn cùng chế tạo trong một lượt bắn đồng thời được trang bị tên lửa phòng không Barak 8 của Israel.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra

Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra hoạt động ở thành phố Visakhapatnam của Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Cũng là một sản phẩm nhờ sự hợp tác chung giữa Nga - Ấn, INS Chakra trở thành tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula duy nhất của hải quân Ấn Độ.

Tàu ngầm INS Chakra lớp Akula từng mang tên Nerpa trước khi Moscow đồng ý cho New Delhi thuê lại vào năm 2012.

Tàu INS Tarangini và INS Sudarshini

Tàu huấn luyện INS Tarangini của Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Hai con tàu này không được sử dụng nhiều trong chiến đấu thời hiện đại và cũng không mang theo vũ khí hải quân. Nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong hải quân Ấn Độ khi được sử dụng để huấn luyện các học viên trẻ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều