Dịch tả lợn Châu Phi: Lò mổ tại TP.HCM không nhận lợn từ các tỉnh phía Bắc

Trước việc dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó với dịch bệnh này đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 5/3.

Đến nay cả nước có 4.231 con heo bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi. (ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM, hiện đơn vị đã làm việc với 3 nhà cung cấp heo để nắm nguồn hàng nhằm chủ động cung cấp cho người dân khi cần thiết.

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ của TP khoảng 800 tấn heo/ngày, trong khi công ty Vissan đã thu mua dự trữ khoảng 3.000 tấn. Ngoài ra CP và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng chuẩn bị sẵn hàng ngàn con heo thịt, giống.

Trường hợp xấu nhất là dịch xảy ra và có biến động heo, TP sẽ nhập khẩu thịt từ các nước lân cận. Sở Công thương cũng làm việc với các đơn vị chăn nuôi gà để chuẩn bị nguồn hàng, phòng trường hợp người dân lo sợ dịch sẽ chuyển sang ăn thịt gia cầm.

Trình bày tiếp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Phước Trung thông tin, hiện có 202 hộ, ở 64 thôn tại 7 tỉnh thành trên cả nước có dịch, 4.231 con heo đã bị tiêu hủy.

Ông cho biết hiện TP chưa nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn “giả định” đã tiếp nhận để có biện pháp phòng ngừa kỹ lưỡng hơn.

Cũng vì dịch phát sinh từ các tỉnh phía Bắc nên giá heo tại đây đang rẻ hơn các tỉnh phía Nam, từ đó có hiện tượng chuyển heo vào. Vì vậy hiện TP đang kiểm soát chặt tại các trạm đầu mối, trục giao thông chính đi các tỉnh và các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối.

“Vừa qua phát hiện 300 con heo từ Đông Hưng (Thái Bình – 1 tỉnh có dịch) chuyển qua TP về Vĩnh heog, nhưng khi kiểm tra thì Vĩnh heog cho biết không tiếp nhận số heo này, do vậy không loại trừ được giết mổ lậu ở nơi khác – trong đó có TP.HCM” – ông Trung nói.

“Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết và qua kiểm tra cũng không thấy nên tương đối yên tâm” – ông Trung cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh các tỉnh đảm bảo cung cấp đủ nguồn heo cho TP.

Về phía Ban an toàn thực phẩm, bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rằng bệnh này không lây cho người. Tuy vậy bà nhận định có thể “ảnh hưởng gián tiếp” khi người dân lén lút tiêu thụ heo đã chết do dịch.

“Virus này có thể tồn tại cả ngàn ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội… tuy không gây bệnh cho người nhưng sẽ gây bệnh cho đàn heo. Đến giờ chúng ta chưa phát hiện dịch tả nhưng nhờ siết chặt các điều kiện an toàn đã phát hiện ra các bệnh khác như tai xanh, lở mồm heog móng” – bà Lan thông tin.

Nhấn mạnh rằng căn bệnh này gây chết 100% heo mắc dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh.

“Thành phố là nơi tiêu thụ heo nhất nước, mình phải kiểm soát không cho heo bệnh lọt vào, bởi nếu nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh” – ông Liêm cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều