Dịch bệnh Ebola: Mỹ đưa 3.000 quân tới châu Phi

Chính quyền Tổng thống Barack Obama bất ngờ phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng dịch bệnh Ebola ở Tây Phi bằng việc đưa 3.000 nhân viên quân sự tới khu vực này.

Theo hãng tin AP cho biết, việc đưa quân nhằm cung cấp hỗ trợ y tế và hậu cần cho hệ thống chăm sóc y tế địa phương đã quá sốc với sự lây lan nhanh chóng của Ebola. Mỹ cũng sẽ tăng cường số giường bệnh cách ly cần thiết nhằm điều trị cho các nạn nhân bị dịch bệnh.

Dịch bệnh Ebola: Mỹ đưa 3.000 quân tới châu Phi - ảnh 1
Mỹ đang cố gắng thể hiện vai trò dẫn đầu trong quá trình chống chọi lại dịch bệnh Ebola ở châu Phi.

Tổng thống Obama đã công bố kế hoạch này trong chuyến thăm tới Trung tâm phòng chống bệnh dịch liên bang ở Atlanta và trong bối cảnh Ebola đang lây lan và có thể biến đổi thành một căn bệnh lây truyền qua nhiều đường một cách dễ dàng hơn.

Hiện tại, Ebola đã giết chết hơn 2.200 người trên khắp châu Phi, buộc khu vực này phải cầu cứu thế giới, trong đó có Mỹ, cho những hỗ trợ khẩn cấp và mạnh mẽ hơn. Theo nguồn tin giấu tên mà AP chia sẻ, kế hoạch hỗ trợ đợt này của Mỹ tới các quốc gia châu Phi có thể tiêu tốn lên đến 500 triệu USD. Số tiền này được trích từ quỹ dự phòng ở nước ngoài, hiện đang được quốc hội Mỹ xem xét thông qua, bao gồm cả những hỗ trợ nhân đạo ở Iraq.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất hiện nay ở châu Phi bao gồm Liberia, Sierra Leone và Guinea. Virus gây chết người này cũng đã lan sang Nigeria và Senegal. Ebola lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của bệnh nhân, khiến cho các bác sỹ và y tá là những đối tượng đặc biệt dễ bị lây nhiễm nhất. Hiện vẫn chưa có thuốc chủng ngừa hoặc điều trị nào được công nhận có thể chữa khỏi bệnh Ebola.

Các nỗ lực của Mỹ sẽ bao gồm gửi nhân viên y tế lẫn quân đội để hỗ trợ điều trị và đào tạo, các kỹ sư để giúp dựng các cơ sở xử lý và các chuyên gia về hậu cần để hỗ trợ vận chuyển người bệnh. Bốn người Mỹ đã hoặc đang được điều trị Ebola tại Mỹ sau khi được đưa ra khỏi châu Phi.

Mỹ đã chi hơn 100 triệu USD để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Ebola và đã cung cấp hỗ trợ cho các hoạt động của các trung tâm điều trị bệnh nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều