Đến với những lớp học mang tên biển đảo

Không còn là những lớp học với con số và chữ cái như thông thường, những lớp học này đều được “định danh” theo tên các hòn đảo trên đất nước Việt Nam.

Lớp 11 Lưỡi Liềm tại Trường THPT Nhân Việt

15 lớp học được đặt tên của những hòn đảo nổi tiếng Việt Nam

15 lớp học tại Trường THPT Nhân Việt (TP.HCM) đều được “định danh” theo tên đảo trên đất nước Việt Nam như Cô Tô, Song Tử Tây, Chữ Thập, Phú Quốc, Gạc Ma, Lưỡi Liềm, Côn Đảo… Những hòn đảo nổi tiếng theo chiều dài đất nước đều “tụ hội” ở đây.

Không chỉ là tên gọi, không gian biển đảo bao trùm trong từng lớp học với những bức tranh, bức vẽ, thậm chí cả những con sò, mảnh lưới… Để việc trang trí thể hiện được bản sắc của lớp, thành viên mỗi lớp đều phải tìm hiểu về hòn đảo lớp mình mang tên ở tất cả các khía cạnh: Lịch sử hình thành, vị trí địa lý, đặc trưng của đảo, số lượng dân cư… Những thông tin cơ bản này cũng được ghi lại chi tiết trong bảng tin của lớp. Không gian mỗi lớp học bỗng trở nên nhiều màu sắc bởi những bức tranh, hình vẽ, những bài thơ mang hơi thở biển cả.

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ý tưởng đặt tên lớp học theo các hòn đảo Việt Nam đã được thầy ấp ủ trước đó cả năm, bắt đầu từ những suy nghĩ muốn học sinh hiểu biết hơn về biển đảo quê hương, xây dựng ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước. Vào sáng thứ hai hàng tuần, mỗi lớp sẽ lên thuyết trình về hòn đảo mình được đặt tên.

Em Trần Thanh Tâm vui vẻ cho biết: “Lớp em bốc thăm được tên Song Tử Tây, cả lớp rất vui và cùng nhau tìm hiểu thông tin về hòn đảo này. Trước khi được mang tên mới, tụi em gần như không biết gì về đảo Song Tử Tây. Đây cũng là dịp để chúng em bổ sung kiến thức về biển đảo Việt Nam”.

Em Nguyễn Hoàng Hà Anh tâm sự: “Khi lớp chúng em được mang tên Phú Quốc, chúng em thấy rất lạ và tự hào vì có tên gọi đặc biệt, không phải là C1, C2 như các trường khác. Chúng em đã tổ chức trang trí lớp bằng những hình ảnh, thông tin để mỗi bạn khi bước vào lớp đều có cảm giác như đang đi trên đảo Phú Quốc”.

Đồng phục hải quân của học sinh trường Nhân Việt

Từ đầu năm học, nhà trường đã may đồng phục hải quân với áo màu trắng chủ đạo, quần xanh, viền cổ và tay áo được cách điệu với điểm nhấn là dòng chữ “Em yêu biển đảo quê hương” in bên ngực trái. Ý tưởng thiết kế do thầy trò trường ấp ủ sau nhiều lần đến thăm các chiến sĩ hải quân, cũng như tổ chức hoạt động hướng về biển đảo tại trường.

Thầy Bùi Gia Hiếu tâm sự: “Tôi muốn chia sẻ với học sinh không chỉ thể hiện tình yêu Tổ quốc qua bộ đồng phục được cách điệu từ bộ quân phục của người lính hải quân mà mong các em có thêm nhiều kiến thức về chủ quyền biển đảo.
Tình yêu đất nước bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày. Các em không chỉ đơn giản mặc đồng phục có ý nghĩ thiêng liêng ấy, mà còn tăng thêm ý thức về chủ quyền Tổ quốc, tình yêu quê hương, đất nước. Từ đó các em có trách nhiệm, ý thức rèn luyện thật tốt, trở thành chủ nhân của đất nước tươi đẹp. Các em không chỉ hãnh diện khi được mặc đồng phục đẹp lạ mà còn thấm nhuần mỗi ngày dòng chữ được thêu ở phía ngực trái “Em yêu biển đảo”".

Đặt tên lớp bằng tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Tại Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), không chỉ có mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa cao 4,9 m; có hình trụ 4 cạnh (mỗi cạnh 70 cm) gắn sao vàng, có hình trống đồng, ghi rõ kinh độ và vĩ độ trong khuôn viên, mà 20 lớp học trong trường còn được mang tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Em Lê Quốc Việt, lớp đảo Trường Sa Lớn cho biết, khi đổi tên lớp thành tên hòn đảo này, em và các bạn chưa có nhiều hiểu biết về đảo Trường Sa Lớn. Tuy nhiên, bây giờ, các thành viên trong lớp đã có thể kể về lịch sử, vị trí địa lý của đảo và cả sự can trường của những người lính đảo đêm ngày chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ tìm hiểu về tên hòn đảo được lấy đặt tên cho lớp của mình, các học sinh trong lớp đảo Trường Sa Lớn còn tìm hiểu và nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các hòn đảo được đặt tên cho các lớp khác.

Thầy Nguyễn Vương Linh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi xây bia chủ quyền Trường Sa, lấy tên các hòn đảo đặt tên các lớp học và tổ chức lồng ghép nội dung biển đảo vào các chương trình ngoại khóa để giáo dục truyền thống, vun đắp tình yêu biển đảo quê hương cho các em học sinh”.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều