Đến lượt quân đội Australia "ra tay" ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng

Australia sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Theo Reuters, trong những năm gần đây, Australia cùng các đồng minh phương Tây không khỏi lo lắng khu vực Thái Bình Dương đang dần bị biến thành “sân nhà” của Trung Quốc. Nguyên nhân là Bắc Kinh liên tục tung ra các gói hỗ trợ cho những quốc gia trong khu vực cũng như mở rộng địa bàn hoạt động ra các vùng biển giàu tài nguyên.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên phải) và Thủ tướng Papua New GuineaJames Marape. 

Về phần mình, Australia cũng đã mở rộng số lượng các gói hỗ trợ cho khu vực Thái Bình Dương nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, Canberra sẽ còn tăng cường quan hệ với các nước Thái Bình Dương để thiết lập những mối quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn.

“Lực lượng Hỗ trợ Thái Bình Dương sẽ triển khai một nhóm huấn luyện di động nhằm tăng cường năng lực, tính bền lâu và khả năng tương tác trong vùng đặc biệt là các hoạt động đảm bảo an ninh, cứu trợ nhân đạo, cứu nạn thiên tai và duy trì hòa bình. Động thái này sẽ giúp thắt chặt thêm các mối quan hệ bằng những cuộc tập trận và huấn luyện chung”, ông Reynolds chia sẻ qua email.

Một nguồn tin cho biết thêm, đơn vị được Australia thành lập có thể sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Thông báo của Bộ trưởng Reynolds được công bố sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thực hiện chuyến thăm 6 ngày tới Papua New Guinea.

Hôm 22/7, cả Australia và Papua New Guinea cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc gặp thường niên nhằm tăng cường quan hệ song phương sau những gián đoạn trong những năm gần đây.

Papua New Guinea được đánh giá là quốc gia giàu tài nguyên nhưng dưới thời lãnh đạo của cựu Thủ tướng Peter O’Neill, Papua New Guinea lại chuyển hướng sang thân thiết với Trung Quốc vì những khoản hỗ trợ tài chính mà Bắc Kinh trao cho.

Hiện tại, Australia hứa cung cấp các gói vay lãi suất thấp và khoản hỗ trợ có tổng trị giá 2,11 tỷ USD cho Papua New Guinea. Ngoài ra, Australia cam kết hợp tác cùng Mỹ, Nhật Bản và New Zealand để cung cấp 70% điện cho người dân Papua New Guinea vào năm 2030.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều