Đến lượt NATO “ớn lạnh” trước sức mạnh quân sự Trung Quốc

Hôm 3/12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, NATO lần đầu tiên chính thức thừa nhận “những thách thức” đến từ Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo ông Stoltenberg, ông không muốn biến Bắc Kinh trở thành đối thủ của NATO.

NATO chính thức thừa nhận những thách thức đến từ Trung Quốc bao gồm sức mạnh quân sự ngày càng hùng mạnh. (Ảnh: AP)

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh thêm, năng lực quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc bao gồm các tên lửa có thể tấn công lãnh thổ châu Âu và Mỹ đang khiến NATO nghĩ tới việc cùng nhau xử lý vấn đề.

Theo đó, lãnh đạo 29 nước thành viên NATO sẽ ký một tuyên bố chung vào hôm nay (4/12) để thừa nhận “những cơ hội và thách thức” đến từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngoài ra, trong kỳ họp đánh dấu sinh nhật 70 của khối diễn ra bên ngoài thủ đô London của Anh, NATO cũng sẽ thông qua một bản kế hoạch hành động về cách tiếp cận của khối với Trung Quốc. 

“Chúng tôi thừa nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc tạo ra tác động về mặt an ninh với các nước đồng minh trong khối. Trung Quốc là quốc gia có ngân sách quốc phòng đứng thứ hai trên thế giới và quốc gia này gần đây đã cho thể hiện năng lực quân sự hiện đại và tối tân bao gồm các tên lửa tầm xa có phạm vi tấn công toàn châu Âu và Mỹ”, SCMP dẫn lời ông Stoltenberg.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tiếp bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại châu Âu và đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, hành động bành trướng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông cũng đã khiến Mỹ, một quốc gia thành viên NATO, nhiều lần lên tiếng chỉ trích. Theo Washington, Bắc Kinh đang có động thái “hăm dọa” ở khu vực. Cụ thể, Trung Quốc đã cho xây dựng các căn cứ quân sự trên Biển Đông, đâm va vào tàu thuyền các nước cũng như điều tàu thăm dò tới những khu vực đang xảy ra tranh chấp trên vùng biển chiến lược.

Theo ông Stoltenberg, phạm vi phòng thủ của NATO đang giới hạn tại châu Âu và Bắc Mỹ. Song sự ảnh hưởng của Trung Quốc đã bắt đầu tác động tới NATO.

“Điều này không phải là đưa NATO tới Biển Đông mà là muốn nói rằng, Trung Quốc đang tiến lại gần chúng ta hơn ở Bắc Cực, ở châu Phi, cùng những khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng của chúng ta ở châu Âu và vào không gian mạng”, Tổng thư ký NATO nhận định. 

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhấn mạnh, cách tiếp cận của NATO không phải nhằm “tạo ra đối thủ mới mà là phân tích, nắm rõ và phản ứng một cách cân bằng với những thách thức đến từ Trung Quốc”.

Trên thực tế, châu Âu được cho đang gặp khó khăn trong việc tìm ra một quan điểm chung về Trung Quốc. Một số nước chú trọng vào các mối đe dọa từ Bắc Kinh song những nước nghèo hơn ở phía nam và đông Âu lại hoan nghênh các khoản đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc.

Bản nháp của tuyên bố chung của hội nghị NATO lần này đã được đại sứ từ các nước đồng ý về nội dung dù chưa được các lãnh đạo chính thức thông qua. Văn bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hệ thống thông tin liên lạc “an toàn và vững vàng”, đặc biệt là mạng lưới 5G.

Trong khi đó, Mỹ đang gia tăng sức ép với châu Âu để loại Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc khỏi các dự án phát triển mạng lưới 5G. Bởi theo Mỹ, Huawei có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, do đó các thiết bị của tập đoàn có thể được dùng làm công cụ do thám cho chính quyền Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều