Đến lượt Hàn Quốc mời Triều Tiên đàm phán

Hôm nay (4/7), Seoul tiếp tục đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán về số phận Kaesong với Bình Nhưỡng vào ngày 6/7 tới sau khi Triều Tiên cho phép quan chức Hàn Quốc tới khu công nghiệp chung để kiểm tra và bảo dưỡng máy móc.

Đến lượt Hàn Quốc mời Triều Tiên đàm phán - ảnh 1
Công nhân làm việc tại khu công nghiệp chung Kaesong

Mọi hoạt động tại tổ hợp công nghiệp chung Kaesong – biểu tượng một thời cho tinh thần hợp tác giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, đã buộc phải ngừng hoạt động vào tháng Tư do căng thẳng chiến sự trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới mức đỉnh điểm. Trong đó, mọi nỗ lực tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao liên chính phủ đã gặp thất bại vào tháng trước do những bất đồng xung quanh danh sách thành viên tham gia đoàn đám phán.

"Chính phủ Hàn Quốc muốn tổ chức các cuộc đối thoại tại ngôi làng đình chiến Panmunjom hôm 6/7 tới. Lập trường của Seoul vẫn không thay đổi và chính phủ 2 nước sẽ giải quyết các vấn đề hiện nay thông qua đối thoại", Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố.

Phía Hàn Quốc cho biết các cuộc đối thoại trước đây được tiến hành thông qua đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, vốn bị Triều Tiên cắt đứt hồi tháng Sáu, nay đã được khôi phục hoạt động.

Trước khi tạm ngừng hoạt động, khu công nghiệp chung Kaesong là nơi sản xuất của 123 công ty Hàn Quốc và trở thành nguồn thu ngoại tệ mạnh cho quốc gia nghèo đói – Triều Tiên.

Hôm 3/7, Bình Nhưỡng tuyên bố cho phép các công ty Hàn Quốc được phép vào khu công nghiệp Kaesong – vốn nằm bên trong lãnh thổ Triều Tiên, để tiến hành công tác bảo dưỡng thiết bị sau những tác động từ mùa mưa. 

Quyết định trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi các công ty Hàn Quốc đe dọa bỏ mặc khu công nghiệp chung Kaesong và di chuyển thiết bị ra nước ngoài hoạt động.

Bình Nhưỡng đã quyết định rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi Kaesong hồi tháng Tư, do Liên Hiệp Quốc tuyên bố tăng cường lệnh trừng phạt với quốc gia cô lập sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 hồi tháng Hai và các cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội Mỹ - Hàn Quốc.

Thậm chí, Triều Tiên còn cấm các công nhân Hàn Quốc nhập cảnh vào Kaesong. Những công nhân Hàn Quốc cuối cùng dời khỏi Kaesong vào ngày 3/5.

Hồi tháng Sáu, các quan chức chính phủ Hàn Quốc – Triều Tiên đã đồng thuận tổ chức một cuộc họp chính phủ cấp cao đầu tiên kể từ năm 2007, với nội dung chủ yếu tập trung vào việc tái khôi phục hoạt động tại Kaesong. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn do 2 bên không thống nhất được danh sách tham gia đoàn đàm phán.

Sau đó, Triều Tiên còn đề xuất tiến hành các cuộc đối thoại cấp cao với Mỹ. Song cả Washington và Seoul đều tỏ thái độ lạnh nhạt trước lời đề nghị của Triều Tiên. Phía Mỹ khẳng định đánh giá Bình Nhưỡng "thông qua hành động chứ không qua lời nói".

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều