"Đêm trắng" đầu tiên của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại nhà giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bị bắt giam vào cuối ngày 22/3 trước những cáo buộc tham nhũng. Trong đêm đầu tiên bị tạm giam, ông Lee bị mất ngủ.

Yonhap cho hay vào đêm ngày 22/3, tòa án Seoul đã quyết định phê chuẩn lệnh bắt ông Lee trước các cáo buộc nhận hối lộ, tham ô, trốn thuế và lạm dụng quyền lực.

Ông Lee (76 tuổi) từng nắm cương vị Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến đầu năm 2013. Tòa án Hàn Quốc đã tiến hành điều tra các cáo buộc trên với ông Lee trong vòng 5 tháng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị bắt giam đêm ngày 22/3. 

Ông Lee được cho đã nhận hối lộ hơn 11 tỷ won (10,2 triệu USD) từ cơ quan tình báo quốc gia và các doanh nghiệp. Ông này cũng được cho đã tham ô khoảng 35 tỷ won từ một công ty bí mật sở hữu.

Nếu những cáo buộc trên được chứng minh đúng sự thật, ông Lee sẽ đối mặt với bản án 45 năm tù giam.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, ông Lee sẽ được đối xử theo quy định của luật pháp nước này đối với các cựu Tổng thống khi bị bắt giam.

Cụ thể, phòng giam ông Lee rộng 13 m2. Diện tích này đủ để cho 6 – 7 tù nhân thông thường bị giam. Phòng giam ông Lee còn có buồng tắm, TV, bồn rửa mặt và một số tiện nghi thông dụng khác như bàn làm việc và gương. 

Tuy nhiên, ông Lee sẽ ăn khẩu phần giống như các tù nhân khác và tự rửa bát đĩa của mình.

Ông Lee cho biết trong đêm đầu tiên bị tạm giam, ông đã bị mất ngủ, Yonhap cho hay.

Các công tố tiết lộ họ chưa có ý định thẩm vấn ông Lee vào hôm nay vì để cựu Tổng thống còn có thời gian nghỉ ngơi.

Các công tố viên có 20 ngày để thẩm tra ông Lee tại tòa trước khi công bố tội danh chính thức với ông này. Lệnh bắt giữ ông Lee sẽ hết hạn vào ngày 10/4. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều