Đề nghị áp giải nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La đến tòa xử vụ sửa điểm thi

Sáng nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ông Trần Tiến Đức (nguyên Phó Giám đốc (PGĐ) Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La - người làm chứng) có đơn xin xét xử vắng mặt.

HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Đây là lần thứ hai phiên tòa được mở sau khi phải hoãn vào tháng trước do vắng mặt quá nhiều người bị triệu tập.

8 bị cáo phải hầu tòa gồm: Trần Xuân Yến (nguyên PGĐ Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La); Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDY&ĐT Sơn La); Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (đều là cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Tại phiên tòa sáng nay, tiếp tục vắng quá nhiều người bị triệu tập.

Chỉ có 5 trong tổng số 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt; 25 trong tổng số 43 người làm chứng được triệu tập có mặt. Trong số đó, ông Trần Tiến Đức, nguyên PGĐ Sở  GD&ĐT Sơn La, người bị tòa triệu tập với tư cách "người làm chứng" có đơn xin vắng mặt.

Phiên tòa cũng vắng tới 3 luật sư theo như đăng ký. Trong phần làm thủ tục ban đầu, Viện Kiểm sát (VKS) không đề nghị triệu tập thêm ai.

Về sự vắng mặt của những người liên quan và người làm chứng, VKS cho rằng HĐXX đã triệu tập lần 2 và việc tiếp tục xét xử là phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc vắng mặt của những người trên cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

“Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai đầy đủ nên việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử và đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc”, đại diện VKS nói.

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, trong số những người vắng mặt, đề nghị triệu tập ông Trần Tiến Đức. Luật sư đề nghị trong trường hợp cần thiết, HĐXX có biện pháp áp giải ông Đức đến tòa.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều