Để bé không lỡ đà phát triển trí não mùa lễ Tết

Bên cạnh thể chất, 5 năm đầu đời là khoảng thời gian vàng cho bé phát triển trí não. Để trí thông minh của bé đạt mức độ tối ưu, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, vào mùa lễ Tết, cha mẹ thường bận rộn với công việc cuối năm, làm sao để duy trì chế độ dinh dưỡng chuẩn, giúp bé không lỡ đà phát triển tư duy?

Vì sao cần duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé?

Sau 2 tuổi, nguồn dinh dưỡng của bé hầu như chỉ đến từ các bữa ăn chính và phụ hàng ngày thay cho sữa mẹ. Đây cũng là khoảng thời gian bé tăng trưởng mạnh về chiều cao, cân nặng, khả năng nhận biết, ghi nhớ và học hỏi mỗi ngày. Do đó, chế độ ăn uống đầy đủ các dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm sự phát triển trí não.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn của bé cần đáp ứng những nhóm chất chính: bột đường, đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng và chất xơ. Bé cần 3 bữa ăn chính và 2-3 bữa ăn phụ trong ngày với thực đơn đa dạng, được thay đổi mỗi ngày. Cha mẹ cũng nên tạo không khí vui vẻ, đầm ấm để tạo hứng thú cho bé trong suốt các bữa ăn.

Bé dưới 5 tuổi cần có thực đơn phong phú, đa dạng.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 2-5 tuổi tiêu thụ 1.000 - 1.300 kcal mỗi ngày. Do đó, dù bận rộn trong mùa lễ Tết, cha mẹ cần đảm bảo bé không bỏ bữa, với bữa chính đủ các nhóm thực phẩm, bổ sung sữa và sản phẩm từ sữa trong các bữa phụ. Thực đơn cũng không thể thiếu cần đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển thể chất của bé như canxi, sắt, vitamin nhóm A, B, C…

Giai đoạn 2-5 tuổi cũng là thời điểm bé nâng cao khả năng nhận biết, ghi nhớ, học hỏi và quan sát mỗi ngày. Vì thế, bé cần được cung cấp dưỡng chất quan trọng cho não bộ như DHA thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

DHA (Docosahexaenoic-Acid) là axít béo không no, thuộc nhóm Omega-3. Đây là dưỡng chất chiếm tỷ lệ cao trong chất xám (phần quyết định trí thông minh) và tạo ra độ nhạy cho các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Vì vậy, thiếu DHA trong quá trình lớn lên, bé sẽ có chỉ số thông minh IQ chưa tương xứng tiềm năng. Một nghiên cứu theo dõi tới 8-9 tuổi cho thấy bé được bú sữa mẹ và chế độ dinh dưỡng đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh thấp hơn.

Bé cần nguồn DHA để phát triển trí não.

Mùa lễ Tết, làm sao để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé?

Chế độ dinh dưỡng đủ các dưỡng chất cho sự phát triển thể chất và trí não là chưa đủ, bé cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Cuối năm cũng là thời điểm thời tiết thay đổi, sức đề kháng giảm sút khiến bé dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa. Vì thế, cha mẹ cần chọn các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé, lưu ý sản phẩm có bổ sung lợi khuẩn (probiotic) và nguồn thức ăn cho lợi khuẩn (prebiotic).

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra HMO - Human Milk Oligosaccharides, một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng ở bé. HMO còn là một prebiotic, kết hợp với lợi khuẩn probiotic tạo nên bộ đôi giúp bé để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng từ các bữa ăn hàng ngày.

Sữa là một nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất và tiện lợi.

Dù trong thời điểm Tết bận rộn, cha mẹ vẫn có thể giúp bé không bị gián đoạn nhịp phát triển thể chất và trí não bằng chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Bữa ăn của bé ngoài đảm bảo chứa các nhóm chất chính, cũng cần các dưỡng chất thiết yếu cho não bộ là DHA và dưỡng chất cho tiêu hóa khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thu là HMO. Đảm bảo 3 yếu tố trên, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng bé không lỡ nhịp tăng trưởng, đặc biệt là về sự phát triển não bộ.

TIN LIÊN QUAN
Giang Hoàng Linh/zing.vn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều