ĐBQH Ukraine đánh giá hậu quả của việc cắt đứt quan hệ với Nga

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 Ukraine, đại biểu Quốc hội Ukraine ông Vadim Rabinovich tuyên bố, trong trường hợp mối quan hệ với Moscow bị cắt đứt, Kiev sẽ bị bỏ lại mà không có “sự giúp đỡ từ phía Đông”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Ông cho biết, nếu Ukraine quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, điều đó sẽ gây tổn hại lợi ích của công dân cả hai nước, cũng như tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

"Nếu như quyết định này (cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Nga) được thực hiện bởi Ukraine, nó sẽ làm phức tạp tình hình, khiến cuộc khủng hoảng giữa hai nước thêm trầm trọng hơn, đồng thời sẽ gây phương hại tới lợi ích của cả người dân Ukraine và Nga", ông Vadim Rabinovich nói, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải khôi phục quan hệ với Nga và các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Ông Vadim Rabinovich nói thêm: “Tuy nhiên, trong trường hợp này không có nghĩa là chúng ta phải cắt đứt quan hệ với Tây Âu và người Mỹ”.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội Ukraine cũng bình luận về việc luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Rudolph Giuliani hủy bỏ chuyến thăm tới Kiev. Theo ông, quyết định như vậy là do ông Giuliani đã nhìn thấy "kẻ thù của nước Mỹ" trong đội ngũ cố vấn của Tổng thống mới đắc cử Ukraine Zelensky.

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky

"Tôi muốn đưa ra một lời khuyên cho đội ngũ cố vấn của ông Zelensky. Chúng ta cần phải trở thành một con bê trung tính dịu dàng, như thế mới nhận được sữa của cả phương Tây và phương Đông", ông Vadim hài hước.

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào năm 2014. Cũng vào năm này, cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng đòi ly khai và quân đội Chính phủ Ukraine đã nổ ra ở miền Đông Ukraine. Cho đến nay, cuộc xung đột đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều