ĐBQH nói gì trước thông tin “Lobby nhằm không tăng thuế thuốc lá”?

Trước thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội khi cho rằng ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đã có những phát ngôn nhằm mục đích "lobby chính sách không tăng thuế thuốc lá", ĐB Trần Anh Tuấn (TPHCM) cho rằng cần có đánh giá khách quan, tránh một chiều.

ĐBQH Trần Anh Tuấn (Đoàn TP Hồ Chí Minh)

Ngày 31/10, phát biểu tại Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương nói rằng: “Chúng ta cứ đề nghị tăng thuế vì cho rằng thuốc lá của Việt Nam rẻ. Việc tăng thuế theo lộ trình tôi cho là cần thiết, nhưng hiện tại thuốc lá sản xuất trong nước, loại rẻ nhất cũng khoảng 10.000đ/1 bao, trong khi đó thuốc lá lậu nhiều loại mà tôi mua ở trong túi này có 4.000đ. Vậy, việc tăng thuế thuốc lá nhằm tăng giá trị thuốc lá vô tình lại kích cầu cho buôn lậu và trong khi công tác chống buôn lậu chưa mang lại nhiều kết quả”.

Ngay sau đó, phát ngôn này của ông Cương đã dấy lên những ý kiến trái chiều và thậm chí nhiều người còn cho rằng ĐBQH này đang "ngấm ngầm" vận động ngăn việc tăng thuế thuốc lá.

Chiều 1/11, bên hành lang Quốc hội trả lời câu hỏi của phóng viên báo điện tử Infonet về việc ĐB có bình luận gì trước việc, mạng xã hội đang lan truyền câu chuyện, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Đoàn Ninh Thuận) phát biểu ở nghị trường nhằm "Lobby chính sách không tăng thuế thuốc lá", ĐB Trần Anh Tuấn (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng:  Đó là dư luận nói nhưng cũng phải thừa nhận là việc buôn lậu thuốc lá trong thời gian qua chưa có giải pháp mặc dù chúng ta đã có nỗ lực rất lớn.

“Thực sự ra mà nói nó (công tác chống buôn lậu) chưa đạt kết quả như mong muốn vì sông liền sông, núi liền núi, biên giới dài nên công tác phòng chống buôn lậu còn gặp không ít khó khăn. Đó là thực trạng trong thời gian qua và việc tăng cường ngăn chặn hiệu quả là vấn đề lớn mà chúng ta cần quan tâm.

Tuy nhiên nói về "Lobby", tôi cho rằng đó chỉ là ý kiến dư luận nhưng các ĐBQH thường phát ngôn với mục đích để làm sao đưa ra những tranh luận thảo luận nhằm có những giải pháp hiệu quả ngăn chặn việc buôn lậu thuốc lá cũng như mặt hàng khác. Đó mới là mục đích chính của cuộc thảo luận trên nghị trường”- ĐB Anh Tuấn nói.

Đối với thông tin cho rằng ĐB Nguyễn Sỹ Cương đang "Lobby chính sách", ĐB Anh Tuấn cho rằng “dư luận người ta nói vậy thôi còn cụ thể có thật sự hay không có việc đó cần có đánh giá mang tính khách quan hơn. Chứ nghe dư luận một chiều không thì không chính xác”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, "Lobby chính sách" được một số nước cho phép và có quy định cụ thể trong Luật.

“Tuy nhiên chính sách đó sẽ điều chỉnh một phạm vi mang tính xã hội chung và nó đem lại lợi ích chung cho nền kinh tế là trên hết chứ không tập trung vào nhóm hay lợi ích nhóm nào - cái đó không được”.

Bởi theo ông Trần Anh Tuấn, khi chính sách đưa ra họ sẽ có đánh giá tác động, điều chỉnh quan hệ xã hội chung hay điều chỉnh vào những lợi ích cho nhóm người, nhóm ngành nào đó thì chính sách đó sẽ không được chấp nhận.

Một lần nữa ông Tuấn nhấn mạnh “Lobby chính sách được một số nước cho phép nhưng việc lobby đó phải phục vụ lợi ích chung cho xã hội cho cộng đồng”.

Tại Việt Nam ông Tuấn cho biết chưa có quy định nào về Lobby chính sách. Ông cũng cho rằng, “Việt Nam nên thận trọng hơn vì thực sự mặt bằng phát triển chung của xã hội của chúng ta chưa cao. Nếu như chúng ta chưa có cách quản lý hiệu quả, cái lợi ích của việc đó đem lại như thế nào và chưa cân nhắc được tác động của nó thì chúng ta cần phải xem xét thận trọng khi có những quy định luật hóa việc này”. 

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !