ĐBQH "hỏi nhanh" Bộ trưởng Tư pháp về tình trạng xin lùi, rút các dự án luật

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định bảo đảm chất lượng các đề án, dự án luật.

ĐBQH Trương Minh Hoàng

Sáng nay (19/3) tại phiên chất vấn của Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các đề án, dự án Chính phủ trình Quốc hội, đặc biệt là việc thẩm định bảo đảm chất lượng các đề án, dự án luật; giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH.

Theo đó, ĐB Trương Minh Hoàng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật QH, đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) cho biết: Thời gian qua có những dự án luật phải thay đổi, đưa ra khỏi chương trình. Việc này lặp đi lặp lại khá nhiều, là những tồn tại trong nhiều năm qua.

“Xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân, giải pháp và khắc phục tình trạng là gì? Trách nhiệm thuộc về ai?”- ĐB Trương Minh Hoàng nêu chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thống nhất ý kiến với đánh giá ĐB thời gian vừa qua chưa khắc phục được tình trạng xin lùi, rút, điều chỉnh các dự án luật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp cũng nhận định “mặt tích cực tình trạng xin lùi, rút bớt đi. Ví dụ năm 2016, 11 dự án Luật rút, lùi khỏi chương trình. Năm 2017 rút tiếp 3 và năm 2018 còn 1. Số liệu ngày càng rút mặc dù vẫn còn tình trạng xin rút. Nhưng năm 2018, Chính phủ đã trình bổ sung đột biến trên dưới 10 dự án”.

Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, khi lập các dự án luật để trình, các cơ quan chưa trù liệu hết các tình huống phát sinh. Ví dụ như luật quy hoạch sẽ kéo theo việc sửa đổi 25 luật khác. Nguyên nhân nữa là do số lượng dự án luật pháp lệnh đưa vào chương trình trong thời gian qua khá nhiều, cùng một lúc…. Nguyên nhân thứ ba là quy định trong luật phát hành văn bản năm 2015 chặt chẽ  hơn. “Ý nữa chủ quan, một số lãnh đạo cơ quan, ban ngành chưa trú trọng đến công tác này”- ông Long nói.

Đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng này, ông Long cho biết thời gian tới Bộ sẽ chủ động làm sớm, rà soát các nguồn đưa vào cố gắng đảm bảo đầy đủ; thứ hai nâng cao  hiệu quả công tác thẩm định … cố gắng ra những văn bản thẩm định có chất lượng, thể hiện rõ quan điểm của mình “đủ điều kiện trình hay chưa đủ” trình UBTVQH. Bộ Tư pháp sẽ đốc thúc các bộ phận, phát hiện ra vấn đề thật sớm, bản thân Bộ trưởng cũng cho biết “nhắc nhở các bộ ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét lại trong các phiên họp Chính phủ thường kỳ…”.

Chung mối quan tâm này, một ĐB tỉnh Phú Thọ cũng tiếp tục “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về vấn đề này.

Tiếp đó, ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Đoàn Ninh Thuận) cho rằng, một số luật chuyên ngành vẫn 'lọt' quy định về tổ chức, bộ máy, biên chế. Theo đó ĐB Cương nêu: Sau khi Bộ Chính trị có nghị quyết 39, Chính phủ đã thể chế hóa bằng quyết định 2218 ghi rõ từ nay trở đi không đưa tổ chức, bộ máy biên chế vào các dự án luật chuyên ngành. Tuy nhiên, rất tiếc, các quy định vẫn làm phình bộ máy biên chế vẫn bị lọt.

“Bộ trưởng nghĩ gì với chức năng gác cửa của Bộ Tư pháp liên quan đến việc thực hiện?”- ĐB Cương nêu câu hỏi.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Thành Long thừa nhận đúng là có tình hình như vậy. “Nhưng bây giờ, tôi nghĩ, đặc biệt là Nghị quyết 18 TƯ 6 về sắp xếp tổ chức bộ máy Trung ương đã nói rõ là không quy định chức năng bộ máy trong các văn bản luật không chuyên ngành. Đây là khẳng định rất rõ của Nghị quyết 18. Khi chúng tôi rà lại, thời gian vừa qua đúng là có một số dự luật đưa quy định tổ chức bộ máy vào.

Chúng tôi quán triệt tới tất cả anh chị em thẩm định gần như một cẩm nang trong các đạo luật không phải luật chuyên ngành mà quy định bộ máy cần có ý kiến với Chính phủ.

Báo cáo đại biểu, chúng tôi theo dõi 1, 2 năm gần đây Bộ Tư pháp nhất quán về việc này. Không biết đại biểu có thấy quy định cụ thể nào không, riêng bản thân tôi chưa thấy có thêm quy định nào không phải chuyên ngành mà quy định có tổ chức bộ máy trong luật. Đó cũng là quan điểm của Bộ Tư pháp”- ông Long nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !