ĐBQH: Giáo dục Việt Nam hay...học thêm, dạy thêm, thu thêm...lãng phí thêm

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vào chiều 1/11, ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết “không yên tâm. Cử tri thì rất bức xúc và bất lực khi hai ngành Y tế và BHXH đôi co nhau, không biết bên nào đúng, bên nào sai”.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu: Người dân bảo nhau rằng sao lĩnh vực giáo dục lại hay thêm đến thế, dạy thêm, học thêm, thu thêm, nay tôi lại lo ngại tình trạng lãng phí thêm

Hai ngành đôi co nhau, không biết bên nào đúng bên nào sai

Theo ĐB Cầu, cuộc chiến văn bản giữa hai ngành không có hồi kết. “Đơn cử là tháng 4 và tháng 8-2017, Bộ Y tế ban hành hai công văn thì chỉ sau 2 tuần, BHXH Việt Nam cũng ban hành hai công văn không đồng ý với hai công văn của Bộ Y tế. Hội họp rất nhiều, kể cả Trung ương và địa phương nhưng không thống nhất được. Hệ quả là các cơ sở khám chữa bệnh bị treo kinh phí, không có tiền trả nợ cho các đơn vị cung ứng thuốc và vật tư.

Nhiều cơ sở khám chữa bệnh phản ánh rằng họ phải cử bác sỹ giỏi để làm hồ sơ cho bảo hiểm tất toán, không có thời gian khám chữa bệnh cho người dân. Mỗi lần giám định viên BHYT giám định không khác gì một cuộc thanh tra, gây lãng phí về thời gian, tiền của cho các cơ sở khám chữa bệnh”, ĐB Cầu phân tích.

Theo ĐB Cầu, người thiệt thòi nhất trong “cuộc chiến” này là người bệnh. “Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ Y tế nhanh chóng khắc phục các xung đột nêu trên, xây dựng đầy đủ hơn hành lang pháp lý trong vấn đề khám chữa bệnh theo mô hình BHYT, bảo đảm quyền lợi cả ba bên, trong đó có quyền lợi của người dân phải được ưu tiên hàng đầu”, ĐB Cầu nói.

Lo ngại tình trạng lãng phí thêm

Về vấn đề giáo dục, ĐB Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ, nạn lạm thu đã xảy ra từ nhiều năm trước và có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn. “Người dân bảo nhau rằng sao lĩnh vực giáo dục lại hay thêm đến thế, dạy thêm, học thêm, thu thêm, nay tôi lại lo ngại tình trạng lãng phí thêm”- ông Cầu nói.

Ông Cầu sau đó dẫn lại việc Bộ Giáo dục đã xin lùi thời gian xây dựng Chương trình sách giáo khoa phổ thông mới vì không bảo đảm tiến độ theo Nghị quyết QH đã ban hành và quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Một vị lãnh đạo của Bộ Giáo dục Đào tạo báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ước tính đề án này 34 nghìn tỉ đồng. Dư luận, báo chí thời đó đã lên tiếng là số lượng quá lớn và khi phê duyệt còn 778,8 tỉ đồng. Tại thời điểm đó, dư luận và báo chí vẫn cho rằng con số này sao mà nhiều thế.

Theo quyết định của Chính phủ, từ tháng 7-2016 đến tháng 6-2018 phải biên soạn, duyệt xong và cho phép phát hành, sử dụng bộ sách giáo khoa mới từ lớp 1, lớp 6, lớp 10. Từ 2018 đến 2019 bắt đầu triển khai theo hình thức cuốn chiếu và kết thúc đề án vào năm 2023.

“Bây giờ xin lùi đến 2019-2020 mới áp dụng cho lớp 1 và dự kiến đến 2023-2024 mới áp dụng toàn bộ. Còn đề án kết thúc vào năm nào thì chưa rõ. Việc kéo dài thời gian như vậy không gây lãng phí, không làm tăng kinh phí mới là lạ! Dự kiến mới của đề án này là 80 triệu USD (tương đương gần 1.800 tỉ đồng) thì không ít ỏi chút nào"- ông Cầu nói.

“Giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân là chính sách an sinh xã hội của nhà nước. Từ một chính sách vì dân, mang đầy ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của Đảng, nhà nước lại phát sinh nhiều câu chuyện buồn, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, trở thành câu chuyện gây gáp lực cho xã hội nên cần thiết phải tập trung xử lý dứt điểm càng sớm càng tốt”- ông Cầu kết luận.

Về lùi chương trình, SGK của Bộ GD-ĐT, ĐB Cầu cho biết ông chợt nhớ tới dư luận về việc 34.0000 tỷ đồng thực hiện đề án, sau đó thì còn hơn 700 tỷ đồng.

Chính phủ xin lùi mãi đến 2013-2014 mới áp dụng toàn bộ chương trình, sách giáo khoa mới, việc kéo dài như thế không lãng phí mới lạ.Y tế giáo dục là vấn đề an sinh lớn nhất, người dân còn mất lòng tin, cần thực hiện các giải pháp để lấy lại lòng tin của dân.


N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !