ĐBQH đề xuất thu “phí chia tay”: Khoản tiền nhỏ, chỉ bằng một bữa sáng thôi!

Sau đề xuất thu “phí chia tay” đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh trong phiên thảo luận tại hội trường hôm qua 12/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đã nhận không ít “gạch đá” từ dư luận. Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, tác giả của đề xuất này đã có những giải thích rõ hơn về đề xuất này.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, người đề xuất thu "phí chia tay" khi xuất cảnh: "Tôi nghĩ không nhiều, chỉ bằng một bữa ăn sáng thôi".

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết, đề xuất này là 1 nội dung mong muốn của chính tôi đưa vào Luật Xuất nhập cảnh. Phí này không đơn thuần quy định về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam qua biên giới mà còn có mục đích đối với trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của các cơ quan liên quan nước ngoài để người Việt Nam ra nước ngoài cũng phải có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.

“Khi làm các thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh, chúng ta cũng cần phải có sự hỗ trợ về khoa học công nghệ cũng như các thủ tục để công dân xuất nhập cảnh nhanh, thuận tiên và thuận lợi nhất.

Hiện nay ở một số nước họ cũng phải huy động nguồn lực xã hội hóa để phục vụ vấn đề quảng bá, xúc tiến. Chúng ta cũng vậy, cũng phải giới thiệu đất nước và văn hóa người Việt Nam với nước ngoài. Để làm được điều này thì cần phải có tài chính, nguồn lực.

Trong khi đó, nguồn lực của Việt Nam mình rất ít, hiện nay 1 năm nhà nước chỉ dành được 1 khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng bày tỏ.

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết thêm, một số nước cũng đã triển khai kiểu thu "phí chia tay" như thế này. Theo đó, họ đóng 1 khoản phí đóng góp của công dân cho 1 quỹ, quỹ này quan trọng nhất là để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

“Hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài, có rất nhiều trường hợp xảy ra sự cố, vì lý do này hay lý do khác bị ảnh hưởng nhưng không nằm trong phạm vi được bảo hiểm, cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng không có đủ nguồn lực để hỗ trợ.

Ví dụ công dân mình đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt. Trong trường hợp này chúng ta phải thương lượng để đưa công dân về nước, hay những trường hợp vi phạm khác xảy ra ở nước ngoài... cũng cần có sự bảo trợ.”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng lý giải thêm.

Theo ông Hưng, “chúng tôi cũng mong muốn cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn về máy móc kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ việc xuất nhập cảnh của công dân mình được thuận tiện hơn, không để công dân xếp hàng, chờ đợi cho công tác cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh”. 

“Một mong muốn nữa, đây cũng là sự đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Khi hình ảnh đất nước và con người Việt Nam được nâng lên thì công dân chúng ta đi ra nước ngoài cũng sẽ được người nước ngoài tôn trọng.

Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều, chỉ bằng khoảng một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều