Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Nga về chuyển giao công nghệ

Mới đây, Việt Nam và Liên bang Nga đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, môi trường và y tế.

Chiều 15/9 tại thủ đô Moscow, Viện Hàn lâm quốc tế về khoa học hệ thống (MASI) Liên bang Nga, trường Đại học Tổng hợp công nghệ hóa học mang tên Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực gồm công nghệ thông tin, môi trường và y tế.

Các đại biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MASI, giáo sư viện sỹ Igor Dorokhov cho biết các công nghệ mới được chuyển giao cho AIC lần này liên quan đến nhiều lĩnh vực thiết thực trong đời sống cũng như an ninh mạng; công nghệ viễn thám ứng dụng cho phân tích, dự báo về biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết và địa chất, khoáng sản; công nghệ xử lý nước bẩn, nước ô nhiễm thành nước uống không cần dùng pin hay nhiên liệu; xử lý ô nhiễm đất... Trong đó đáng chú ý có công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu lớn, phục vụ xây dựng các chương trình quốc gia thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đặc biệt là công nghệ cầm máu vết thương, vết mổ trong khoảng 10-30 giây, không cần băng bó. Đây là công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay, hỗ trợ hiệu quả cho công tác điều trị, khám chữa bệnh, xử lý vết thương tại chỗ.

Về phần mình, Tổng Giám đốc AIC, tiến sỹ viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học Nga trong thời gian vừa qua đã hết lòng hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều chương trình hợp tác về khoa học công nghệ cũng như đã đồng ý chuyển giao những công nghệ được nghiên cứu, phát triển và đang ứng dụng tốt tại Nga cho Việt Nam.

Theo bà, đây là những công nghệ hết sức hữu ích cho Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, như công nghệ phục vụ cho chống biến đổi khí hậu, hệ thống điều khiển lớn, công nghệ hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh cho người dân...

Giáo sư - viện sỹ, Phó Chủ tịch MASI Vitaly Chelnokov đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu đời với các đối tác Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sinh thái, y tế, sức khỏe, thực phẩm và một loạt vấn đề khác. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa MASI và AIC sẽ đẩy nhanh tốc độ và đưa được nhiều công nghệ mới của Nga đến với Việt Nam, trong đó có công nghệ thực phẩm, công nghệ xử lý môi trường, y tế và nhiều công nghệ hiện đại khác.

Đề cập đến quan hệ hợp tác với đối tác Việt Nam, giáo sư viện sỹ Aleksandr Egorov, trường Đại học Tổng hợp công nghệ hóa học mang tên Mendeleev, cho biết thêm hiện giữa trường và AIC đang có chương trình hợp tác nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như các hệ thống điều khiển thông minh, xây dựng thành phố thông minh, Internet vạn vật, sử dụng dữ liệu lớn… Để giải quyết những vấn đề thuộc lĩnh vực nghiên cứu đã đề ra đòi hỏi phải có đội ngũ các nhà khoa học tham gia.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các nhà khoa học và chuyên gia của Nga sẽ sang Việt Nam đào tạo, chuyển giao trực tiếp các công nghệ mới này.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều