Đầu tư vào PVOil, Vietjet Air lỗ gần 200 tỷ đồng

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 vừa được CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) công bố cho thấy, kết quả kinh doanh năm 2018 kém hơn so với kỳ vọng do đóng góp ít hơn từ hoạt động bán và cho thuê lại máy bay.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 52.387 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.829 tỷ đồng, lần lượt tăng 23,8% và 9,9% so với năm 2017.

Doanh thu thuần năm 2018 tăng nhờ lượng khách chuyên chở tăng 33,4%, qua đó giúp doanh thu từ chuyên chở hành khách tăng 48,6%, đạt 25.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đạt 23,1 triệu lượt khách, giá vé bình quân tăng 11,3%. Đến cuối năm 2018, hãng hàng không giá rẻ này đã phát triển 105 chặng bay, gồm 39 chặng bay nội địa và 66 chặng bay quốc tế. Bắc Á vẫn là thị trường chính sau khi mở rộng sang thị trường Nhật Bản.

Doanh thu phụ trợ tăng 53%, đạt 8,4 nghìn tỷ đồng, trong khi đó doanh thu từ bán lại máy bay giảm 6,4%, còn 18,5 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2018, Vietjet Air đã bán và cho thuê lại 14 máy bay (năm 2017 là 17 máy bay). Lợi nhuận gộp từ việc bán và cho thuê lại máy bay giảm 18%, còn 2,8 nghìn tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng này giảm từ 17,2% năm 2017 xuống còn 15,1%.

Trong khi đó, lỗ tài chính thuần tăng do giá trị thời gian của dòng tiền được chiết khấu của khoản dự phòng chi phí bảo dưỡng máy bay tăng gấp đôi và dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil.

Doanh thu từ hoạt động tài chính là 466 tỷ đồng, tăng 282% nhờ lãi tiền gửi và cho vay tăng gấp 3 lên 208,4 tỷ đồng. Lãi chênh lệch tỷ giá cũng tăng 88%, đạt 260 tỷ đồng.

Năm 2018, Vietjet Air trích lập 174,5 tỷ đồng dự phòng giảm giá cổ phiếu PVOil sau khi mua 50 triệu cổ phiếu (4,59%) công ty này với giá 19.800 đồng/cp. Giá cổ phiếu PVOil trên thị trường UPCoM hiện đã giảm xuống 16.310 đồng/cp. Như vậy, khoản đầu tư vào PVOil của Vietjet Air đã sụt giảm 174 tỷ đồng (21%) do giá cổ phiếu PVOil sụt giảm.

Trong năm 2019, Vietjet Air sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn với sự xuất hiện của Bamboo Airways. Hãng hàng không của Tập đoàn FLC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ trên các tuyến bay nội địa trước khi mở rộng thị trường sang Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, qua đó cạnh tranh thị phần với các hãng hàng không giá rẻ khác như Vietjet Air, Jetstar Paciffic, cũng như hãng hàng không truyền thống Vietnam Airlines.

Hiện tại, Bamboo Airways đang vận hành 10 chặng bay nội địa với đội bay hoạt động theo hợp đồng bao thuê bao trọn (thuê ướt).

Hiền Anh
Từ khóa: Vietjet Air Kết quả kinh doanh của Vietjet Air Lợi nhuận của Vietjet Air Thị phần của Vietjet Air Lượng khách chuyên chở của Vietjet Air Các đường bay của Vietjet Air Bamboo Airways

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.