"Đáp đòn" Mỹ, Iran tập trận hải quân 4 ngày với Nga - Trung

Iran tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành tập trận hải quân chung lần đầu tiên với Nga – Trung ở khu vực phía bắc Ấn Độ Dương.

AP đưa tin, trong tuyên bố hôm 25/12, phát ngôn viên quân đội Iran Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết, Nga – Trung – Iran sẽ lần đầu tiên tổ chức tập trận chung trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 28/12.

Chiến hạm Alborz của Iran. (Ảnh: AP)

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh, Tehran đang tăng cường hợp tác quân sự với Nga và Trung Quốc giữa lúc bị lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ bủa vây. Trong những năm gần đây, các quan chức đại diện của hải quân Nga và Trung Quốc cũng thường xuyên tới thăm Iran.

Theo ông Shekarchi, cuộc tập trận chung đầu tiên giữa 3 nước là nhằm thúc đẩy an ninh trong khu vực. Quy mô của cuộc tập trận kéo dài tới khu vực biển Oman. Đây được xem là đòn đáp trả cuộc tập trận mới đây của Mỹ với Ả Rập Xê-út. Điều đáng nói, trong cuộc tập trận này, Trung Quốc cũng điều động lực lượng tham dự.

Nhằm đối phó với những căng thẳng leo thang trong thời gian gần đây tại vịnh Péc-xích bao gồm các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu và vụ tấn công bằng tên lửa cũng như máy bay không người lái (UAV) vào cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út, Mỹ đã cho huy động số lượng lớn binh sĩ tới khu vực cũng như đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa tới Ả Rập Xê-út.

Washington đã cáo buộc Tehran là thủ phạm tấn công nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út hồi tháng Chín. Mặc dù, lực lượng Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công trên, nhưng Mỹ vẫn đổ lỗi cho Iran. Về phần mình, Iran phủ nhận không làm gì sai trái và không liên quan tới các vụ tấn công bằng UAV nhằm vào hai cơ sở lọc dầu ở Ả Rập Xê-út. Tuy nhiên, Ả Rập Xê-út lại cho rằng, “chính Iran tài trợ cho Houthi” để thực hiện vụ tấn công.

Sau khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2018 đồng thời Washington quay trở lại áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc chống lại Tehran, mối quan hệ giữa hai nước đã nhanh chóng tụt dốc kéo theo căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. 

Hồi năm 2017, Iran từng tiến hành tập trận với hải quân Trung Quốc ở khu vực nằm gần eo biển Hormuz tại vịnh Péc-xích. Đây là vùng biển mà 1/3 tàu thuyền chở dầu mỏ trên thế giới đi qua.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều