“Đạo văn” phát ngôn người tiền nhiệm, TT Ukraine Zelensky hứng “búa rìu dư luận”

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã phạm sai lầm lớn khi thực hiện bài phát biểu có nội dung rất giống với một bài phát biểu của người tiền nhiệm Petro Poroshenko. Giải thích cho sự việc này, ông Zelensky nói rằng đây là hành vi “phá hoại”.

Sau khi nhậm chức chưa đầy 2 tuần, ông Zelensky đã lên đường đến Brussels (Bỉ) để có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Vào ngày 5/6, tài khoản Twitter của ông đã đăng tải một trích đoạn tuyên bố mà ông đưa ra trong cuộc gặp mặt này.

Tổng thống Zelensky (phải) đang đau đầu vì "đạo văn" người tiền nhiệm Poroshenko.

“Ukraine gia nhập EU sẽ là dấu chấm hết cho tham vọng đế chế của Nga. Hơn nữa, nó là đòn giáng mạnh vào chủ nghĩa độc tài toàn trị của Nga, và là con đường dẫn đến những thay đổi dân chủ ở Nga và cả những khu vực từng thuộc Liên Xô trước đây”, trích đoạn này nói.

Đoạn văn này thực tế đã được sao chép lại hoàn toàn từ một bài diễn văn của ông Poroshenko trong quá khứ. Tuyên bố này đã được cựu Tổng thống Ukraine đưa ra vào ngày 18/5 và sau đó ông cũng nhắc lại chính câu nói này trong một bài phát biểu trước thành viên đảng của mình vào ngày 31/5.

Nói về sự việc này, văn phòng của ông Zelensky đã nhanh chóng đưa ra phản hồi rằng những phát ngôn trên đã được một nhân viên bộ ngoại giao Ukraine chuẩn bị và người này có thể đã bí mật đứng về phe của ông Poroshenko.

“Chúng tôi coi đây là hành vi phá hoại do một số nhân viên trong Bộ Ngoại giao Ukraine gây ra, và là hành động gây hấn có chủ đích của phe Poroshenko”, tuyên bố của văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết. “Nếu có bất kỳ viên chức nào của Bộ Ngoại giao đang bí mật làm việc cho Poroshenko, những biện pháp kỷ luật nặng nề sẽ được thực thi”.

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Ukraine không nói rõ liệu ông Zelensky có ủng hộ những tuyên bố mà ông đưa ra hay bác bỏ chúng.

Ông Poroshenko trở thành Tổng thống Ukraine vào tháng 6/2014 sau nhiều tháng bất ổn do cuộc đảo chính diễn ra từ đầu năm khiến người tiền nhiệm Viktor Yanukovych bị lật đổ. Ông Zelensky, một danh hài chưa có kinh nghiệm chính trị, đã cạnh tranh với ông Poroshenko trong cuộc bầu cử năm nay và đã đánh bại đối thủ của mình một cách thuyết phục với tỉ lệ ủng hộ lên đến 73%.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều