Đạo diễn Việt Tú bị Tuần Châu Hà Nội khởi kiện vì vi phạm bản quyền tác phẩm

Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chính thức khởi kiện CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo nguồn tin riêng của PV Báo Infonet,  vào ngày 4/3, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) chính thức khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Việt Tú làm Giám đốc ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản “Ngày Xưa”. Vụ việc hiện đang được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét thụ lý.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên tại Hà Nội mang tên 'Tinh hoa Bắc Bộ' được sự đón nhận nồng nhiệt từ những khán giả yêu thích bộ môn sân khấu.

Vụ việc xuất phát từ những tranh cãi về bản quyền tác phẩm sân khấu thực cảnh giữa Công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú trong thời gian qua. Theo Công ty TCHN, ý tưởng “biểu diễn thực cảnh” là của Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, Công ty TCHN đã triển khai dự án đầu tư “Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội”, trong đó có hạng mục biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh với diện tích 2.118m2 nằm trong khu 3.500m2 mặt nước tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

Để tiếp tục thực hiện ý tưởng trên, ngày 16/11/2015 Công ty TCHN và Công ty DS đã ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung Công ty DS nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Tuần Châu Hà Nội” cho Công ty TCHN, sau đó Công ty TCHN đã chi hằng trăm tỷ đồng cho chương trình này.

Bản chất đây là hoạt động sáng tác tác phẩm sân khấu theo yêu cầu của chủ đầu tư. Do đó, Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu. Trong quá trình thực hiện, chương trình đã đưa ra thử nghiệm nhưng chưa thực sự thành công theo yêu cầu của Công ty TCHN, người thưởng thức văn hóa nghệ thuật và du khách vì cách dàn dựng chương trình, thực hiện ý tưởng… “chưa tới”... Tuy nhiên, trong thời gian này phía Công DS, cá nhân đạo diễn Việt Tú đã tiến hành công bố sản phẩm mà không xin ý kiến của Công ty TCHN. Điều này vi phạm nghiêm trọng đến quyền sở hữu tài sản của Công ty TCHN.

Sau đó, để đáp ứng được các yêu cầu về lợi ích của chủ đầu tư, thỏa mãn thị hiếu của công chúng yêu nghệ thuật, Công ty TCHN đã phối hợp với đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam để sáng tạo nên tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ”.

“Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam và bà Đạo Thụy Phương Thảo theo sự đặt hàng của TCHN. Chương trình là chắt lọc các tinh hoa của vùng quê Bắc Bộ, được thể hiện trong các lĩnh vực nghệ thuật thi, ca, nhạc, hoạ... nhằm tái hiện các hoạt động vui chơi giải trí, lao động sản xuất, văn hóa tín ngưỡng, trí thức... của người dân Bắc Bộ xưa. Đây là tác phẩm hoàn toàn độc lập không có bất kỳ sự ảnh hưởng, sao chép nào từ tác phẩm “Ngày xưa” của đạo diễn Việt Tú. 

Về phía đạo diễn Việt Tú, anh cho rằng tác phẩm “Ngày xưa” thuộc bản quyền của mình và Công ty DS. Trước những bất đồng quan điểm nêu trên, các bên đã không thể thỏa thuận tự giải quyết được tranh chấp, do đó, Công ty TCHN đã khởi kiện Công ty DS ra Toà án nhân dân TP Hà Nội.

Thông báo của TAND TP Hà Nội được Thẩm phán Hoàng Minh Thành ký.

Thông báo của TAND TP Hà Nội được Thẩm phán Hoàng Minh Thành ký.

Trao đổi với luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó Giám đốc TAT Law Firm, đơn vị Bảo vệ cho Tuần Châu Hà Nội, luật sư Thảo cho biết: Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy Kịch bản vở diễn “Ngày xưa” được xây dựng thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa các bên. Đây là sản phẩm do Công ty TCHN đầu tư tài chính, cơ sở vật chất để tạo nên, do đó Công ty TCHN phải là chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại Luật Sở hữu Trí tuệ. Tuy nhiên, Công ty DS đã xâm phạm quyền sở hữu của Công ty TCHN bằng cách tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm viết “Kịch bản vở diễn thực cảnh ngày xưa”. Hành vi này của ông Nguyễn Việt Tú và Công ty DS là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Công ty TCHN. 

Ngoài ra, Công ty DS cũng xâm phạm quyền “Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm” và quyền tài sản đối với tác phẩm mà theo pháp luật quy định thuộc về chủ sở hữu quyền tác giả - với hành vi tự ý đăng quảng cáo, quảng bá, giới thiệu, viết bài hoặc thực hiện nhiều hoạt động PR và truyền thông khác liên quan đến việc sử dụng và khai thác “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa”, gây hiểu lầm nghiêm trọng cho khách hàng.

Vì vậy, Ngày 04/12/2017, Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Law Firm) với tư cách là đơn vị nhận ủy quyền của Công ty TCHN đã nộp hồ sơ khởi kiện Công ty DS ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, yêu cầu Công ty DS chuyển giao quyền chủ sở hữu quyền tác giả đối với “Kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày Xưa” cho Công ty TCHN và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

Hải Ngọc

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !