Đạo diễn Jojo: Vở nhạc kịch "Mảnh trăng cuối rừng" dành cho tất cả

Đạo diễn Thái Lan Sriwihok Montree (Jojo)- người tham gia dựng vở nhạc kịch trên đã dành cho phóng viên một buổi trò chuyện cởi mở.

- Xin anh cho biết chủ đề mà vở nhạc kịch hướng tới?

Jojo - Trong tháng 12 này tôi cũng biết là có lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội  Việt nam nên tôi đã làm đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật về chủ đề đó. Vở nhạc kịch này là kể về chiến tranh Việt Nam, nhưng tôi muốn ca ngợi tình yêu, ước mơ và hy vọng. Chứ không miêu tả sâu về sự khốc liệt của chiến tranh, vì có quá nhiều đạo diễn đã làm như thế thế. Tôi không muốn lặp lại.

Đạo diễn Jojo: Vở nhạc kịch

Đạo diễn Jojo đứng thứ 3 từ trái sang


- Anh đã đọc tác phẩm văn học “Mảnh trăng cuối rừng” của tác giả Nguyễn Minh Châu chưa? 
Jojo- Tôi đọc rồi. Các đồng nghiệp Việt Nam đã chuyển cho tôi từ lâu truyện ngắn này bằng tiếng Anh. Tôi thấy rất hay. Chính vì vậy khi chuyển thể thành nhạc kịch, cần phải có nhiều điều thú vị hơn, nên phải sáng tạo rất nhiều. Vì những vở nhạc kịch sẽ yêu cầu rất nhiều những cái kỹ thuật của âm nhạc và  kịch hơn là truyện.

- Vở nhạc kịch này là dành cho đối tượng công chúng nào, thưa anh?
Jojo- Dành cho tất cả mọi người. Vì ai xem cũng hiểu, cũng cảm nhận được. Thế hệ đã sống trong thời kỳ xảy ra câu chuyện và cả  thế hệ trẻ bây giờ.  Bởi trong vở nhạc kịch này, nhân vật lúc đầu là một bác cựu chiến binh và đoạn cuối là cả một dàn các cựu chiến binh, còn đọan giữa là những người trẻ. Tôi muốn dung hòa cảm xúc của cả 2 thế hệ. 

- Nhạc kịch là loại hình không phổ biến ở Việt Nam,  ông có cho rằng vở nhạc kịch này sẽ  thành công hay không?

Jojo- Đây là vở nhạc kịch hiện đại, thể hiện bằng những ca khúc. Nên tôi tự tin vì tất cả ê kip thực hiện ở đây đã làm tốt.

- Diễn biến và kết thúc của câu chuyện rất thi vị lãng mạn, anh có định thay đổi tiết tấu đó không?

Jojo- Tôi không thay đổi. Nhưng tôi sẽ cho thêm một chút gì đó vào câu chuyện này. Vở nhạc kịch sẽ nhắc nhiều hơn về hy vong, về tình yêu của tuổi trẻ thời kỳ đó, chỉ nói một chút về chiến tranh. Nội dung vở nhạc kịch nhân văn và lãng mạn.

- Thái Lan không gặp phải nhiều cuộc chiến tranh như Việt nam, vậy anh làm thế nào để có được những cảm xúc về chiến tranh?
Jojo- Tôi đã từng tham gia nhiều chương trình nghệ thuật của quân đội Việt Nam. Khi làm việc gì đó thì sẽ phải nghiên cứu về câu chuyện rất kỹ, về địa điểm và thời gian và hoàn cảnh lúc đó như thế nào. Tôi đã xem rất nhiều những tư liệu, sách báo, phim ảnh… về chiến tranh, nhất là chiến tranh Việt Nam.  

- Ông đã chứng kiến một lượng  đông đảo khán giả đến nhà hát, sự chăm chú của họ khi xem vở nhạc kịch hôm nay, vậy ông đánh giá như thế nào về thành công của vở nhạc kịch “Mảnh trăng cuối rừng”?
Jojo-  Tôi thấy rất sung sướng và hạnh phúc. Bởi vì ngày hôm qua và hôm nay tôi đã được chứng kiến những điều đó. Bởi vì mọi người ở đây đã làm việc rất  nghiêm túc, khá lâu rồi.
Tôi nghĩ rằng mọi người rất thích buổi biểu diễn hôm nay. Bởi vì câu chuyện này nói đến tình yêu, cảm giác, cảm xúc, nói đến sự hi vọng, có rất nhiều bài hát hay. Tôi nghĩ khán giả đã có nhiều cảm xúc trong buổi tối hôm nay.

- Cảm ơn anh đã nhận trả lời phỏng vấn !

Đạo diễn Thái Lan Sriwihok Montree (Jojo), từng làm việc cùng các đồng nghiệp Việt Nam hơn 10 năm, đã tham gia dựng vở nhạc kịch “Mảnh trăng cuối rừng”, được công diễn vào tối 16/12/2014 tại Nhà hát Quân đội và truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam tối 17/12.Quốc Hưng

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !