Đánh thuế tiền tiết kiệm: BĐS sẽ càng khốn đốn

Không thể cứu thị trường bất động sản đang trên bờ vực phá sản bằng cách đưa ra khuyến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của dân

TS. Cao Sỹ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cố vấn cao cấp NHTMCP Đông Á đánh giá về đề xuất đánh thuế các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HOREA) đưa ra mới đây.

Ông có bất ngờ trước kiến nghị sẽ đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên của HOREA mới đây gửi lên Chính phủ không, thưa ông?

Tôi hoàn toàn bất ngờ khi đọc được thông tin trên báo chí, quả thực tôi chưa thấy một đề xuất chính sách nào từ trước tới nay thiếu tính thực tế và mơ hồ tới vậy. Thực ra, khi xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ những năm 2008-2009 đã có đề cập tới vấn đề đánh thuế các khoản tiền gửi tiết kiệm của người dân, nhưng không nhận được sự đồng ý của các bộ, ngành do điều kiện nước ta chưa thể thực hiện được việc đánh thuế thu nhập cá nhân với khoản lãi từ tiền gửi tiết kiệm. Vì thế mà trong luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới vấn đề này vẫn chưa được đưa vào luật. Nay không hiểu sao HOREA lại đưa ra ý tưởng này, tôi cho là người đưa ra đề xuất chưa hiểu và nắm hết mọi ngóc ngách của vấn đề.

Đề xuất này không ăn nhập vào chính sách tài khóa tiền tệ hiện nay, ví như chính sách thuế TNCN người dân đã phải chịu thuế cho các khoản thu nhập của họ, nay nếu phải đóng thuế này nữa thì sẽ dẫn tới tình trạng thuế chồng thuế, điều này rất vô lý.

Nếu đưa ra mức 500 triệu đồng để đánh thuế, người gửi sẽ ngay lập tức xé lẻ các gói tiền gửi tiết kiệm, thay vì 1 sổ tiết kiệm thành 10-15 sổ và gửi ở nhiều nhà băng khác nhau thì làm sao có thể thống kê, kiểm soát hết được. Hoàn toàn người gửi có thể lách và sẵn sàng tìm kênh đầu tư khác...

Đánh thuế tiền tiết kiệm: BĐS sẽ càng khốn đốn - ảnh 1
Kiến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm của dân là thiếu căn cứ

Theo lý giải của HOREA chính sách này là để giúp giải thoát vốn đang ứ đọng trong ngân hàng sang đầu tư, kinh doanh, thưa ông?

Đề xuất này đưa ra nhằm mục tiêu để tiền đổ vào đầu tư, kinh doanh nhiều hơn nhưng ai cũng hiểu chính sách này là nhằm cứu thị trường BĐS thoát khỏi "tảng băng chìm" hiện nay, điều này không hoàn toàn đúng.

Đưa ra giải pháp để cứu một thị trường đang ngắc ngoải như bất động sản (BĐS) là hợp lý, tuy nhiên phải dựa trên những tiêu chí thực tế. Còn với đề xuất này chưa chắc việc đánh thuế này đã khiến dòng vốn lưu chuyển tốt hơn, mà ngược lại như tôi nói lại đẩy dòng tiền sang thế "bí" khác.

Có rất nhiều cách để vực dậy thị trường này chứ không chỉ chăm chăm đánh thuế cao lên các khoản gửi tiết kiệm, làm như thế không trúng và chưa chắc dòng tiền đã quay trở lại đổ vào BĐS mà lại đổ sang kênh đầu tư khác.

Nếu được thực thi chính sách này sẽ ảnh hưởng ra sao tới lãi suất tiền gửi hiện nay, thưa ông?

Như tôi đã đề cập, dòng tiền của khối ngân hàng chủ yếu là tiền huy động từ dân cư, trong lúc nền kinh tế khó khăn lại đưa ra thêm chính sách hạn chế dòng tiền gửi của dân, hạn chế vốn huy động xã hội thì sẽ đẩy ngành ngân hàng vào thế bí trong việc huy động và cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Hơn thế, đánh thuế tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến tăng chi phí vốn của ngân hàng, lãi suất tiền gửi vì thế cũng phải tăng lên để thu hút dòng tiền gửi từ dân cư, từ đó đương nhiên lãi suất đầu ra sẽ tăng theo.

Các doanh nghiệp đang ngắc ngoải với mức lãi suất vay hiện tại, mọi chính sách đưa ra của cơ quan điều hành tiền tệ từ trước tới nay vẫn là làm sao kìm cương lãi suất, mà với đề xuất này thì sẽ phá bỏ tất cả.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay không nên khiến tâm lý người dân xáo trộn thêm nữa, Nhà nước cần phải miễn thuế, kích cầu sức mua, tiêu dùng của dân, thay vì ngồi đó mà nghĩ ra thêm một loại thuế "đổ" lên đầu dân như vậy.

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều